มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 131 คน
วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2560 ปีที่ 26 ฉบับที่ 9610 ข่าวสดรายวัน


แชมป์โลก มาถึงไทย เที่ยงวันนี้

ศาลแชมป์โลก - ญาติกราบขอบคุณศาลปู่ตา ที่ช่วยให้ "ไอ้แหลม" ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น คว้าแชมป์มวยโลกได้สำเร็จ เตรียมถวายหัวหมู 10 หัวแก้บน ที่ศาลปู่ตาบ้านม่วง ต.แต้ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 20 มี.ค.เนืองแน่นสุวรรณภูมิแห่รับ "ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น" แชมป์มวยโลกขวัญใจชาวไทยคนล่าสุด พ่อแม่ญาติพี่น้องเหมารถตู้จากอุทุมพรพิสัย หอบมะม่วงเขียวเสวยของโปรดมารับด้วย พ่อสุดภาคภูมิใจ เผยกว่าลูกมาถึงจุดนี้ได้ต้องผ่านความยากลำบากมากมาย เป็นรปภ. คนทำความสะอาดห้าง เก็บขยะ เรียนกศน. เตรียมถวายหัวหมู 10 หัว แก้บนศาลปู่ตาหมู่บ้าน ส่วนแม่จัดเมนูโปรด ไข่มดแดง แจ่วบอง รอรับลูก พร้อมขอฝาก "บิ๊กตู่" รับลูกเข้าเป็นตำรวจด้วย

จากกรณี "ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น" คว้าแชมป์มวยโลกอย่างยิ่งใหญ่ ในรุ่น ซูเปอร์ฟลายเวต สภามวยโลก หรือดับเบิลยู บีซี ด้วยการเอาชนะโรมัน กอนซาเลซ นักชกเจ้าของตำแหน่งชาวนิการากัว ที่สังเวียน เมดิสันสแควร์ การ์เด้น มหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และแชมป์โลกชาวไทยกำหนดเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันที่ 21 มี.ค. ท่ามกลางการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 5 บ้านม่วง ต.แต้ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ บ้านนายเจียมศักดิ์ วังเอก อายุ 56 ปี และนางหนูรัตน์ วังเอก อายุ 53 ปี พ่อแม่ของศรีสะเกษ หรือ เจ้าแหลม หรือ เจ้าตั้ม แชมป์โลกขวัญใจชาวไทยคนล่าสุด บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก พ่อแม่พร้อมด้วยญาติพี่น้องเตรียมตัวเดินทางมาต้อนรับลูกชาย โดยเหมารถตู้ 1 คัน จัดเตรียมพวงมาลัยดอกดาวเรือง 10 พวง และมะม่วงพันธุ์เขียวเสวย ผลไม้โปรดมาต้อนรับศรีสะเกษที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในวันที่ 21 มี.ค.นี้ บรรดาญาติพี่น้องต่างยิ้มแย้มดีใจยินดีที่ลูกหลานได้เป็นแชมป์โลก สร้างชื่อเสียงให้ชาวศรีสะเกษและชาวไทย

นายเจียมศักดิ์ พ่อแชมป์โลกกล่าวว่า ภาคภูมิใจลูกชายอย่างมาก กว่าที่ลูกชายจะมาถึงจุดนี้ได้ต้องผ่านความยากลำบากมานานหลายปี เริ่มตั้งแต่ชกมวยช่วงย่างเข้าสู่วัย รุ่น ทำงานเป็นรปภ. เป็นพ่อบ้านทำความสะอาด เก็บขยะในห้างสรรพสินค้า และเรียนการศึกษานอกโรงเรียน จนจบชั้นม.6 จากนั้น เข้าค่ายซ้อมมวยยาวนาน 7 ปี แต่ด้วยความ ที่ลูกมีความอดทน ขยัน หนักเอาเบาสู้ และ มีใจรักชกมวยมาตั้งแต่เด็ก ทำให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จคว้าแชมป์โลกมาครองได้ รู้สึกดีใจมากที่ลูกชายได้เป็นแชมป์โลกคนล่าสุดของประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่าคิดว่าจะครองแชมป์ได้นานเท่าใด พ่อแชมป์โลกกล่าวว่า คิดว่าได้นานหลายปี และเมื่อถามต่อว่าหากโรมัน กอนซาเลซ นักชกคู่ปรับจะมาขอแก้มือนายเจียมศักดิ์กล่าวว่า เชื่อมั่นว่าลูกจะรักษาแชมป์ไว้ได้ และคราวนี้จะต้องชนะน็อกอย่างแน่นอน

พ่อแชมป์โลกกล่าวต่อถึงการจัดพิธีต้อนรับกลับสู่บ้านเกิดว่า ได้รับการประสานจากนายสุรชาติ แก้วศิลา นายอำเภออุทุมพร พิสัย ว่าจะจัดพิธีต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ ในฐานะที่สร้างชื่อเสียงให้ อ.อุทุมพรพิสัย ทราบว่านายอำเภออุทุมพรพิสัยเตรียมช้างไว้ 10 เชือกให้ขี่รอบเมืองไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของ อ.อุทุมพรพิสัย คือ หลวงปู่เครื่อง สุภัทโท หลวงพ่อโต และศาลหลักเมืองศรีสะเกษ ส่วนลูกจะได้กลับมาบ้านวันไหนนั้นขึ้นอยู่กับว่าทางค่ายมวยจะจัดคิวให้ได้วันใด จะต้องรอกำหนดวันที่แน่นอนอีกครั้งหนึ่งก่อน

"ก่อนตั้มจะชกชิงแชมป์โลก ผมและอาของตั้มไปทำพิธีบนบานศาลกล่าวกับศาลปู่ตาของหมู่บ้านม่วง และบ้านมะหลัด ว่าหากได้เป็นแชมป์โลกจะถวายหัวหมู 1 หัว ส่วนอาจะถวายหัวหมู 9 หัว และเมื่อตั้มกลับมาบ้าน ผมจะไปทำพิธีแก้บนต่อไป" พ่อแชมป์โลกกล่าว

ส่วนนางหนูรัตน์ แม่แชมป์โลกกล่าวว่า "สมัยเด็กๆ ตั้มเป็นเด็กนิสัยดี เลี้ยงง่าย ไม่เคยมีเรื่องมีราวกับใคร ไม่ค่อยพูด เข้ากับเพื่อนได้ง่าย ภาคภูมิใจในตัวลูกมาก ตั้มขยันทำงาน ทำมาหากินเก่ง อย่างการออกไปหาจับปลาและหนูนา ตั้มเก่งมาก จับมาให้พ่อแม่ญาติพี่น้องแบ่งกันกินเป็นอาหาร มั่นใจว่าตั้มจะครองแชมป์ได้นาน ตั้มชกสู้นักมวยได้ทั่วโลก

แม่ได้เตรียมอาหารโปรดของลูกไว้แล้ว คือ ไข่มดแดง แจ่วบอง แมลง ส่วนหนูนาปิ้งอีกของโปรดไม่รู้ว่าจะหาได้หรือไม่ เพราะหนูนาจะมีช่วงเกี่ยวข้าวเท่านั้น" แม่แชมป์โลกกล่าวและว่า อยากขอฝากถึงพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้รับลูกเข้ารับราชการเป็นตำรวจด้วย เพราะลูกชื่นชอบตำรวจและอยากเป็นตำรวจมาก ขอให้พิจารณาช่วยเหลือสนับสนุนด้วยในฐานะสร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติ

ด้านนายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษกล่าวว่า ตนขอแสดงความยินดีกับศรีสะเกษที่คว้าแชมป์โลกมาฝากชาวไทย จะไปร่วมต้อนรับและแสดงความยินดีในวันที่เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดที่ อ.อุทุมพรพิสัย พร้อมสั่งการให้นายอำเภออุทุมพรพิสัย และส่วนราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จัดพิธีต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่

สำหรับความเคลื่อนไหวของคณะศรีสะเกษ แชมป์โลกชาวไทยนั้นมีกำหนดเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 12.00 น. วันที่ 21 มี.ค. โดยนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและ กีฬา มอบหมายให้ตัวแทน พร้อมด้วยพล.ต.อ. โกวิท ภักดีภูมิ รองประธานสภามวยโลก, นางวรรณิภา ภักดีบุตร กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท โอสถสภา จำกัด, นายสจ๊วร์ต แม็กดอนแนล ผู้อำนวยการบริษัทบีอีซี เทโร เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด และพรีเซ็นเตอร์ของเอ็ม-150 มอบช่อดอกไม้และของที่ระลึก (หน้า1,11)


หน้าCopyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.