มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 192 คน
วันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9700 ข่าวสดรายวัน


เวทีบัตรทองกทม.หวิดเดือด


2 โพลแนะบิ๊กตู่ ให้เลือกตั้งเร็วนอนค้าน - เครือข่ายคนรักหลักประกันสุขภาพกว่า 200 คน นอนบนพื้นแสดงสัญลักษณ์คัดค้านการแก้กฏหมายบัตรทอง ระบุเหมือนเหยียบหัวประชาชน ที่หน้าเวทีประชาพิจารณ์ รร.เซ็นทรา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กทม. เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.

เวทีประชาพิจารณ์บัตรทองในกทม.หวิดล่ม ภาคประชาชนฮือเปิดเวทีคู่ขนานตำรวจระดมกำลังตรึงเข้ม กรรมการเตรียมสรุปความเห็น 4 ภาคส่ง "หมอปิยะสกล" 18 ก.ค. "ไก่อู" เชื่อฝ่ายการเมืองอยู่เบื้องหลังล้มเวทีขอนแก่น เพื่อไทยจวกกลับข้อมูลมั่ว "สมชัย" อัด "เทพเทือก" ออกมาระบุบ้านเมืองยังมีระเบิด ก็ไม่ควรมีเลือกตั้ง ถือเป็นตรรกะพาชาติพินาศ 2 โพลระบุประชาชนอยากเลือกตั้งโดยเร็ว เผยกรธ.ยื้อชงกฎหมายเป็นเหตุยืดเลือกตั้งไปต.ค.61 เปิดเบี้ยประชุม "มีชัย" ฟันแล้วเกือบ 3 ล้าน กรธ.เฉียด 2 ล้าน เล็งขอเพิ่ม 9 เดือนอีก 68 ล้าน "ดวงฤทธิ์" สถาปนิกชื่อดัง โพสต์อีกขอคนไทยมีส่วนร่วมสร้างรถไฟฟ้ากทม.-โคราช เตือนครม.อย่าทำงานมักง่าย"บิ๊กเจี๊ยบ"ยันโรดแม็ปเหมือนเดิม

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงโรดแม็ปการเลือกตั้งของคสช.ว่า ยังเป็นไปตามโรดแม็ป อย่าไปกังวลมาก และสำคัญอยู่ที่ทุกคนจะต้องช่วยกันโดยเฉพาะคำพูดกับการให้ข้อมูล มั่นใจว่าสื่อมวลชนก็ช่วยนำเสนอสิ่งที่ดี ประชาชนจึงมีความมั่นใจ ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯกำลังนำประเทศไปสู่โรดแม็ปอยู่แล้ว ถ้าใครทำนอกกติกา หรือถ้าสื่อได้เขียนออกไปจะทำให้ทุกคนไม่มั่นใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้จะกระทบต่อโรดแม็ปของคสช.หรือไม่ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ความจริงไม่มีผล กระทบ โรดแม็ปยังเป็นโรดแม็ปอยู่ ทั้งโลกมีสถานการณ์อยู่เช่นกัน ในขณะที่ของเราทุกอย่างน่าจะจบแล้ว อย่างที่ตนพูดอยู่เสมอว่าหากสื่อมวลชนช่วยกันเสนอข่าวที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งที่ดี ดังนั้นขณะนี้เมื่อสื่อมวลชนให้ความร่วมมือที่ดีสถานการณ์ก็ดี ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่มีการเสนอภาพข่าวเหตุการณ์ซ้ำวนไปวนมา ผู้คนก็มักจะคิดว่าเกิดเหตุซ้ำซ้อนเหน็บนักการเมืองเคลื่อนไหวโชว์ตัว

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า ตอนนี้ทุกคนมีหน้าที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบสิ่งผิดปกติหรือไม่แน่ใจก็ช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อช่วยทหาร ตำรวจ เพราะถึงแม้ว่าจะมายืนคุมพื้นที่อยู่แค่ไหนก็ไม่พอ ตอนนี้ประเทศไทยกำลังก้าวไปด้วยดี ผู้สื่อข่าวถามว่าช่วงนี้มีกลุ่มนักการเมืองออกมาเคลื่อนไหว พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ถ้าตนจะยืมคำพูดของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯก็ต้องบอกว่า ทุกคนต้องการแสดงตัวว่ายังอยู่ และพร้อมที่จะก้าวเข้ามาเล่นการเมือง แต่ที่สุดแล้วคิดว่าทุกคนมีความปรารถนาดีต่อประเทศไทย ไม่น่าจะมีอะไรแอบแฝงดังนั้นถ้าร่วมมือกันทุกอย่างน่าจะไปด้วยดี

เมื่อถามว่า นักการเมืองสามารถแสดงตนได้แต่ห้ามจับกลุ่มการเคลื่อนไหวทางการเมืองใช่หรือไม่ พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า กติกาเขาว่ากันอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามช่วงเวลา อย่างเช่นช่วงเวลานี้คงไม่เหมาะ ซึ่งทุกคนรู้ความเหมาะสม มีความรับผิดชอบ ยึดหลักกฎหมาย ถ้าทำสิ่งเหล่านี้ได้ทุกอย่างก็ไปด้วยดี"สมเจตน์"แจงกม.พรรคการเมือง

ด้านพล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรค การ เมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า จากนี้ไปขั้นตอนการพิจารณากฎหมายพรรคการเมืองขึ้นอยู่กับว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะพิจารณาร่วมกันอย่างไร โดยต้องดูว่ากฎหมายตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่ง กมธ.ยืนยันว่า พิจารณา กฎหมายตามขั้นตอนและกระบวนการ ยึดถือเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเป็นหลัก ไม่ได้พิจารณาตามใจตัวเอง ตอนนี้หากถามว่าจะให้ไปปรับแก้ประเด็นไหนก็ตามที่ถูกวิจารณ์ โดยเฉพาะเรื่องไพรมารี่โหวตนั้น คงต้องเป็นหน้าที่ของ กรธ.และกกต.ที่จะพิจารณา

"ถ้าเห็นว่าไม่ตรงตามเจตนารมณ์คงต้องมานั่งคุยกันว่ามันไม่ตรงกันอย่างไร เราไม่ได้ร่างตามใจตัวเอง วิธีการมันต่างกัน ในทางปฏิบัติ ถ้าผมบอกว่า ผมจะไปสนามหลวง ผมก็มีทางเลือกของผมว่าจะไปรถเมล์ หรือปั่นจักรยานไปเอง บางครั้งการไปสู่เป้าหมายเราต้องการเวลา ใช้วิธีทางในการปฏิบัติ กฎหมายพรรคการเมืองก็เช่นกัน การจะปฏิบัติก็ต้องใช้เวลา" พล.อ.สมเจตน์กล่าว"จ้อน"มั่นใจระบบไพรมารี่ดี

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่หนึ่ง กล่าวว่า ระบบไพรมารี่คือการเลือกตั้งขั้นต้นผู้สมัคร ส.ส.โดยให้สมาชิกพรรคและสาขาพรรคมีบทบาทหน้าที่ และความรับผิดชอบโดยตรงร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรคในการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.อย่างเปิดกว้าง เสมอภาคและโปร่งใส เพื่อสร้างความเป็นประชาธิปไตยในพรรคการเมือง ถือเป็นแนว ทางหนึ่งในการปฏิรูปการเมืองที่วางหลักการสำคัญ คือพรรคการเมืองต้องเป็นของสมาชิกทุกคน ไม่ใช่ของคนใด ตระกูลใด กลุ่มใด ไม่ว่ากลุ่มผลประโยชน์หรือกลุ่มอิทธิพลระดับชาติและท้องถิ่น

ส่วนที่พรรคการเมืองกังวลว่าจะทำได้ยาก หรืออาจเกิดความขัดแย้งในการคัดเลือก ผู้สมัคร หรือทาบทามผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือจะเกิดระบบเครือญาติและกลุ่มทุนครอบ งำพรรคนั้น โดยความจริงสิ่งที่กังวลทั้ง 4 ประการ คือปัญหาที่เกิดในทุกพรรคการเมืองจากอดีตถึงปัจจุบันอยู่แล้ว ไม่ใช่จะเกิดขึ้นเพราะระบบไพรมารี่ ในทางตรงข้ามระบบไพรมารี่กลับจะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทำให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันทางการเมืองที่แท้จริง ถ้าไม่ยอมเปลี่ยนแปลงบ้าง ยังคิดยังทำเหมือนเดิม เสนออะไรใหม่ๆ ก็ไม่เอาแถมยังบิดเบือนเป็นเรื่องการเลื่อนเลือกตั้ง ถ้าคิดได้แค่นี้แล้วการปฏิรูปทางการเมืองจะสำเร็จได้อย่างไรเพื่อไทยติงฝันเกินจริง

"ผมเป็นคนเสนอให้นำระบบไพรมารี่ มาใช้เป็นเครื่องมือการปฏิรูปพรรคประชา ธิปัตย์สมัยเป็นรองหัวหน้าพรรค โดยทดลองระบบไพรมารี่ที่ จ.พระนครศรีอยุธยาเมื่อ 5 ปีที่แล้ว มั่นใจว่าถ้านำมาใช้จะเกิดการพัฒนา เปลี่ยน แปลงพรรคการเมืองไปในทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน จึงได้เสนอให้บรรจุในแผนปฏิรูปการเมืองของสภาปฏิรูปแห่งชาติตั้งแต่ปลายปี 2557 สืบต่อมาจนถึงยุคของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศและเห็นด้วย ที่สนช.บัญญัติไว้ในร่างพ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง" นายอลงกรณ์กล่าว

นายสามารถ แก้วมีชัย อดีตส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะทำงานติดตามร่างรัฐธรรมนูญพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ระบบ ไพรมารี่โหวตทำให้พรรคที่จะเกิดขึ้นใหม่ลำบาก เพราะคนที่คิดอยากจะตั้งพรรคด้วยอุดมการณ์และพัฒนาต่อไปตามกำลังจะทำไม่ได้ เหมือนบังคับให้มีสมาชิกต้องกระจายทุกจังหวัด ไม่เช่นนั้นก็ไม่สามารถส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งได้ กฎกติกาที่เพิ่มมาหยุมหยิมทำให้ กกต.ต้องไปตรวจสอบทุกขั้นตอน และคงเป็นปัญหาในทางปฏิบัติ คนเขียนกฎหมายฝันเกินความเป็นจริง ดูทั้งองค์รวมแล้วไม่น่าจะเป็นประโยชน์ให้เกิดการพัฒนาพรรคการ เมือง จะยิ่งทำให้พรรคการเมืองแคบลง ยังไม่รวมถึงการเก็บค่าสมาชิกพรรค คงไม่มีใครอยากเข้ามาเป็น หรือมาเป็นแล้วไม่มีเงินจ่ายติดต่อ 2 ปีก็หมดสมาชิกภาพ พรรคการเมืองมีแต่จะหดลงๆ ไม่มีพัฒนาขึ้น"สมชัย"อัด"สุเทพ"ชี้นำทางผิด

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ให้สัมภาษณ์ว่า การที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย อดีตแกนนำ กปปส.บอกว่าหากบ้านเมืองยังไม่สงบ มีระเบิด ก็ยังไม่ควรมีเลือกตั้ง ถ้ามีจะออกมาคัดค้านนั้น เป็นการชี้นำในทางผิดอย่างชัดเจน ตรรกะเช่นนี้ นำไปสู่การส่งเสริมคนไม่อยากเลือกตั้งจะสร้างสถานการณ์ระเบิดเสียเอง เป็นตรรกะพาชาติบ้านเมืองพินาศ เมื่อมีระเบิดก็ควรเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองในการหาคน ร้ายมาลงโทษ และหามาตรการป้องกันมิให้เกิด หากใช้ตรรกะนี้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คงไม่มีการเลือกตั้งเป็นสิบๆ ปี

ส่วนที่นายสุเทพ บอกให้ตนเลิกเห็นแก่ตัว และยอมรับการเซ็ตซีโร่เพื่อผลในการปฏิรูปการเมืองนั้น ตนไม่ได้เป็นกกต. ตลอดชีวิต ตามที่นายสุเทพพูด เป็นการดำรงตำแหน่ง ตามวาระ ซึ่งการเขียนกฎหมายลูกเมื่อมีรัฐธรรมนูญใหม่สามารถเขียนได้ทั้งให้อยู่ต่อไปจนครบวาระ หรือคนที่มีคุณสมบัติครบอยู่ต่อหรือเซ็ตซีโร่ไปทั้งคณะลั่นไม่เคยยึดติดตำแหน่ง

นายสมชัย กล่าวว่า ประเด็นที่ตนทักท้วงคือการให้เหตุผลต่อสาธารณะต้องรับฟังได้ ไม่ใช่กลิ้งไปเรื่อยๆ เช่น เรื่องคุณสมบัติบ้าง ปลาสองน้ำบ้าง โครงสร้างบ้าง และยังขาดการใช้หลักการเดียวกันกับทุกองค์กร เป็นสองมาตรฐาน และอาจนำไปสู่การเข้ามาครอบงำองค์กรอิสระ เกิดความไม่เป็นธรรมในการจัดการเลือกตั้งในอนาคต ซึ่งความขัดแย้งที่ดำรงอยู่ อาจบานปลายเป็นสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ในอนาคต

"ผมมิได้ติดยึดกับตำแหน่ง แต่หากสิ่งใดเป็นการดำเนินการที่ขาดเหตุผลย่อมจำเป็นต้องทักท้วง เช่นเดียวกับการชี้นำในทางที่ผิด ไม่ว่าคนนั้นจะชื่ออะไร สุเทพหรือไม่สุเทพก็ต้องทักท้วง" นายสมชัยกล่าวเผยเหตุยืดวันเลือกตั้ง

รายงานข่าวจากรัฐสภาเปิดเผยว่า เหตุที่การเลือกตั้งถูกขยายออกไปจนการเลือกตั้งอาจจะมีขึ้นในเดือนต.ค. 2561 หรืออีก 1 ปี 4 เดือนข้างหน้า เป็นความประสงค์ของกรธ. โดยกรธ.กำหนดจะเสนอร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.ต่อสนช.ในช่วงปลายเดือนพ.ย.นี้ ทั้งๆที่สามารถเสนอได้เร็วกว่านี้เพื่อให้เลือกตั้งได้เร็วขึ้น แต่กลับเสนอในระยะที่ใกล้จะครบ 240 วันนับแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญตามเงื่อนเวลาที่กำหนดให้กรธ.ต้องเสนอร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับต่อสนช.ภายในไม่เกิน 240 วันซึ่งจะครบกำหนดไม่เกินวันที่ 3 ธ.ค.2560

เมื่อร่างพ.ร.บ. 2 ฉบับถูกส่งไปให้สนช.ปลายเดือนพ.ย. ทางสนช.จะต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 60 วันซึ่งจะอยู่ในช่วงต้นเดือนก.พ.2561 แต่การเลือกตั้งยังทำไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้จัดเลือกตั้งหลังประกาศใช้พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับใน 150 วันหรือ 5 เดือน จากนั้นรอการโปรดเกล้าฯลงมาแล้วประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อเปิดสมัครรับเลือกตั้งและกำหนดวันเลือกตั้งน่าจะอยู่ช่วงเดือนต.ค.2561 ซึ่งรวมแล้วคสช.อยู่ในอำนาจประมาณ 4 ปีครึ่งนับจากวันรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 ถึงวันเลือกตั้งและวันที่มีรัฐบาลชุดใหม่กรธ.ฟันเบี้ยประชุมอื้อ-ชงเพิ่มอีก

สำหรับการประชุมของกรธ.ซึ่งดำเนินมา 332 ครั้ง โดยนัดประชุมทุกวัน กรธ.ได้เบี้ยประชุมครั้งละ 6,000 บาท หากไม่ขาดประชุมเลย จะได้คนละ 1,992,000 บาท ส่วนประธานได้เบี้ยประชุมครั้งละ 9,000 บาท หากไม่ขาดประชุมจะได้เงินทั้งสิ้น 2,988,000 บาท กว่าร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญจะผ่านวาระสามของสนช. กรธ.ต้องประชุมอีกหลายครั้ง เบี้ยประชุมจะเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จนกว่าจะหมดวาระ

นอกจากนี้พบว่า สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ยังได้ของบประมาณปี 2561 เพิ่มขึ้น จากเดิมที่ตั้งไว้ในส่วนของกรธ.เป็นเวลา 3 เดือน จำนวน 8,620,300 บาท โดยให้เหตุผลว่าอาจไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติหน้าที่ เนื่อง จากต้องทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเพิ่มอีก 10 ฉบับ ภายใน 240 วัน (3 ธ.ค.2560) และหลังจากส่งให้สนช.พิจารณากฎหมายดังกล่าวเป็นเวลา 60 วัน รวมทั้งหากต้องตั้งคณะกรรมการร่วม 3 ฝ่าย กรณีกฎหมายไม่ตรงต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ก็ต้องใช้เวลาทำงานเพิ่มอีก ประกอบกับยังได้กำหนดให้กรธ.พ้นตำแหน่งไปไม่ช้ากว่าสนช. ดังนั้น สำนักงานเลขาธิการสภาคาดว่าจะขอเสนอแปรญัตติเพิ่ม 9 เดือน เป็นเงิน 68,498,200 บาท รวมค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับ กรธ.ปีงบประมาณ 2561 เป็นเงิน 77,118,500 บาท ซึ่งได้มีการตั้งข้อสังเกตเดิมการของบประมาณ 3 เดือนใช้งบเพียง 8,620,300 บาท ดังนั้น 9 เดือน ควรใช้ 24 ล้านบาทเท่านั้นคนไทย28.29%อยากเลือกตั้งเร็ว

วันเดียวกัน สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง "ประชาชนคิดอย่างไร? กับ "การเลือกตั้ง" โดยสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,237 คน ระหว่างวันที่ 13-17 มิ.ย. ดังนี้ เมื่อถามว่าประชาชนต้องการให้มีเลือกตั้งส.ส. ในช่วงใด อันดับ 1 โดยเร็ว ร้อยละ 28.29 เพราะอยากเห็นบ้านเมืองก้าวหน้า ปัญหาต่างๆ คลี่ คลาย การเลือกตั้งมีผลต่อการพัฒนาประเทศ อันดับ 2 ตามโรดแม็ปของนายกฯ ที่ยังไม่ได้กำหนดเวลา ร้อยละ 26.19 เพราะจะได้เป็นไปตามแนวทางที่กำหนดไว้ ควรมีความพร้อมทุกๆ ด้าน อยากให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

อันดับ 3 ภายในปี พ.ศ.2561 ร้อยละ 21.75 เพราะมีความเป็นไปได้มากที่สุด เป็นเวลาที่เหมาะสม ทุกฝ่ายมีเวลาเตรียมความพร้อมได้มากขึ้น อันดับ 4 ภายในปี พ.ศ.2560 ร้อยละ 15.52 เพราะนายกฯ เคยประกาศไว้ว่าจะเลือกตั้งในปี 2560 หลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ควรจะมีการเลือกตั้งได้แล้ว และอันดับ 5 ไม่แน่ใจ ร้อยละ 8.25เชื่อรธน.ใหม่ทำให้ได้ส.ส.ดีขึ้น

ส่วนคำถามว่า สิ่งที่ประชาชนตั้งใจสำหรับ การเลือกตั้งในครั้งที่จะถึงนี้ พบว่าอันดับ 1 ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง รักษาสิทธิของตนเอง ร้อยละ 88.20 อันดับ 2 เลือกคนดี คนที่เหมาะสมเข้ามาทำงาน ร้อยละ 76.96 อันดับ 3 อยากเห็นบ้านเมืองเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้น เศรษฐกิจฟื้นตัว ร้อยละ 66.21 อันดับ 4 ไม่ขายเสียง ไม่ชี้นำ/การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ร้อยละ 65.72 อันดับ 5 ติดตามข้อมูลข่าวสารการเลือกตั้งให้มากขึ้น เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ ร้อยละ 46.81

ต่อประเด็นคำถามว่า ประชาชนคิดว่าการเลือกตั้งในครั้งที่จะถึงนี้น่าจะได้ ส.ส.เข้าสภาแบบใด พบว่าอันดับ 1 ดีขึ้นกว่าทุกครั้ง ร้อยละ 47.62 เพราะเชื่อว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะทำให้ได้นักการเมืองที่ดีเข้ามาทำงาน คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและมีความตื่นตัวกับการเลือกตั้งในครั้งที่จะถึงนี้ อันดับ 2 เหมือนเดิม ร้อยละ 46.80 เพราะพฤติกรรมนักการเมืองเปลี่ยน แปลงยาก ยังคงมีการแบ่งพรรคแบ่งพวก น่าจะเป็นคนกลุ่มเดิม หน้าเดิม ที่เข้ามา อันดับ 3 แย่กว่าทุกครั้ง ร้อยละ 5.58 เพราะการ เมืองเป็นเรื่องของอำนาจและ ผลประโยชน์ อาจเกิดความขัดแย้งมากขึ้น กฎ หมายเลือกตั้งบางข้อ ยังเป็นประเด็น และไม่ได้รับการยอมรับหนุนอีก 1 ปีจัดเลือกตั้ง

นายนพดล กรรณิกา ประธานชมรมขับเคลื่อนวิชาการเพื่อวิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง "ความปรองดองที่ยั่งยืน กับทาง ออกประเทศไทยในสายตาสาธารณชน" กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพ 1,480 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 14-17 มิ.ย. โดยเมื่อถามถึง "แนวทางสู่ความปรองดองที่ยั่งยืนของคนในชาติ" ใน 10 ลำดับ ดังนี้ อันดับ 1 ร้อยละ 91.8 ระบุว่า เป็นความรัก ความเมตตา ความเอื้ออาทร ของผู้ปกครอง และเจ้าหน้าที่รัฐ คือแนวทางสู่ความปรองดอง ความสงบสุข อันดับ 2 ร้อยละ 90.7 ระบุ ให้อิสระสื่อ มวลชน ตรวจสอบรัฐบาลและผู้มีอำนาจรัฐได้มากขึ้น อันดับ 3 ร้อยละ 90.5 ระบุ กระบวน การยุติธรรมต้องมีมาตรฐานเดียว ไม่หลายมาตรฐาน อันดับ 4 ร้อยละ 89.9 ระบุ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ลดความไม่เป็นธรรมให้ประชาชน อันดับ 5 ร้อยละ 89.7 ระบุ ปฏิรูปตำรวจ ต้นตอกระบวนการยุติธรรม เพื่อประชาชนทั้งประเทศแท้จริง

ส่วนประเด็นถามว่า ความขัดแย้ง รุนแรง ของคนในชาติเป็นอย่างไร ถ้าเลือกตั้งวันนี้ ผลสำรวจพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่หรือ ร้อยละ 60.7 คิดว่า ความขัดแย้งรุนแรงของคนในชาติจะเหมือนเดิม ถ้ามีการเลือกตั้งวันนี้ ในขณะที่ร้อยละ 39.3 คิดว่า ไม่เหมือนเดิม โดยกลุ่มตัวอย่าง เกินครึ่ง หรือร้อยละ 54.9 ระบุ ระยะเวลาที่เหมาะสมจัดการเลือกตั้งคือ มากกว่า 1 ปี ขึ้นไป ในขณะที่ร้อยละ 45.1 ระบุ จัดการเลือกตั้งในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ตามลำดับ"ดวงฤทธิ์"โพสต์ไม่คิดขวางรถไฟฟ้า

จากกรณีพล.อ.ประยุทธ์ ใช้มาตรา 44 เรื่องการพัฒนารถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-นคร ราชสีมา ซึ่งเปิดช่องทางให้จีนเข้ามาดำเนินโครงการนั้น นายดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดัง ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กหลายครั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง ระบุว่าตนไม่เคยคิดขวางการสร้างรถไฟ แต่ขอให้ภาครัฐทำงานรอบคอบ อย่ามักง่าย ยืนยันไม่เคยเกลียดประเทศจีน อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าว คนไทยควรได้มีส่วนร่วม เนื้อหามีดังต่อไปนี้

อยากจะกราบเรียนท่านนายกฯที่เคารพว่า ไม่เคยคิดจะขวางเรื่องรถไฟความเร็วสูงปานกลางของท่านเลยนะครับ แต่จะทำทั้งที ก็ต้องให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า ท่านจะลงทุนกันทั้งทีใช้เงินหลายแสนล้านบาท ครม.ก็อย่าทำงานกันแบบข้าราชการชุ่ย ต้องคิดกันให้รอบคอบจากประสบการณ์

รถไฟเส้นนี้และทุกเส้น ต้องเป็น "เครื่อง จักรขับเคลื่อนเศรษฐกิจ" ครับ การขนส่งจากต้นทางไปปลายทาง ต้องคิดเลยว่าจะขน "ใคร" และ "อะไร" บ้างที่จะทำให้เศรษฐกิจเราดีขึ้น การยกที่ดินสองข้างทางรถไฟให้ทางจีนไปพัฒนา เป็นการตกลงที่ขาดสำนึกเรื่องเศรษฐกิจ โดยสิ้นเชิง แทนที่คนไทยจะทำมาหากินจากเส้นทางเศรษฐกิจนี้ได้ กลับต้องยกดินแดนให้ต่างชาติไปทำมาหากิน มันเรื่องอะไร เสียเงินให้เขาทำรถไฟ แล้วยังมาเสียดินแดนให้เขาไปอีก เสียทั้งขึ้นทั้งล่องขอคนไทยมีส่วนร่วม

เงินที่ลงทุนทำรถไฟ ก็ไม่ควรมาจากประเทศไทยอย่างเดียว ควรจะเป็นการร่วมลงทุนกัน และไม่ใช่การให้สิทธิผูกขาดในการดำเนินการของบริษัทจีนยาวนานถึง 30 ปี เงินที่ประเทศเราลงไป ไม่มีทางได้คืนมาเลยใน 30 ปีนั้น ผมไม่ได้เกลียดอะไรประเทศจีนเลยนะครับ ผมว่าประเทศเขายอดเยี่ยมมาก มีเงินเยอะ และโครงการแบบนี้สมควรที่เขาจะช่วยเอาเงินมาลงกับเราบ้าง เพื่อแบ่งเบาภาระของประเทศเล็กๆ ที่ยากจนอย่างเราบ้าง

การดำเนินการออกแบบและก่อสร้าง จริงอยู่ที่เราทำระบบรถไฟไม่เก่ง แต่เรื่องอาคารและโครงสร้างที่รองรับระบบ ผมเชื่อว่าสถาปนิก วิศวกรไทยไม่แพ้ชาติไหนในโลก ควรจะให้งานออกแบบก่อสร้างแยกเป็นสองส่วน ส่วนไหนเราทำไม่เป็นก็ให้เขาทำไป ส่วน ไหนเราทำได้ ก็ใช้กรอบ Local Collaboration ที่สภาสถาปนิกมีอยู่แล้วกับ ASEAN เข้ามาประยุกต์ใช้ก็ได้ ก็สามารถจะทำงานร่วมกับสถาปนิกจีนได้โดยมีการถ่ายทอดเทคโนโลยี (Technology Transfer) ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับที่จีนใช้พัฒนาประเทศเขาเช่นกัน สามารถทำได้ทันทีไม่ต้องมาสอบอะไรอย่าทำงานแบบมักง่าย

หรือจะให้สถาปนิกจีน เข้ามาเปิดบริษัทสถาปนิกในไทยเลยก็ได้ พ.ร.บ.สถาปนิก เปิดช่องให้สถาปนิกจากทุกชาติเข้ามาทำงานในไทยได้อยู่แล้วโดยไม่ต้องสอบอะไรเลย แค่เข้ามาเปิดบริษัทในไทย ร่วมงานกับคนไทย ซึ่งถ้าเขาจะมาบริหารระบบรถไฟฟ้านี้ไปอีก 30 ปี วิธีนี้ก็น่าจะเหมาะสมดี ถ้าไม่อยากเข้ามาขอรับใบอนุญาตแบบ "ภาคีสถาปนิกพิเศษ" แบบที่ผมเคยบอกไป และคนไทยเองก็ได้การถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ว่านี้ไปพร้อมกัน เราจะได้ออกแบบทำกันได้เองซักวันนึง

จะลงทุนจ่ายค่าแบบเขาเป็นหมื่นล้าน ก็น่าจะทำให้มันได้ประโยชน์กลับมาที่คนไทยบ้างนะครับ

ท่านนายกฯ อย่าอนุญาตให้ ครม.ของท่านทำงานโดยมักง่ายกับประเทศนี้ โดยใช้อำนาจในฐานะหัวหน้าคสช.ของท่านสั่งการ โดยการฉีกกฎหมาย ข้อตกลงต่างๆ ที่มีการเจรจาเพื่อผลประโยชน์คนไทยทั้งประเทศมายาวนานหลายปี เพราะคนที่อยู่รอบตัวของท่านโง่ ชุ่ย และขี้เกียจ อีกต่อไปเลยนะครับ เพราะสุดท้ายแล้วก็เป็นท่านนั่นแหละที่ต้องรับผิดชอบการกระทำทุกๆ อย่างที่เกิดขึ้น"วัฒนา"จวกรบ.ละเมิดกฎหมาย

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 30/2560 เรื่อง การดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพ-นครราชสีมา คือตัวอย่างของการละเมิดธรรมาภิบาลจากเจ้าของคำถาม 4 ข้อ ที่เพิ่งตั้งคำถามคนอื่นและยังไม่หมดเวลาตอบ เพราะการออกคำสั่งให้สถาปนิกและวิศวกรจีนทำงานโดยไม่ต้องมีใบอนุญาต คือการละเมิดกฎหมายเกี่ยวกับการประกอบวิชาชีพที่มีขึ้น เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยในชีวิต ร่างกายและทรัพย์สินของประชาชน อันถือเป็นการละเมิดหลักนิติธรรม

การออกคำสั่งให้สภาวิชาชีพทั้งสองจัดหลักสูตรและอบรมให้กับคนต่างชาติ เท่ากับรัฐกำลังแทรกแซงและมีอำนาจเหนือสภาวิชาชีพ ส่วนการออกคำสั่งให้ยกเว้นการปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง คือการขาดความโปร่งใส ขาดการมีส่วนร่วมและขัดต่อหลักความรับผิดชอบที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ คำสั่งดังกล่าวคือการไม่เคารพกฎหมายของตัวเองทั้งยังละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศตามนโยบายเปิดเสรีทาง การค้าและบริการของดับบลิวทีโอ

"ผมเชื่อว่าคนไทยยอมรับได้ว่าบางโครง การที่ต้องอาศัยเทคโนโลยีระดับสูง มีความจำเป็นที่จะต้องใช้สถาปนิกหรือวิศวกรต่างชาติ เพราะมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์โดยตรงมากกว่า แต่ทุกอย่างสามารถปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยยึดหลักธรรมาภิบาลแบบที่ชอบอ้างได้" นายวัฒนาระบุเวทีบัตรทองในกทม.หวิดล่ม

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ คณะอนุกรรมการดำเนินการประชาพิจารณ์พิจารณา (ร่าง) พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่...) พ.ศ... หรือกฎหมายบัตรทอง จัดเวทีประชาพิจารณ์เรื่อง การแก้ไขเพิ่มเติมร่างพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่..) พ.ศ..ซึ่งเป็นเวทีประชาพิจารณ์ภาคกลางครั้งที่ 4 หลังจากจัดขึ้นมาแล้ว 3 ครั้งที่ภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งปรากฏว่าเครือข่ายกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพคัดค้าน แสดงออกทั้งการวอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุม และล่าสุดภาคอีสาน ที่ จ.ขอนแก่น ได้ยึดเวทีประชาพิจารณ์ จนทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเครือข่ายคนรักหลักประกันสุขภาพกว่า 200 คน เดินทางมายังบริเวณหน้าห้องประชุมเวทีประชาพิจารณ์ และถือป้ายคัดค้าน ไม่เอาแก้กฎหมายบัตรทอง โดยมี นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติสัด ส่วน ภาคประชาชน น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สัดส่วนภาคประชาชน น.ส.บุญยืน ศิริธรรม อดีตส.ว.สมุทรสงคราม นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์แห่งประเทศไทย ฯลฯ โดยตำรวจจัดเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน 2 กองร้อยมาดูแลความสงบประชาชนขอเปิดเวทีคู่ขนาน

จากนั้นกลุ่มดังกล่าวได้ขอเปิดเวทีคู่ขนานกับเวทีประชาพิจารณ์ แต่ไม่ขอเข้าร่วมภายในการประชุม ต่อมานายนิมิตร์ได้โต้เถียงกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกรณี เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องขยายเสียง จนทำให้เครือข่ายฯเข้าใจผิดว่า ตำรวจมีการยึดของ เกิดการลุกฮือ ร้องตะโกนไม่พอใจ "ตำรวจรังแกประชาชน" จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้ามาระงับเหตุ และแจ้งเหตุผลว่าไม่มีการยึดของ และเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มหนึ่งได้นำตัวชายไม่ทราบชื่อที่แย่งป้ายคัดค้าน ออกจากที่ประชุม เนื่องจากกังวลว่าจะเกิดเรื่องบานปลาย

น.ส.สารีกล่าวว่า การมาเข้าร่วมครั้งนี้ ต้องการแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับการแก้กฎหมายครั้งนี้ เนื่องจากขาดการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง และเป็นการแก้กฎหมายที่ขัดต่อเจตนารมณ์ของพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนแน่นอน ดังนั้น หากยังเดินหน้าแก้กฎหมายต่อ พวกเราจะคัดค้าน และจะไปหานายกฯแน่นอนตำรวจจัดกองร้อยคุมฝูงชน

พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกษร ผบ.ร้อยควบคุมฝูงชน บช.น.2 กล่าวว่า การจัดกองร้อยควบคุมฝูงชนมาในงานประชาพิจารณ์ในครั้งนี้ เพราะทราบมาว่า การจัดเวทีที่ผ่านมาในภาคอื่นมีการล้มเวทีการประชุมหลายครั้ง จึงเกรงว่าจะมีการเกิดขึ้นอีก จึงนำกองกำลังมาคอยดูแลเพื่อให้การจัดประชุมลุล่วง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยืนยันว่า ไม่มีการใช้กำลังกับประชาชนแต่อย่างใด

ส่วนที่มีการควบคุมตัวบุคคลหนึ่งเมื่อช่วงเช้า เพราะเกิดความวุ่นวายขึ้น เกรงว่าจะมีการใช้ความรุนแรงระหว่างกันระหว่างกลุ่มผู้จัดประชุมและกลุ่มผู้คัดค้าน จึงมีการแยกตัวกันเท่านั้น ไม่ได้มีการใช้ความรุนแรงใดๆ การมาดูแลในครั้งนี้เราไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใด และไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองแน่นอน เพียงแต่มาดูแลให้เกิดความสงบเรียบร้อย ซึ่งได้มีการขอความร่วมมือกับกลุ่มผู้คัดค้านว่า ในช่วงระหว่างการประชุมอย่าใช้เครื่องขยายเสียงหรือชูป้ายที่เสี่ยงหรือหมิ่นเหม่ว่าจะล้มการประชุม ซึ่งทางกลุ่มผู้คัดค้านก็เข้าใจและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และทางตำรวจไม่ได้มีการยึดป้ายหรือยึดเครื่องเสียง เพียงแต่ขอความร่วมมือให้เก็บในระหว่างที่ดำเนินการประชุมเท่านั้นกลุ่มค้านแถลงการณ์เหตุผล

เวลา 11.00 น. กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพภาคกลาง ตะวันตก ตะวันออก และ กทม. โดยนายพงษภัทร หงส์สุขสวัสดิ์ ผู้แทนกลุ่มคนรักหลักประกันฯ อ่านแถลงการณ์เหตุผลที่คัดค้านเวทีประชาพิจารณ์ ว่า จากเวทีประชาพิจารณ์ 4 ภาค กลุ่มคนรักหลักประกันฯ ขอแสดงจุดยืนคัดค้านไม่สนับสนุนการรับฟังความคิดเห็นดังกล่าว เนื่องจากไม่ลดความเหลื่อมล้ำ ไม่เพิ่มสิทธิประชาชน มีแนวโน้มร่วมจ่าย ทั้งมองบุคคลแค่เลข 13 หลัก ขาดการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ไม่สมดุล ประชาชน ไม่มีโอกาสมีส่วนร่วมตั้งแต่ต้น

ที่สำคัญไม่มีคำตอบ ว่า การจัดเวทีรับฟังความคิดเห็น จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาสาระของกฎหมายให้ดีขึ้นได้อย่างไร เพราะหลักการและเหตุผลของการแก้กฎ หมายเจาะจงว่าจะแก้มาตราไหนอย่างไรบ้าง ดังนั้นไม่มีประโยชน์ที่จะรับฟังความคิดเห็นรายมาตรา เรียกร้องให้หยุดกระบวนการทั้งหมด และเริ่มกระบวนการแก้กฎหมายใหม่ที่สมดุล และมีส่วนร่วมจากทุกฝ่าย

นายพงษภัทร กล่าวว่า จากการศึกษาร่างกฎหมายที่แก้ไข ไม่มีการปฏิรูประบบบริการสุขภาพ เช่น 1.การแก้ไขกฎหมายควรยึดหลักการ แก้แล้วประชาชนได้ประโยชน์อย่างไรเป็นที่ตั้ง เช่น ต้องแก้ไขมาตรา 9 มาตรา 10 และมาตรา 11 เพื่อให้มีสิทธิประโยชน์เดียวสำหรับทุกคน และบริการสาธารณสุขที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ

2.ยกเลิกการร่วมจ่าย เพราะการแก้ไขไม่ได้ยกเลิกการร่วมจ่าย ประชาชนมีโอกาสร่วมจ่ายเมื่อมีการไปใช้บริการ ซึ่งกลุ่มคนรักหลักประกัน คัดค้านการร่วมจ่ายที่หน่วยบริการ แต่สนับสนุนให้มีการจัดเก็บภาษีเพิ่มเติมเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ เช่น จากกำไร ในการซื้อขายหลักทรัพย์ (Capital Gain) เพราะระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเป็นของทุกคน คนชั้นกลางก็มีสิทธิล้มละลายได้ถ้าต้องจ่ายค่ารักษาบริการสุขภาพราคาแพงด้วยตนเองกก.สรุปข้อมูลส่งรมว.สธ.18ก.ค.

ต่อมา รศ.วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานคณะกรรมการพิจารณายก (ร่าง) พ.ร.บ. หลัก ประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... แถลงข่าวว่า การจัดเวทีประชาพิจารณ์ที่ผ่านมาทั้ง 3 ภาค คือ ภาคเหนือ ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แม้ภาคประชาชนบางส่วนจะมีการวอล์กเอาต์ และการจัดเวทีภาคอีสานที่ จ.ขอนแก่น จะมีการยึดเวทีก็ตาม ส่วนตัวมองว่าไม่ถือว่าล่ม หรือล้มเหลว เพราะการแสดงความคิดเห็นมีหลายช่องทาง คือ ผ่านทางออนไลน์ เวทีประชาพิจารณ์ และเวทีปรึกษาสาธารณะ แต่จากการแสดงความไม่เห็นด้วยของภาคประชาชน และเหตุการณ์ที่เวที จ.ขอนแก่น คณะอนุกรรมการดำเนินการจัดประชาพิจารณ์ฯ จึงกำลังพิจารณาว่าจะเลื่อนการจัดเวทีปรึกษาสาธารณะ ซึ่งเดิมทีกำหนดวันที่ 20-21 มิ.ย.นี้ ออกไปก่อนหรือไม่

แม้การจัดประชาพิจารณ์ทั้ง 4 เวที จะมีการวอล์กเอาต์ การไม่เข้าร่วมประชุม แต่ยืนยันว่า สามารถรวบรวมข้อคิดเห็นแต่ละช่องทางของประชาชนได้ โดยหลังจากคณะอนุกรรมการดำเนินการจัดประชาพิจารณ์ฯ รวบรวมความคิดเห็นของแต่ละฝ่ายเสร็จสิ้นและเสนอมายังคณะกรรมการยกร่างฯ จะรวบรวมข้อมูลส่งให้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) ภายในวันที่ 18 ก.ค.นี้ จากนั้นจะเสนอต่อครม.พิจารณา เพื่อเข้าสู่คณะกรรมการกฤษฎีกา และเสนอต่อสนช. ตั้งคณะกรรมการพิจารณา 3 วาระต่อไป ซึ่งกระบวนการพิจารณาของ สนช.ยังสามารถเสนอความคิดเห็นต่างๆ ได้อีก ดังนั้น การแก้กฎหมายในครั้งนี้และการทำประชาพิจารณ์ ถือเป็นการปฏิบัติตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ยันทุกความเห็นนำมาปรับปรุง

ด้านนพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการดำเนินการจัดประชาพิจารณ์ฯ กล่าวว่า การจัดเวทีปรึกษาสาธารณะในวันที่ 20-21 มิ.ย.นี้ อยู่ระหว่างการพิจารณา โดยขอให้เสร็จสิ้นการประชุมประชาพิจารณ์ในครั้งที่ 4 ก่อนเพื่อพิจารณาว่าจะมีการจัดต่อหรือไม่ เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการยั่วยุ เพราะทางกลุ่มต่างๆ ไม่ต้องการให้มีการจัดลักษณะนี้อีก แต่หากพิจารณาการจัดเวทีในวันนี้ไม่มีปัญหาจะจัดเวทีปรึกษาสาธารณะต่อไป ซึ่งเป็นเวทีที่เปิดให้ผู้แทนของผู้เกี่ยวข้อง สามารถเสนอความคิดเห็นแนวทางต่างๆ ได้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของการเปิดความคิดเห็นลักษณะนี้

อย่างไรก็ตาม จากการระดมความคิดเห็นทั้งหมด ทั้งออนไลน์ ซึ่งเปิดตั้งแต่วันที่ 2-19 มิ.ย. ทั้งเวทีประชาพิจารณ์ 4 เวที และเวทีปรึกษาสาธารณะ ทั้งหมดจะมีการประมวลความคิดเห็นออกเป็นหมวดหมู่ และเสนอ ต่อคณะกรรมการพิจารณายกร่างฯ ที่มี รศ. วรากรณ์ เป็นประธาน ภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ พร้อมนำขึ้นเว็บไซต์เพื่อเปิดเผยต่อสาธารณชน ว่า ทุกความคิดเห็นที่ส่งมาได้นำมาปรับปรุงจริง4 ภาคมียอดรวม 2 พันคน

นพ.พลเดช กล่าวว่า สำหรับเวทีประชาพิจารณ์ จ.ขอนแก่น แม้จะไม่มีการพูดแสดงความคิดเห็น แต่มีการเขียนแสดงความคิดเห็น ซึ่งมีอยู่ประมาณ 120 กว่าความคิดเห็น เนื่อง จากเครือข่ายภาคประชาชนมีการยึดเวที ซึ่งการทำเช่นนี้ถือว่าเป็นละเมิดสิทธิของผู้คนที่จะมาฟังและพูด แต่ยังสามารถแสดงความคิดเห็นมาได้อยู่ โดยรวมแล้ว 4 ภาค มีผู้มาลงทะเบียนและแสดงตัวตนประมาณ 2,000 กว่าคน และแสดงความคิดเห็นมากกว่าพันความคิดเห็น โดยย้ำว่าทุกความเห็นของภาคประชาชน และการออกแถลงการณ์ต่างๆ นำเข้ามารวมเป็นความคิดเห็นของการประชาพิจารณ์ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า เครือข่ายคนรักหลักประกันสุขภาพภาคกลาง ตะวันตก ตะวันออกและกทม. ขอให้ยุติและเริ่มต้นร่างกฎหมายใหม่ จะดำเนินการตามหรือไม่ รศ.วรากรณ์ กล่าวว่า คณะกรรมการพิจารณาอย่างรอบคอบหลายต่อหลายครั้ง มีการเชิญผู้เกี่ยวข้องสอบถามต่างๆ มากมาย รวมถึงศึกษาข้อมูลกฎหมายเดิม และความคิดเห็นต่างๆ ตั้งแต่สมัยร่างกฎหมายเมื่อ 15 ปีก่อน คงไม่มีเหตุผลที่จะเริ่มต้นใหม่ เพราะจะเป็นการเสียเวลา แต่คณะกรรมการยินดีรับฟังความคิดเห็นจึงเปิดเวทีประชาพิจารณ์ต่างๆ เพื่อเสนอข้อคิดเห็นต่างๆ เข้ามาใหม่ได้ ซึ่งอยากให้เข้ามาเสนอแก้เป็นข้อๆ มากกว่า"ไก่อู"ฉะคนล้มเวที

ด้านพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเวทีทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นแก้ไขร่างพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพ หลายจังหวัด ถูกกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยเข้าคัดค้าน จนส่งผลบางเวทีล่ม ว่า ตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่โดยหลักการตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ การออกกฎ หมายอะไรต้องเปิดเวทีรับฟังเสียงประชาชน หรือรับฟังข้อมูลจากหน่วยราชการ เพื่อนำไปวิเคราะห์ปรับปรุงแก้ไข ส่วนใครจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยไม่เป็นไร ทุกฝ่ายต้องแสดงความคิดเห็นในมุมของตัวเอง และเก็บข้อมูลทุกอย่าง

แต่ถ้าคนใดคนหนึ่งมีความรู้สึกว่าความคิดเห็นไม่ตรงกับเราห้ามเขาจัด แล้วขึ้นไปล้มเวทีถือว่าไม่ค่อยดี เราเรียกร้องประชาธิปไตย แต่เราไม่ฟังเสียงคนอื่นเขาเลย เอาแต่อารมณ์เป็นที่ตั้ง มันไม่งดงาม ซึ่งเป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องดูแลไปตามกระบวนการกฎ หมาย" พล.ท.สรรเสริญกล่าวอาจมีการเมืองหนุนหลัง

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า จริงๆ แล้วตนไม่อยากมองเป็นเรื่องของสีเสื้อ เพราะปัจจุบันน่าจะเลยจุดคนไทยเลิกแบ่งสีแบ่งฝ่ายกันได้แล้ว แต่จะมีภาคการเมืองหนุนหลังหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่ปกติเวลากฎหมายจะออกแล้วเห็นไม่ตรงหรือมีอะไรแตกต่างจากกฎหมายเดิมไป และแสดงอาการแบบนั้น สามารถตั้งข้อสังเกตได้หลายกรณี จะเป็นการเมืองหรือเปล่า หรือความคิดเห็นกลุ่มคนที่ไม่ฟังใคร สุดแต่มุมมองของแต่ละคน แต่สุดท้ายแล้วเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ดูแลในเรื่องนี้ เพราะการเปิดรับฟังความคิดเห็นเป็นขั้นตอนตามกระบวนการกฎหมาย ใครจะมาทำให้ดูเสียหายไปไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองอย่างไรกับการที่รัฐบาลยืนยันมาตลอดไม่ล้มบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค แต่ยังคงมีข่าวรัฐบาลเตรียมล้มอย่างต่อเนื่อง พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ประชาชนต้องรู้ให้เท่าทัน รัฐบาลยืนยันมาตลอดบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค เป็นสิ่งที่ดี ไม่มีการยกเลิกอยู่แล้ว เพียงแต่ปรับปรุงคุณภาพให้ดีด้วยซ้ำ ฉะนั้นใครก็ตามที่ให้ข้อมูลบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรครัฐบาลนี้กำลังจะยกเลิก พี่น้องประชาชนควรแยกแยะออกว่าเขาต้องการอะไร ต้องการให้บ้านเมืองสับสนวุ่นวายหรือเปล่า เพราะเรายืนยันมาตลอดว่าไม่ยกเลิก เมื่อเรารู้เท่าทันอย่างนี้ บุคคลแบบนั้นถ้าจะมาเล่าเรื่องอื่นๆ ให้ฟังในกรณีอื่นๆ อีก ก็ขอให้รู้ว่า เมื่อเคยโกหกได้ครั้งหนึ่งก็พร้อมโกหกได้อีก ต้องรู้เท่าทันเพื่อไทยจวกกลับ-ข้อมูลมั่ว

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.ท. สรรเสริญ ระบุว่าอาจมีการเมืองเข้าไปเกี่ยว ข้องกรณีประชาชนล้มเวทีประชาพิจารณ์ที่ จ.ขอนแก่นว่า ไม่เข้าใจว่าที่ พล.ท.สรรเสริญบอกว่ามีการเมืองอยู่เบื้องหลังเรื่องดังกล่าวนั้นหมายถึงใคร เพราะถ้าหมายถึงพรรค เพื่อไทยเราขอปฏิเสธ เพราะพรรคเพื่อไทยเป็นสถาบันการเมืองที่สนับสนุนสิทธิเสรีภาพและการแสดงความคิดเห็นของประชาชน เข้าใจว่า พล.ท.สรรเสริญอาจได้รับรายงานจากในพื้นที่แบบไม่ครบถ้วน จึงให้สัมภาษณ์ในลักษณะดังกล่าว และก่อนหน้านี้หลายเรื่อง พล.ท.สรรเสริญก็ให้สัมภาษณ์ในแนวทางที่ไม่ถูกต้องหลายครั้ง จึงอยากให้ท่านพิจารณาข้อมูลให้ดีๆ ก่อนให้สัมภาษณ์

เท่าที่ดูประชาชนก็ไม่ได้ต่อต้าน เพียงแต่อยากให้ภาครัฐฟังเสียงของประชาชนให้มาก กว่านี้ เพราะหากร่างพ.ร.บ.ผ่านความเห็นชอบ ไปโดยไม่รับฟังเสียงสะท้อนของประชาชน อาจจะไม่สามารถให้บริการประชาชนได้ตรงจุด ตรงตามความต้องการของประชาชน ดังนั้นอยากให้รัฐบาลได้รับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชน อยากให้รัฐบาลมองปรากฏการณ์นี้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่เอะอะก็ว่าเป็นเรื่องของการเมือง (หน้า 1,10-11)


หน้าCopyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.