มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1181 คน
วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2561 ปีที่ 28 ฉบับที่ 10001 ข่าวสดรายวัน


พายุร้อนมาอีก ถล่มถึง18เมย. ทั่วปท.-ตับแลบ อุณหภูมิแตะ40พายุร้อน - ลานพนมนาคา-แลนด์มาร์กพญาศรีสัตตนาคราช ถ.สุนทรวิจิตร รวมทั้งสถานที่จัดงานสงกรานต์ถนนข้าวปุ้น อ.เมือง จ.นครพนม ถูกพายุฤดูร้อนถล่มพังเสียหาย ปภ.เตือนทั่วประเทศเตรียมพร้อมรับมือ ระหว่างวันที่ 15-18 เม.ย.นี้อุตุฯเตือนพายุฤดูร้อนถล่ม -แถมอากาศร้อนสูง 40 องศาโดนทั่วทุกภาค เหนือ กลาง อีสาน กทม.ปริมณฑล และภาคใต้ ช่วงวันที่ 15-18 เม.ย. ผลจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมอีกระลอกหลังพัดถล่มยับถนนข้าวปุ้น จ.นครพนม หอบเวทีสงกรานต์ประกวดออเจ้า ซุ้มอาหาร 90 ซุ้มปลิวว่อนพังราบ สร้างความเสียหายแล้วใน 4 จังหวัด 8 อำเภอ 15 ตำบล 40 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนพังไป 192 หลัง อธิบดีปภ.สั่งเตรียมพร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเผชิญเหตุตลอด 24 ช.ม. รับสถานการณ์จากวาตภัย

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือน "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบนมีผล กระทบตั้งแต่วันที่ 15-18 เม.ย. 2561" บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคตะวันออก จะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้นลักษณะของพายุมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีฟ้าผ่า และลูกเห็บตกบางพื้นที่ ส่วนภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะได้รับผล กระทบ ในวันที่ 16 เม.ย. จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงระวังอันตรายจากฟ้าผ่า สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย โดยมีผลกระทบ ดังนี้ ในช่วงวันที่ 16-18 เม.ย.นี้ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล และภาคตะวันออก ส่วนภาคใต้ตั้งแต่จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และจ.นครศรีธรรมราช ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แล้ว

ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ทำให้บริเวณดังกล่าวจะเกิดพายุฤดูร้อนขึ้นโดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีฟ้าผ่าและลูกเห็บตกบางพื้นที่ สำหรับลมตะวันออกที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 17-19 เม.ย. ทำให้ภาคใต้ มีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังปานกลางโดยบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวังไว้ด้วย จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

ขณะที่การพยากรณ์อากาศ ระบุภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 อุณหภูมิต่ำสุด 22-27 องศา สูงสุด 38-41 องศา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศา สูงสุด 37-40 องศา ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศา สูงสุด 36-40 องศา ภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุด 25-28 องศา สูงสุด 33-38 องศา ลมตะวันออกเฉียงใต้ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วนโดยมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิต่ำสุด 22-27 องศา สูงสุด 32-37 องศา ลมตะวันออกทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ส่วนภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วนโดยมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิต่ำสุด 21-27 องศา สูงสุด 33-37 องศา ลมตะวันออกทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 27-28 องศา สูงสุด 34-38 องศา

ทางด้านนายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวย้ำว่าตั้งแต่วันที่ 13-15 เม.ย. 2561 มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากวาตภัย 4 จังหวัด 8 อำเภอ 15 ตำบล 40 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 192 หลัง แยกเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3 จังหวัด ได้แก่ เลย เกิดวาตภัยในพื้นที่อำเภอเมืองเลย รวม 5 ตำบล 23 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 117 หลัง นครราชสีมา เกิดวาตภัยในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.จักราช อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เมืองนครราชสีมา อ.โนนสูง และอ.ประทาย รวม 7 ตำบล 12 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 54 หลัง สุรินทร์ เกิดวาตภัยในพื้นที่ อ.จอมพระ รวม 2 ตำบล 4 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 17 หลัง ภาคเหนือ 1 จังหวัด ได้แก่ พิจิตร เกิดวาตภัยในพื้นที่ อ.ดงเจริญ รวม 1 ตำบล 1 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 4 หลัง

จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่าในช่วงวันที่ 15-18 เม.ย. 2561 จะเกิดพายุฤดูร้อนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ และภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยจะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ฟ้าผ่า กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ กรมปภ.จึงได้ประสานจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย รวมถึงศูนย์ปภ.เขตในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมพร้อมรับมือพายุฤดูร้อนจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเครื่องมืออุปกรณ์ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันทีที่เกิดภัย อีกทั้งแจ้งเตือนประชาชนเตรียมพร้อมรับมือและระมัดระวังอันตรายโดยติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด งดเว้นการใช้โทรศัพท์มือถือ เครื่องมือสื่อสารทุกชนิดบริเวณที่โล่งแจ้ง เพราะอาจเกิดฟ้าผ่า ทำให้ได้รับอันตรายถึงชีวิตได้ อีกทั้งห้ามหลบพายุบริเวณใต้ต้นไม้ ป้ายโฆษณา หรือสิ่งปลูกสร้างที่ไม่มั่นคงแข็งแรง เพราะอาจได้รับอันตรายจากการถูกล้มทับ ส่วนเกษตรกรให้จัดทำที่ค้ำยันต้นไม้หรือที่กำบัง เพื่อป้องกันพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อนสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

ผู้สื่อข่าวจ.นครพนม รายงานว่าเวลา 04.30 น.ได้เกิดพายุฤดูร้อนซัดกระหน่ำอย่างรุนแรงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ประกอบกับมีฝนฟ้าคะนอง ฟ้าร้องฟ้าแลบเสียงดังสนั่น แรงลมที่กระโชกแรง ได้หอบพัดเอาโครงเหล็กและฉากเวทีประกวดออเจ้านครพนม ซุ้มอาหารอีสานแซ่บนัวของ ททท. สำนักงานนครพนม และซุ้มอาหาร 90 ซุ้ม ริมถนนได้ปลิวว่อนล้มพังพาบระเนระนาดที่บริเวณจัดงานสงกรานต์และงานมหกรรมอาหารถิ่น อินโดจีนกลุ่มจังหวัดสนุก ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณลานพนมนาคา-แลนด์มาร์กพญาศรีสัตต นาคราช ถ.สุนทรวิจิตร อ.เมือง จ.นครพนม

นอกจากนี้ซุ้มขายสินค้าของสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดและเพิงไม้จัดงานดังกล่าวบางส่วนยังพบว่าปลิวไปตกริมตลิ่งแม่น้ำโขงและกีดขวางล้มทับถนนสุนทรวิจิตร ขณะเดียวกันแรงลมที่กระโชกอย่างหนักหน่วง ได้พัดหอบเอาโครงป้าย และหลังคาอะลูซิงก์ร้านพีเจมอเตอร์ขายรถจักรยนต์มือสองได้รับความเสียหายริมถนนนิตโยปลิวตกใส่ถนนและเกาะกลางกีดขวางถนน 4 เลนสองฝั่งโชคดีขณะเกิดพายุไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต หลังพายุสงบ นายวัฒนศักดิ์ เจียวิริยบุญญา รองนายกเทศมนตรีเมืองนครพนม ได้นำเจ้าหน้าที่กว่า 20 คน เร่งออกสำรวจความเสียหายเพื่อเก็บกวาดและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรวมทั้งข้าวของที่เสียหาย โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารจากมทบ.210 เดินทางมาร่วมเคลียร์พื้นที่ให้เข้าสู่ภาวะปกติ แต่มาเวลา 08.00 น.ได้เกิดพายุฝนตกกระหน่ำและมีฟ้าร้องฟ้าแลบเป็นระยะอีกรอบจึงต้องรอให้ฝนหยุดตกจึงจะสามารถเคลียร์พื้นที่และสำรวจความเสียหายได้อีกรอบ

ขณะที่ จ.สุรินทร์ เวลา 12.10 น.เกิดมีพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง จากพายุฤดูร้อนในเขต ต.ตรึม อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ทำให้บ้านเรือนราษฎรพังเสียหายหลายหลังคาเรือน เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายอยู่ขณะนี้ โดยมี ร.ต.อ.นครินทร์ เกตุสิริ นอภ.ศีขรภูมิ พร้อมปลัดอำเภอ ปลัดป้องกัน นายทหารกองกำลังสุรนารี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกตรวจสอบและปลอบขวัญ ผู้ประสบภัยพิบัติวาตภัยพร้อมมอบถุงยังชีพให้พบว่าพื้นที่ ต.ตรึม มีบ้านเรือนราษฎรเสียหายหลายหลังรวมทั้งยุ้งฉางและคอกสัตว์ ทาง อ.ศีขรภูมิ ได้มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนตำบลตรึมสำรวจความเสียหายโดยเร็วพร้อมช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่แล้ว

ทั้งนี้ จ.สุรินทร์ ได้แจ้งเตือนประชาชนเตรียมรับมือกับพายุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง จากพายุฤดูร้อน อาจสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ในช่วงนี้โดยตรวจสอบซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนและระบบไฟฟ้าสิ่งของต่างๆให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรงและปลอดภัยเข้าหลบพายุลมแรงในอาคารหรือบ้านเรือนที่มั่นคงแข็งแรง และให้อยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา เสาไฟฟ้าหรือสิ่งก่อสร้างที่ไม่มั่นคงแข็งแรง กรณีอยู่กลางที่โล่งแจ้งขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ให้ปิดโทรศัพท์มือถือ วิทยุสื่อสาร เครื่องใช้ไฟฟ้า และนั่งบนพื้นที่แห้งเพื่อป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่า กระทั่งเวลา 14.47 น.วันเดียวกันได้เกิดลมกระโชกแรงครอบคลุมพื้นที่ทั่วจังหวัดหลายพื้นที่ (หน้า 1,12)


หน้า 1Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.