มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 120 คน
วันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2560 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9787 ข่าวสดรายวัน


เด้งผกก.ทุ่งยางแดง-ตร.ผู้น้อยร้อง


ฉาว7ข้อ ผู้การรุด หย่าศึก! สั่งสอบ ทั้ง2ฝ่าย
โวยผกก. - ตำรวจชั้นประทวน สภ. ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ร่วมลงชื่อร้องเรียนพ.ต.อ. พฤกษ์ เลี้ยงสุข ผกก.หัวหน้าโรงพัก มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ล่าสุดผบก.ภ.จ.ปัตตานีสั่งสอบและให้ย้ายไปช่วยราชการที่จังหวัด เมื่อวันที่ 13 ก.ย.ผู้การ ปัตตานี รุดเคลียร์ปัญหาในสภ.ทุ่งยางแดง หลัง 25 ชั้นประทวนส่งหนังสือร้องเรียนผกก.ปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม สั่งตั้งกก.สอบข้อเท็จจริง ชี้เป็นเรื่องปกครอง และปัญหาในพื้นที่ที่หมักหมมมานาน เบื้องต้นให้ผกก.มาช่วยราชการที่บก.ภ.ปัตตานี ส่วนตำรวจที่ร้องเรียนให้ไปปฏิบัติหน้าที่ในเขตอ.เมืองปัตตานี เพื่อลดระดับข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้น ยันให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 25 นาย จากสภ. ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี ร่วมกันยื่นหนังสือร้องเรียนต่อพล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 (มท.ภ.4) และนายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชาย แดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ถึงการปฏิบัติหน้าที่ของ พ.ต.อ.พฤกษ์ เลี้ยงสุข ผกก.สภ.ทุ่งยางแดง

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 13 ก.ย. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี พ.ต.อ.จีรเศรษฐ ดาวเงินตระกูล รอง ผบก.ภ. จว.ปัตตานี ได้เดินทางมาที่สภ.ทุ่งยางแดง พร้อมเรียกประชุมและตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยในการประชุมครั้งนี้ มีพ.ต.ท. อรัญ รักษ์วงศ์ รอง ผกก.สืบสวน นำตำรวจทั้ง 25 นาย มาร่วมชี้แจงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนพ.ต.อ.พฤกษ์ไม่ได้เข้าร่วมประชุมเนื่องจากอยู่ในระหว่างการลา

โดยตัวแทนตำรวจนายหนึ่งรายงานถึงเหตุ การณ์เกิดขึ้นตามหนังสือร้องเรียนที่ยื่นให้กับมท.ภ.4 ซึ่งก่อนหน้านี้เคยทำหนังสือร้องเรียนไปยังผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นแล้วถึง 4 ครั้ง แต่เรื่องเงียบจึงไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อมท.ภ.4 เพื่อให้เร่งแก้ปัญหา โดยตลอดระยะเวลากว่า 1 ปี ตำรวจในโรงพักไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีการปฏิบัติของผกก.ต่อลูกน้อง ทำให้ตำรวจหลายนายมีความกดดันและไม่มีขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนเรื่องของการ กระทำความรุนแรงตามที่ระบุในหนังสือร้องเรียนนั้น ก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการสอบสวนของผู้บังคับบัญชาต่อไป

หลังรับทราบปัญหา พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์จึงกล่าวให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจ และรับปากจะตรวจสอบ โดยตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และในการแก้ปัญหาเบื้องต้นในชั้นนี้จะให้ผกก.มาช่วยราชการที่กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี และให้ตำรวจที่เซ็นชื่อทั้งหมดไปปฏิบัติหน้าที่ในเขตอ. เมืองปัตตานี เพื่อลดระดับข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้น และจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

พล.ต.ต.ปิยวัฒน์ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการแก้ไขและตรวจสอบความจริงอยู่ ซึ่งก็พอรู้ปัญหา โดยจะเร่งตรวจสอบความจริง โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องของการปกครองของผู้บังคับบัญชาส่วนหนึ่ง และเป็นปัญหาในพื้นที่ที่หมักหมมมานาน ซึ่งต้องยอมรับว่าพื้นที่ตรงนี้ เป็นพื้นที่ที่มีสถานการณ์ มีความเครียดในการปฏิบัติหน้าที่ ในเรื่องที่เกิดขึ้นก็อาจจะเกิดจากความเครียดในการทำงาน จะต้องตรวจสอบทั้งสองฝ่ายว่าสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ โดยจะเร่งตรวจสอบให้เร็วที่สุด และจะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

"เท่าที่รับรู้มาก็เกิดปัญหาจากด้านการปกครอง อยู่ที่บุคลิกภาพของหัวหน้าหน่วยซึ่งก็ไม่เหมือนกันทุกคน แต่พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่ค่อนข้างอันตราย ตำรวจถ้าออกไปนอกพื้นที่ อาจจะถูกลอบทำร้ายและเกิดความสูญเสีย หัวหน้าหน่วยก็ต้องรับผิดชอบ พื้นที่ที่นี้เป็นพื้นที่ประกอบกำลังรบส่วนหนึ่ง ไม่เหมือนกับพื้นที่อื่นๆ การออกลาดตระเวน การออกปฏิบัติการจะต้องเป็นหมู่รบ จะต้องมีความเข้มแข็ง จะต้องมีการฝึก ก็ต้องเหนื่อย เพราะต้องยอมรับว่าพื้นที่ตรงนี้ต้องเหนื่อยกว่าพื้นที่ปกติ จะต้องมีการฝึกยุทธวิธี ทำให้การปฏิบัติหน้าที่มีผลทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเกิดความ เครียดส่วนหนึ่ง ผู้บังคับบัญชาส่วนหนึ่ง ก็ต้องลงมาดูส่วนนี้" พล.ต.ต.ปิยวัฒน์กล่าว

พล.ต.ต.ปิยวัฒน์กล่าวอีกว่า หลังจากได้พูดคุยกันทั้ง 2 ฝ่าย มีแนวโน้มที่ดี น่าจะเกิดความเข้าใจกัน ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากความไม่เข้าใจ ที่ได้พูดคุยกันในเรื่องทัศนคติที่ไม่ตรงกัน ซึ่งเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปในทางที่ดีขึ้น

ด้านส.ต.ท.สมประสงค์ พรมคณะ ผบ.หมู่ป้องกันปราบปราบ ตัวแทนตำรวจที่ร้องเรียน กล่าวว่า ในฐานะข้าราชการตำรวจต้องขอขอบคุณผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่เข้ามาดูแล และห่วงใยในปัญหาตรงจุดนี้ ซึ่งเบื้องต้นจากการประชุมร่วมกันก็มีผลที่น่าพอใจ ที่จริงแล้ว พวกตนทุกคนก็ไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมา ตำรวจที่นี่ทุกคนก็อยากจะอยู่ด้วยความรักความสามัคคี และไม่คิดที่จะทิ้งที่นี่ และย้ายไปอยู่ที่อื่น รุ่นของตนก็อยู่ที่นี้มา 5 ปีแล้ว ไม่เคยมีความคิดที่จะทำเรื่องย้าย แต่มาล่าสุด ความคิดได้เปลี่ยนไป ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ผู้บังคับบัญชาต้องนำไปคิด และเข้ามารับทราบถึงปัญหาว่าทำไมพวกตนถึงทำเรื่องย้ายกัน พวกตนเป็นตำรวจชั้นผู้น้อย คงทำได้เพียงแค่ขอความยุติธรรม และเห็นใจพวกตนบ้าง

สำหรับหนังสือร้องเรียนของ 25 ตำรวจ อ้างถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม 7 ข้อ เป็นเรื่องการปฏิบัติของผู้บังคับบัญชาต่อผู้ใต้บังคับบัญชา นอกจากนั้นยังมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อประชาชน ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน (หน้า 1,11)


หน้า 1Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.