มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 39 คน
วันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2561 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9908 ข่าวสดรายวัน


มือยิงมั่วมอบตัว


พลทหารส่องเอ็ม16 ผบ.ทบ.ชี้เข้าใจผิดมอบตัว- พ.ต.อ.วีระยุทธ ประสพโชคชัย รองผบก.ภ.จว.เชียงราย รับมอบตัว พลทหารวันชัย จำปา สังกัด ร.17 คดีใช้ปืนเอ็ม 16 ยิงรถเก๋งชาวบ้านจนเสียชีวิตคาด่านตรวจ ใน อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ที่บช.ภาค 5 เมื่อวันที่ 12 ม.ค.

มอบตัวแล้ว พลทหารยิงหนุ่มตายคาด่านตรวจที่เชียงราย โดยเข้ามอบตัวกั บผบช.ภาค 5แทนที่จะไปหาตำรวจท้องที่ ขณะที่ ตร.ยืนยันไม่ใช่แพะแน่นอน เพราะเจ้าตัวรับสารภาพ ส่วนสาเหตุที่ยิงก็เพราะคิดเร็วไปหน่อย คิดว่ารถเก๋งแหกด่าน พร้อมส่งตัวให้ ตร.เชียงรายดำเนินคดี แต่ยังไม่ระบุต้องทำแผนประกอบคำรับสารภาพหรือไม่ ด้านผบ.ทบ.ยันให้ความ ร่วมมือ แต่ยังไม่เข้าใจทำไมกำลังทหารไปอยู่ที่ด่านตรวจชุมชนเมื่อวันที่ 12 ม.ค. จากคดีสะเทือนขวัญที่นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ที่ถูกยิงเสียชีวิตที่บริเวณด่านชุมชนของฝ่ายปกครองในพื้นที่หมู่บ้านแม่ต๋า อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เมื่อคืนวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลจากศูนย์พิสูจน์หลักฐานภาค 5 (ศพฐ.5) พบว่ากระสุนปืนที่ใช้เป็นขนาด .223 ที่ใช้ในปืนเอ็ม 16 ส่งผลให้ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 อนุมัติหมายจับที่ จก.1/2561 ลงวันที่ 11 ม.ค. ให้จับกุมพลทหารวันชัย จำปา สังกัดกรมทหารราบ ที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช จังหวัดพะเยา ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่นและยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ตามที่พนักงานสอบสวน สภ.แม่สรวยร้องขอ โดยพลทหารวันชัยเข้าไปรายงานตัวต่อต้นสังกัด และเตรียมประสานกับทางตำรวจเพื่อขอมอบตัว

เมื่อเวลา 13.00 น. ตัวแทนของทางทหาร ทั้งนายทหารพระธรรมนูญ หัวหน้าหน่วยที่พลทหารดังกล่าวสังกัดอยู่ นำตัวพลทหารวันชัย จำปา เดินทางมาพบกับพล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ก่อนที่จะมีการส่งมอบตัวผู้ต้องหา ให้กับตำรวจเชียงราย โดยไม่อนุญาตให้สื่อบันทึกภาพผู้ต้องหาตามสิทธิ์ที่ผู้ต้องหาร้องขอ

พล.ต.ท.พูลทรัพย์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ แจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นกับพลทหารวันชัย และยืนยันว่าผู้ต้องหาคนนี้เป็นผู้ต้องหาตัวจริง เพราะมีพยานหลักฐานชัดเจน ทั้งคำให้การรับสารภาพ วัตถุพยาน และพยานบุคคล ซึ่งหลังมอบตัวแล้วในเวลานี้ได้มีการรับตัวส่งต่อไปยังจังหวัดเชียงรายแล้ว เชื่อมั่นว่าสามารถสั่งฟ้องได้ตามหลักฐานที่ปรากฏ ส่วนจะนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพหรือไม่ จะพิจารณาดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบข้อกฎหมาย

ส่วนประเด็นที่มีผู้ตั้งข้อสงสัยว่าผู้ต้องหารายนี้อาจจะไม่ใช่ตัวจริงนั้น ผู้บัญชาการตำรวจ ภูธรภาค 5 ย้ำว่า ผู้ต้องหารายนี้ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือยิงจริง โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากเห็นว่านายศรชัยขับรถยนต์แหกด่านไป ซึ่งอาจจะเป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป พร้อมระบุด้วยว่าในวันเกิดเหตุมีทหาร ที่อยู่ที่ด่านดังกล่าว 2 นาย แต่มีเพียง 1 นายเท่านั้นที่ถือปืนอยู่ และผลการตรวจพิสูจน์กระสุนและอาวุธปืนก็พบว่าตรงกัน ขณะที่ ในส่วนของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่เป็นผู้ต้องหาอีกรายหนึ่งนั้น ยืนยันว่าเป็นผู้ต้องหาตัวจริงเช่นกัน เพียงแต่ว่าคนละข้อหาเท่านั้น ซึ่งทุกอย่างจะดำเนินการไปตามกระบวนการกฎหมาย และพยานหลักฐาน โดยเบื้องต้นมีผู้ต้องหาเพียงเท่านี้ อย่างไรก็ตามหากมีการขยายผล พบว่ามีผู้เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดอีก ก็จะต้องดำเนินการไปตามนั้น

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวว่า จากการตรวจสอบทราบว่าเป็นกำลังพลของกองพลทหารราบที่ 7 ที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเข้าไปที่ด่านดังกล่าวและเกิดเหตุการณ์ขึ้น เบื้องต้นทราบว่ามีส่วนร่วมในการใช้อาวุธยิงผู้เสียชีวิต ขณะนี้ทางหน่วยได้ดำเนินการสอบสวนซึ่งทุกอย่างคงเป็นไปตามกฎหมาย และให้ความร่วมมือในการส่งตัวให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า สาเหตุในการยิง น่าจะมาจากผู้เสียชีวิตฝ่าด่าน แต่ในส่วนของรายละเอียดไม่ทราบว่ามีใครร่วมยิงบ้าง ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องการเข้าใจผิด ซึ่งความจริงแล้วไม่ควรมีทหารเข้าไปเกี่ยวข้องกับด่านที่ตั้งในหมู่บ้าน อย่างไรก็ตามพื้นที่ดังกล่าวมีความเคลื่อนไหวของขบวนการค้ายาเสพติด ตนจึงได้ เน้นย้ำในเรื่องของการตรวจสอบ การลักลอบนำยาเสพติด จึงมีการจัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่นั้น

ผู้ก่อเหตุเป็นพลทหารซึ่งทางหน่วยได้ดำเนินการ ซึ่งคิดว่าได้มีการพูดคุยกับทางตำรวจเรียบร้อยแล้ว ส่วนสาเหตุในการยิงนั้นไม่ทราบในเรื่องของรายละเอียด เนื่องจากสถานการณ์ในขณะนั้นเป็นเวลากลางคืน มีการตะโกนกันไปมา จึงเกิดกรณีดังกล่าว(หน้า1,11 กรอบตจว.)


หน้า 1Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.