มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 204 คน
วันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9700 ข่าวสดรายวัน


พบอีกศพ3 ยิงดับกลางป่าปัตตานี


ได้เบาะแส2คนร้าย ทพ.ปิดล้อมยะหริ่ง ผงะอาวุธสงครามศพที่ 3 - ตร.ระดมกำลังออกค้นหานายณัฐภพ อินทรทิตย์ 1 ใน 5 วัยรุ่น ที่ออกไปหาของป่าแล้วถูกคนร้ายยิง พบเป็นศพรายที่ 3 นอนตายอยู่ในป่ารก ม.1 ต.ตันหยงจืองา อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.คดีสังหารโหดวัยรุ่น เจ้าหน้าที่พบแล้วศพที่ 3 นอนตายกลางป่ารก สภาพศพถูกยิงหน้าอก 1 นัด จากปืนกระบอกเดียวกับที่ยิงเพื่อน 2 ศพ ตร.ได้เบาะแส 2 คนร้ายที่ลงมือแล้ว พบประวัติมีหมายจับคดีความมั่นคงหลายคดี ล่าสุดร่วมกันก่อเหตุยิงใส่รถครูดับและบาดเจ็บสาหัส คาดหลบหนีกบดานในป่าห่างไกลหมู่บ้าน โดยมีกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ช่วยเหลือ เร่งปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายทุกจุด เตรียมออกหมายจับ กอ.รมน.ภาค 4 ประณามโหดเหี้ยมไร้มนุษยธรรม กระทำในช่วงถือ ศีลอด ผู้บังคับหน่วยฉก.ปัตตานีนำกำลังร่วมทหารพรานบุกยึดอาวุธปืนสงครามและกระสุน เกือบร้อยนัด คุมตัวผู้ใหญ่บ้านเร่งสอบสวนขยายผล

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนรา ธิวาส เชิญตะกร้าสิ่งของพระราชทาน เดินทางไปมอบให้น.ส.ทัยชนก เอียดมา อายุ 25 ปี ภรรยา ส.ต.ท.สรายุทธ ขวัญไขว ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สถานีตำรวจแว้ง จ.นราธิวาส ซึ่งเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณป้อมรักษาการณ์ริมถนนหลังสถานีตำรวจภูธรแว้ง ม.2 ต.แว้ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่บ้านเลขที่ 301 บ้านราษฎร์ประสาน ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ซึ่งอาศัยอยู่ร่วมกับนายประวิงและนางมณีจันทร์ เอียดมา บิดาและมารดา รวมทั้งด.ช.ชนกนันท์ ขวัญไขว บุตรชายอายุ 4 เดือน สร้างความปลื้มปีติแก่น.ส. ทัยชนกและครอบครัวอย่างหาที่สุดมิได้

จากเหตุเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. กรณีสองคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงกลุ่มวัยรุ่น 5 คนที่ออกไปหาของป่าภายในสวนยางพาราในพื้นที่ ม.1 ต.ตัน หยงจึงงา อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้นายพีรพัฒน์ แต้วเอียด อายุ 17 ปี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนนายอรรถวุฒิ จันทร์หอม อายุ 19 ปี เสียชีวิตที่ ร.พ.ปะนาเระ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่พยายามตามตัวผู้รอดชีวิตอีก 3 คน โดยประสานไปยังผู้ปกครอง ปรากฏว่ามี 2 คนที่หนีตายจนรอดชีวิตและเดินทางมาพบ เจ้าหน้าที่เล่าเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ ส่วนอีก 1 คน คือนายณัฐภพ อินทรทิตย์ อายุ 18 ปี หายตัวไป เจ้าหน้าที่ติดต่อประสานไปยังผู้ปกครองได้รับคำตอบว่ายังไม่กลับบ้าน สอบถามเพื่อนๆ ยังไม่มีใครทราบข่าว

เวลา 09.00 น. วันเดียวกันนี้ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี สั่งการให้ พ.ต.อ.จีรเศรษฐ ดาวเงินตระกูล รอง ผบก. พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผกก.สภ.ยะหริ่ง พ.อ.สมคิด คงแข็ง ผบ.ทพ.42 นำกำลังร่วมกว่า 50 นายเข้าไปยังพื้นที่เกิดเหตุภายในสวนยางพารา ม.1 ต.ตันหยงจืองา อ.ยะหริ่ง อีกครั้ง เพื่อค้นหานายณัฐภพ อินทรทิตย์ อายุ 18 ปี นักศึกษา ปวส.แผนกช่างก่อสร้าง วิทยาลัยเทคนิคปัตตานี อยู่บ้านเลขที่ 30/3 ม.6 ต.ดอน อ.ปะนาระ จ.ปัตตานี โดยเจ้าหน้าที่ค้นหาแบบเดินเรียงหน้ากระดาน พื้นที่เกิดเหตุเป็นป่ารกทึบมีต้นไม้หนาแน่นเจ้าหน้าที่ต้องใช้ มีดฟันต้นไม้เพื่อเคลียร์พื้นที่ กระทั่งเวลา 10.30 น. เจ้าหน้าที่พบรองเท้าแตะ 1 ข้าง เชื่อว่าน่าจะเป็นของนายณัฐภพ จึงเร่งค้นหาอย่างต่อเนื่อง พบร่างของนายณัฐภพห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 200 เมตร นอนเสียชีวิตในสภาพนอนตะแคงซ้ายในป่ารก พบใส่เสื้อยืดลายพรางทหาร กางเกงผ้าร่มขายาวสีดำคาดขาว ที่ขาซ้ายมีรองเท้าแตะเพียงข้างเดียว จากการตรวจสอบพบว่ามีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืน ขนาด 9 ม.ม.เข้าที่หน้าอก 1 นัด เป็น กระบอกเดียวกับที่ยิงเพื่อนอีก 2 ศพ หลังโดนยิงบาดเจ็บแต่ยังวิ่งหลบหนีได้ จนมาหลบในป่าบริเวณดังกล่าวคาดว่าเสียชีวิตตั้งแต่วานนี้ เจ้าหน้าที่จึงนำศพไปชันสูตรพลิกศพที่ ร.พ. ยะหริ่ง

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุเพิ่มเติมพบปลอกกระสุนปืน 9 ม.ม. เพิ่มอีก 2 ปลอก รวมจากเมื่อวานที่พบเป็น 6 ปลอกและหัวกระสุน 4 หัว จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน รายงานข่าวระบุว่าปลอกกระสุนที่พบเป็นชนิดเดียวกับที่เคยก่อเหตุคดีเก่า เจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมโดยทราบตัวกลุ่มคนร้ายแล้ว

สรุปเยาวชนผู้เสียชีวิตระหว่างไล่ล่าหาสัตว์ป่าในพื้นที่ ม.4 บ้านดูซงปาแย ต.ตอหลัง อ.ยะหริ่ง มีจำนวน 3 ราย จากที่ร่วมเดินทางไป 5 คน ได้แก่ นายพีรพัฒน์ แต้วเอียด อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76/1 หมู่ที่ 6 ต.ดอน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 2. นายอรรถวุฒิ จันทร์หอม อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/1 หมู่ที่ 6 ต.ดอน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี บาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล และ 3.นายณัฐภพ อินทรทิตย์ อายุ 18 ปี บ้านเลขที่ 20/3 ม.6 ต.ดอน อ.ปะนาเระ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุแต่เพิ่งพบศพ

พ.ต.อ.มนตรี คงวัดใหม่ ผกก.สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนสอบปากคำพยานเกี่ยวกับรูปพรรณสัณฐาน พฤติการณ์ ลักษณะการก่อเหตุของคนร้าย และยานพาหนะที่ใช้ก่อเหตุ รวมทั้งชี้ภาพบุคคลต้องสงสัยเพื่อยืนยันตัวคนร้าย พยานชี้ยืนยันตัวผู้ก่อเหตุ 2 คน คือ นาย ซอบือรี เจะหะ อายุ 35 ปี และนายมาหะมะ สะอิ อายุ 24 ปี จากการตรวจสอบประวัติของผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนพบว่ามีหมายจับ ป.วิอาญา คดีความมั่นคงหลายคดี โดยเฉพาะล่าสุดผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนร่วมกันก่อเหตุคดียิงใส่รถยนต์เก๋ง จนทำให้น.ส.สุณิสา บุญเย็น อายุ 49 ปี ครูอัตราจ้างสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อ.มายอ จ.ปัตตานี เสียชีวิต ส่วนนางชฎาพร ศรีเส้ง อายุ 52 ปี บาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อต้นเดือนพ.ย. 2559

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก. ภ.จ. ปัตตานี สั่งการให้เจ้าหน้าที่ร่วม 3 ฝ่ายปฏิบัติการไล่ล่าผู้ต้องหาทั้งสองอย่างต่อเนื่อง เนื่อง จากถือเป็นบุคคลอันตรายและยังร่วมกันก่อเหตุต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับประชาชนผู้บริสุทธิ์ และยังคงเคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.ยะหริ่ง และอ.ปะนาเระ เชื่อว่าน่าจะหลบหนีกบดานอยู่ในพื้นที่ป่าห่างไกลหมู่บ้านโดยมีกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ช่วยเหลือ ทั้งนี้กำชับให้ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายทุกจุดและให้ระมัดระวังเนื่องจากทั้งสองมีอาวุธปืนและอาจไม่ยอมถูกจับกุมขณะเข้าปิดล้อม เชื่อว่าทั้งสองคนน่าจะเลือกเป้าหมายเพื่อก่อเหตุสร้างสถานการณ์ ต่อเนื่อง

ด้านนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานความมั่นคง 3 ฝ่าย ช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้นพร้อมจ่ายค่าทำขวัญแก่ครอบครัว ผู้ตายแล้ว

พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษก กอ. รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า เผยว่า แม่ทัพภาคที่ 4 แสดงความเสียใจต่อครอบครัวพร้อมสั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตและอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จำเป็นตามสิทธิที่ได้รับ และให้หน่วยที่เกี่ยวข้องเร่งรวบ รวมหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และการข่าวเพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษ พร้อมเพิ่มระดับความเข้มงวดการรักษาความปลอด ภัยประชาชน ทาง กอ.รมน.มองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามสร้างสถานการณ์ความรุนแรงอย่างโหดเหี้ยม ไร้มนุษยธรรม และยังเป็นการก่อเหตุในห้วงเดือนรอมฎอน อันประเสริฐของชาวมุสลิม อีกทั้งกระทำต่อสตรีและเยาวชนที่ไม่มีทางต่อสู้ จึงขอให้ร่วมกันประณามต่อต้านการใช้ความรุนแรงของกลุ่มผู้ก่อเหตุ และขอความร่วมมือประชาชนทุกศาสนิกชนในพื้นที่แจ้งข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ที่สายด่วน 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านพ.อ.สมคิด คงแข็ง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 ในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่เหตุคนร้ายยิงเยาวชนขณะหาของป่า กล่าวว่า ที่ผ่านมาร่วมสนธิกำลังและปฏิบัติตามแผนมาตรการดูแลความปลอดภัยในพื้นที่อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และการลาดตระเวนเส้นทาง ฝากถึงประชาชนในพื้นที่ให้เชื่อมั่นในมูลเหตุหรือคำแจ้งเตือนของเจ้าหน้าที่ อย่าประมาท

นางอัญชณา หีมมิหน๊ะ ประธานกลุ่มด้วยใจนักสิทธิเด็กและมนุษยชนในพื้นที่ กล่าวว่าคดีนี้เป็นคดีอุกอาจ เป็นเรื่องที่รับไม่ได้ คนร้ายก่อเหตุยิงเยาวชนซึ่งเป็นเยาวชนทั้ง หมดอายุ 13-18 ปี และมีเรื่องที่ควรพิจารณา สังเกต คือการที่เด็กเยาวชนถืออาวุธเดินไปเดินมาในพื้นที่โดยไม่มีเจ้าหน้าที่หรือผู้ใหญ่ดูแล ทำให้เด็กเสี่ยงที่จะตกเป็นเป้าหมายจนถูกทำร้ายในที่สุด ทุกฝ่ายควรรับผิดชอบเรื่องนี้และเพิ่มมาตรการป้องกันให้มากขึ้น ฝ่ายสืบสวนสอบสวนต้องสอบสวนอย่างรอบด้านเพื่อวิเคราะห์ปัญหา และจับตัวคนร้ายให้ได้ ทางกลุ่มเตรียมออกแถลงการณ์ 1 ฉบับ

พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี นำกำลังร่วมทั้งกรมทหารพรานที่ 42 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะหริ่ง และชุดสืบสวนสอบสวน ภ.จ.ปัตตานี เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 3/7 ม.1 ต.ตันหยงจึงงา อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี หลังได้รับรายงานจากสายข่าวว่าเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ จากการตรวจค้นภายในบ้านพบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนจำนวนมาก ประกอบด้วย อาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16 อาวุธปืนลูกซอง ปืนพก ขนาด .357 ซองกระสุนปืน และกระสุนปืนหลายชนิดเกือบ 100 นัด โดยควบคุมตัวนายดีรือมัน สุหลง อายุ 29 ปี บ้านเลขที่ 145 ม.12 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา สอบสวนทราบว่า เป็นผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงขยายผลตรวจค้นต่อที่บ้านญาติของนายดีรือมัน เลขที่ 22 ม.4 ต.ตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง พบอาวุธปืนอาก้า ปืนลูกซอง ปืนพกสั้นขนาด .380 และกระสุนปืนจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมเชิญตัวผู้ต้องสงสัย 6 คนรวมถึงนายดีรือมันไปสอบสวนขยายผลที่หน่วยซักถามภายในค่ายอิงคยุทธบริหารปัตตานี

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายดีรือมันให้การว่าอาวุธปืนทั้งหมดมีไว้เพื่อป้องกันตัว แต่เนื่องจากเป็นอาวุธสงครามไม่สามารถครอบครองได้จึงผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่นำอาวุธปืนและของกลางทั้งหมดไปตรวจสอบว่าเคยนำไปก่อเหตุและเกี่ยวข้องกับคดีใดบ้าง

พล.ต.จตุพรกล่าวว่า จะตรวจสอบประวัติว่าใครเกี่ยวข้องกับอาวุธทั้งหมดและเชื่อมโยงกับขบวนการก่อความไม่สงบหรือไม่ เจ้าหน้าที่จะกวาดล้างบุคคลที่เป็นความเสี่ยงของประชาชนและเจ้าหน้าที่ให้หมด บุคคลเหล่านี้ไม่สามารถอยู่เหนือกฎหมายได้ โดยเฉพาะคดียิงวัยรุ่นขณะหาของป่าเสียชีวิต 3 ราย เจ้าหน้าที่รู้ตัวคนร้าย 2 ราย พนักงานสอบสวนกำลังเร่งออกหมายจับเพราะมีพยานหลักฐานยืนยันชัดเจน (หน้า 1,11 กรอบตจว.)


หน้า 1Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.