มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 38 คน
วันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2561 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9908 ข่าวสดรายวัน


รมต.ลุยตรวจสนามบิน สั่งตีปี๊บ-ร้านอาหารถูก

มีทั้งถูกทั้งแพง- นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ตรวจราคาอาหารและเครื่องดื่มภายในสนามบินดอนเมือง พบมีทั้งร้านชื่อดังที่ขายแพง และฟู้ดคอร์ตราคาประหยัด แต่ขาดการประชาสัมพันธ์ทำให้ผู้โดยสารไม่รู้ เมื่อวันที่ 12 ม.ค.

รมช.คมนาคมลุยตรวจสนามบินดอนเมือง เผยมีร้านฟู้ดคอร์ตที่อาคารโดยสารในประเทศ ข้าวราดแกงจานละ 30 บาทสั่งทอท.เร่งประชาสัมพันธ์ ยืนยันไม่ได้มีแต่ร้านอาหารขายแพง นอกจากนี้ยังมีจุดให้บริการน้ำดื่มฟรีอีกกว่า 40 จุด เตรียมขยายให้มีฟู้ดคอร์ตราคาถูกในอาคารระหว่างประเทศด้วย ขณะที่กรมการค้าภายในเตรียมเข้าตรวจสอบโครงสร้างราคาสินค้าว่าสอดคล้องกับต้นทุนหรือไม่เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ม.ค. นาย ไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม พร้อมด้วย น.ส.ชนาลัย ฉายากุล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของท่าอากาศยานดอนเมือง นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่เข้าตรววจสอบราคาอาหารและเครื่องดื่มภายในร้านค้าจำหน่ายอาหารที่อยู่ภายในอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ และอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ของสนามบินดอนเมือง

ภายหลังการตรวจเยี่ยม นายไพรินทร์เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการร้องเรียนเรื่องอาหารและน้ำที่จำหน่ายภายในสนามบินดอนเมืองมีราคาแพงนั้น ตนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้วภายในสนามบินดอนเมืองพบว่า ภายในอาคารผู้โดยสารในประเทศนั้น ทางสนามบินได้ทำทางเลือกในการรับประทานอาหารไว้ให้กับผู้บริโภคแล้ว โดยมีร้านอาหารฟู้ดคอร์ต ชื่อเมจิก การ์เด้น เปิดให้บริการ 20 ชั่วโมง อยู่ที่ชั้น 2 ของอาหารผู้โดยสารแห่งที่ 2 ด้านฝั่งทิศใต้ เปิดจำหน่ายอาหารราคาต่ำสุดเริ่มที่ 60 บาท แพงกว่าในเมืองแต่ไม่มาก เป็นราคาที่รับได้

"หากเปรียบเทียบราคาอาหารฟู้ดคอร์ตในสนามบินดอนเมืองของไทยเริ่มต้นที่ 60 บาท หรือประมาณไม่ถึง 2 ดอลลาร์สหรัฐ พนันได้เลยว่าหากไปซื้อข้าวที่สนามบินอื่นๆ คงไม่มีแน่นอนที่เริ่มต้นที่ 2 ดอลลาร์ ถือเป็นราคาเริ่มต้นที่ไม่แพงมาก รับได้ ส่วนร้านอาหารที่มีแบรนด์ หรือมีตรามิชลิน สนามบินคงไม่สามารถไปควบคุมราคาได้ เพราะให้เป็นทางเลือกของผู้บริโภคที่จะเลือก อาหารฟู้ดคอร์ตหรือกินอาหารมีแบรนด์" รมช.คมนาคมกล่าว

นายไพรินทร์กล่าวว่า ทั้งนี้ขอให้ทุกฝ่ายเข้าใจว่า การให้บริการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มภายในสนามบินนั้นมีความแตกต่างกับห้างร้านทั่วไป เพราะจะต้องเปิดให้บริการในช่วงเวลาที่ยาวนานกว่าที่อื่นๆ เกือบจะตลอด 24 ชั่วโมง เพราะต้องเปิดให้บริการก่อนที่เครื่องบินเที่ยวแรกจะออกเดินทางคือ ประมาณตี 4 หรือตี 5 ทำให้มีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าที่อื่นด้วย ส่วนร้านอาหารที่มีแบรนด์ทั้งไทยและต่างประเทศนั้น จะเห็นว่ามีราคาสูงกว่าร้านในเมือง แต่ตามเงื่อนไขสัมปทานกำหนดให้ขายแพงกว่าร้านค้าในเมืองไม่เกิน 10-15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

"ปัจจุบันผู้โดยสารที่เข้ามาใช้สนามบินก็มีทางเลือกอาหารราคาไม่แพง แต่ปัญหาอยู่ที่การทำประชาสัมพันธ์ของสนามบิน เพราะเท่าที่สอบถามผู้โดยสารคนไทยส่วนใหญ่ไม่มีใครรู้ว่ามีร้านอาหารฟู้ดคอร์ตราคาถูกให้บริการ หลังจากนี้ต้องทำประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารรู้ โดยจะต้องจัดทำเป็นโบชัวร์อาหาร รวมทั้งขอให้ทอท.ตั้งกรรมการเฉพาะ ขึ้นมาทำหน้าที่ตรวจสอบเปรียบเทียบราคาอาหารและเครื่องดื่มภายในสนามบินเป็นรายเดือน เพื่อป้องกันไม่ให้ร้านค้าแอบลักไก่ขึ้นราคาอาหารและเครื่องดื่ม เราต้องเร่งคลายข้อกังขาและกังขาเรื่องราคาสินค้าด้วย ซึ่งคณะกรรมการจะต้องทำหน้าที่ติดตามกำกับให้ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญาเรื่องราคาจำหน่ายอย่างเคร่งครัด" นายไพรินทร์กล่าว

นายไพรินทร์กล่าวต่อว่า สั่งการให้สนามบินทำประชาสัมพันธ์อาหารราคาถูกให้ประชาชนที่เข้ามาใช้บริการได้รับทราบด้วย โดยอาจจะทำโบชัวร์ประชาสัมพันธ์อาหารและเครื่องดื่มเฉพาะด้วย ว่ามีขายอยู่ตรงไหนบ้าง ต้องทำป้ายบอกทางให้ชัดเจน และอยากให้เปลี่ยนมาใช้คำว่าสตรีตฟู้ดแทน เพราะเป็นคำสากลที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักอาหารไทย และอาจจะต้องทำสตรีตฟู้ดเพิ่มเติมด้วยภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศที่ยังไม่มี

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสนามบินดอนเมืองมีจุดให้บริการน้ำดื่มฟรี ประมาณ 40 จุด จากการทดลองแล้วพบว่าเครื่องสามารถใช้งานได้ปกติ น้ำดื่มเย็นและสะอาด โดยจากนี้จะขอให้สนามบินเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบว่ามีบริการน้ำฟรีที่จุดใดบ้าง

ทั้งนี้ นายไพรินทร์เตรียมที่จะเดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบราคาสินค้าและบริการที่สนามบินสุวรรณภูมิเพิ่ม

น.ส.ชนาลัยเปิดเผยว่า สัปดาห์หน้า ทอท.มีคณะกรรมการบริหารสัญญาทำหน้าที่ตรวจสอบเรื่องราคาจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มให้เป็นไปตามสัญญาอยู่แล้ว โดยหากพบว่าผู้ค้ารายใดละเมิดสัญญาขายเกินราคาที่กำหนดในสัญญาเราจะตักเตือนสั่งให้ปรับลดราคาลงมาเท่านั้น แต่ยังไม่มีมาตรการลงโทษอะไร หลังจากนี้ ทอท.จะต้องกำหนดบทลงโทษเพิ่มเติมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเงื่อนไข

ส่วนการทำประชาสัมพันธ์ร้านอาหารและเครื่องดื่มราคาถูกนั้น ทอท.จะเร่งทำ โบชัวร์อาหารให้ชัดเจนว่าอยู่ตรงไหนบ้าง ช่วงแรกจะแจกจ่ายให้ประชาชนที่เข้ามาใช้บริการภายในสนามบิน ส่วนระยะที่ 2 จะทำการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อ และหรือวางไว้บริเวณเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ภายในสนามบิน รวมทั้งเตรียมประสานไปยังสายการบินและบริษัทนำเที่ยว ให้ช่วยประชา สัมพันธ์ไปยังนักท่องเที่ยวด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจราคาอาหารและน้ำดื่มภายในอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ บริเวณฟู้ดคอร์ต เมจิก การ์เด้น พบว่ามีน้ำดื่มขวดเล็ก ราคาขวดละ 10 บาท ส่วนอาหาร ข้าวราดแกง 1 อย่างจานละ 30 บาท, ข้าวราดอาหาร 2 อย่าง จานละ 40 บาท ข้าวเปล่าจานละ 10 บาท ไข่ดาวฟองละ 10 บาท ข้าวมันไก่จานละ 50 บาท ก๋วยจั๊บชามละ 50 บาท ก๋วยเตี๋ยวหมูชามละ 50 บาท และหากต้องการซื้ออาหารใส่กล่องนำกลับไปทานบ้าน จะบวกราคาเพิ่มอีกกล่องละ 5 บาท

ส่วนราคาอาหารและเครื่องดื่มบริเวณชั้น 4 ซึ่งเป็นโซนอาหารขนาดใหญ่ของทางสนามบินนั้น ส่วนใหญ่เป็นฟาสต์ฟู้ดแบรนด์ต่างประเทศ ขายสินค้าหลากหลาย อาทิ ไก่ทอด แฮมเบอร์เกอร์ พบว่ามีราคาสูงกว่าร้านค้าที่อยู่ในเมือง ส่วนร้านอาหารมีแบรนด์ หรือร้านมีชื่อที่ไม่ใช่ฟาสต์ฟู้ดพบว่าราคาจำหน่ายค่อนข้างสูงมาก เช่น ร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวชื่อดังร้านหนึ่ง จำหน่ายเย็นตาโฟพร้อมเครื่องดื่ม 1 แก้ว ราคา 195 บาท ส่วนชุดข้าวกะเพราะไก่ไข่ต้มและน้ำดื่ม จำหน่ายชุดละ 225 บาท

นอกจากนี้ ร้านอาหารแบรนด์เนมบางร้านยังไม่มีน้ำเปล่าธรรมดาขาย มีขายเฉพาะน้ำแร่ ราคาขวดละ 40-80 บาท

ด้านนายสนธิ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ สั่งการให้กรมการค้าภายในเข้าไปตรวจสอบโครงสร้างราคาสินค้าที่จำหน่ายภายในสนามบินว่าเหมาะสมกับต้นทุนหรือไม่ เช่น ค่าเช่า ตำแหน่งร้านค้า ค่าดำเนินการต่างๆ(หน้า1,12)


หน้า 1Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.