มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 108 คน
วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2560 ปีที่ 26 ฉบับที่ 9610 ข่าวสดรายวัน


ไหม้ระทึกกรุง ห้างดัง-กปภ.


วันเดียว2เหตุ! ยังดีไร้เจ็บตายไหม้ประปา - เพลิงโหมไหม้ห้องทำงานบนชั้น 4 อาคารการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สํานักงานใหญ่ ย่านหลักสี่ กทม. จนท.ระดมฉีดน้ำนาน 3 ชั่วโมงจึงสงบ ส่วนสาเหตุและความเสียหายอยู่ระหว่างตรวจสอบ เมื่อค่ำ 20 มี.ค.ไฟไหม้กลางกรุง 2 รายซ้อนเหตุแรกไฟไหม้ห้างดัง "ฟอร์ จูนทาวน์"ย่านถนนรัชดาฯ เพลิงลุกไหม้ภายในร้านขายเครื่องเสียง "สวนเสียง" โซนพลาซ่าชั้น 3 เสียหาย 20 ตารางเมตร รองผู้ว่าฯ กทม. สั่งปิดเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้า อีกเหตุเผาวอด ไฟไหม้ กปภ.สํานักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ นานกว่า 3 ชั่วโมง ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่พฐ. เร่งตรวจสอบสาเหตุ

เมื่อเวลา 08.02 น. วันที่ 20 มี.ค. พ.ต.ท. ศุภชัย หาญคำหล้า รอง ผกก. (สอบสวน) สน.ห้วยขวาง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ถนนรัชดาภิเษก แขวงและเขตดินแดง กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. น.ส.ใสศรี หิรัญประเสริฐวุฒิ ผอ.เขตดินแดง เจ้าหน้าที่สายตรวจ สน.ห้วยขวาง เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตดินแดง อาสามูลนิธิร่วมกตัญญู รถน้ำ ดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานครจำนวน 16 คัน

ที่เกิดเหตุเป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่โดยมีการแบ่งพื้นที่เป็น 4 โซน ประกอบด้วยโซนโรงแรม โซนพลาซ่า โซนสำนักงาน และโซนไอทีมอลล์ ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณโซนพลาซ่า เป็นอาคารสูง 10 ชั้น เจ้าหน้าที่พบแสงเพลิงกำลังพวยพุ่งออกมาจากบริเวณชั้น 3 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงเร่งใช้น้ำฉีดควบคุมเพลิง พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงเข้าไปฉีดน้ำภายในตัวอาคารใช้เวลาประมาณ 20 นาที จนควบคุมเพลิงไว้ได้ ก่อนทุบกระจกและใช้พัดลมเพื่อเร่งระบายควันออกมา เบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด เหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวทำให้การจราจรบริเวณถนนรัชดาภิเษกติดขัดอย่างหนักทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก

นายศัลย์ มูลศาสตร์ ผู้จัดการอสังหา ริมทรัพย์ อาคารฟอร์จูนทาวน์ เปิดเผยว่า จุดเกิดเหตุเป็นร้านขายเครื่องเสียง และอะไหล่ ชื่อร้าน "สวนเสียง" อยู่ชั้น 3 เลขที่ 3045-46 มีพื้นที่ 20 ตารางเมตร ได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยมีนายพิทักษ์ พยัพเดช เป็นเจ้าของร้าน ในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้กั้นเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้าเฉพาะร้านที่เกิดเหตุ เพื่อให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ) เข้าตรวจสอบ แต่ในส่วนอื่นที่ไม่ได้รับผล กระทบ สามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติ ส่วนมูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

นายศัลย์ยังเปิดเผยต่อว่า ขณะเกิดเหตุทางระบบรักษาความปลอดภัยของตัวอาคารได้มีการแจ้งเตือนว่า มีไฟไหม้ในตัวอาการระบบสปริงเกลอร์ฉีดน้ำในตัวอาคารทำงานโดยอัตโนมัติก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่ดูแลระบบภายในอาคารจะแจ้งขอความช่วยเหลือไปยังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

ด้านพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม. ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า ได้สั่งปิดเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้า โดยให้ เจ้าหน้าที่กรมโยธาฯ เข้าตรวจสอบภายในอาคาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พฐ.เพื่อตรวจสอบโครงสร้างและระบบไฟฟ้าให้ละเอียดก่อนเปิดให้บริการประชาชนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของประตูทางเข้าออกของรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีพระราม 9 เจ้าหน้าที่ปิดในฝั่งของประตู 1 ซึ่งเป็นประตูที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุเพื่อความปลอดภัยของประชาชน แต่ในส่วนของประตูอื่นๆ สามารถใช้งานได้ตามปกติ ต่อมาเวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบภายในอาคารซึ่งเป็นจุดต้นเพลิงใช้เวลาในการตรวจสอบ 1 ชั่วโมง

นายพิชญะ จันทรานุวัฒน์ เลขาธิการวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าต้นเพลิงอยู่บริเวณมุมห้องด้านขวาเพราะบริเวณจุดดังกล่าว มีเชื้อเพลิงให้ความร้อน อย่างไรก็ตาม ในจุดดังกล่าวอยู่ตรงกันกับส่วนของลานจอดรถ โครงสร้างมีลวดสะลิงประกอบอยู่ อาจได้รับความเสียหาย เพราะเพลิงได้ลามขึ้นไปในส่วนของฝ้าเพดานที่ติดกับลานจอดรถต้องซ่อมแซมในส่วนดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าจุดดังกล่าว เป็นปลั๊กไฟติดกับผนังที่ติดตั้งอยู่มุมห้องด้านใน ซึ่งเบื้องต้น คาดว่า สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ส่วนการเปิดให้บริการของห้างนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการประชุมของผู้บริหารศูนย์การค้าถึงแนวทางในการป้องกันเหตุ และการเปิดให้บริการของศูนย์การค้าว่าจะเปิดในส่วนของพลาซ่าในช่วงเวลาใดรวมทั้งประเมินความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนทาง ออกรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีพระราม 9 ประตู 1 เจ้าหน้าที่ได้เปิดให้บริการได้แล้วตามปกติ

วันเดียวกันเวลา 18.50 น. ร.ต.อ.ชัยรัตน์ ธรรมสีหา รองสว. (สอบสวน) สน.ทุ่ง สองห้อง รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ ภายในอาคารการประปาส่วนภูมิภาค สํานักงานใหญ่ ซอยแจ้งวัฒนะ 1 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบร่วมไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง และประสานสานรถน้ำจากสำนักป้องกันสาธารณะภัยกรุงเทพมหานคร กว่า 10 คัน และรถดับเพลิงบรรเทาสาธารณภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

จุดเกิดเหตุที่เกิดเหตุเป็นอาคาร 4 ชั้น มีกลุ่มควันและเปลวเพลิงจำนวนมากที่บริเวณชั้นที่ 4 ซึ่งเป็นห้องทำงานของ กองกิจการประปา กอง 1-10 ซึ่งมีโต๊ะทำงานและเอกสารจำนวนมาก เจ้าหน้าจึงได้ระดมรถดับเพลิงเข้าฉีดสกัด โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการระบายควันแลพฉีดน้ำเลี้ยง หลังจากนั้นจึงจะให้เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์เข้าตรวจสอบ

ต่อมา พล.ต.ต.ชินทัด มีสุข ผู้ช่วยเลขา นุการผู้ว่ากทม. และนายสมศักดิ์ ชาติสุขศิริเดช ผอ.เขตหลักสี่ เดินทางเข้ามาตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงรายงานว่า เพลิงที่ลุกไหม้บริเวณชั้น 4 อยู่ในระดับ ลุกไหม้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ใช้รถน้ำฉีดน้ำเข้าไปภายในอาคาร จึงเกิดความร้อนสะสม ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่อยู่ภายในต้องออกมาภายนอกก่อน ทั้งนี้เพลิงกำลังลุกไหม้ไปที่ทางเชื่อมที่เชื่อมกับอาคาร 1

ต่อมาเวลา 21.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.เดินทางมาที่เกิดเหตุโดยได้พูดคุยกับ ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ การประปาส่วนภูมิภาคและพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครโดยได้ประชุมพูดคุยถึงสาเหตุที่เกี่ยวข้อง

ด้านนายพนม เสียงอ่อน อายุ 41 ปี รปภ.ให้การว่า ชั้นดังกล่าวไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ตอนเกิดเหตุ ได้เลิกงานไปตอน 16.30 น. โดยเวลา 18.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ซึ่งเตะฟุตบอลอยู่บริเวณใกล้เคียงแจ้งตนว่า เห็นไฟลุกที่อาคารดังกล่าว ตนพร้อมลูกน้องรวม 6 คน นำถังดับเพลิงขึ้นไปชั้นเกิดเหตุ โดยได้ทุบประตูกระจกชั้นดังกล่าว พบเพลิงและควันลุกไหม้ กองเอกสาร โซฟาและคอมพิวเตอร์จำนวนมาก จึงใช้ถังดับเพลิงดับควันจนหมดและ แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ก่อนรีบลงมาจากอาคาร เนื่องจากเพลิงลุกอย่างรวดเร็ว (หน้า1,11)


หน้าCopyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.