มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 145 คน
วันที่ 07 ธันวาคม พ.ศ. 2560 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9871 ข่าวสดรายวัน


ทลายมาเฟียพัทยา


"บิ๊กโจ๊ก" จับ4ฝรั่ง แก๊งนรก แองเจิล
หักปีก - พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รองผบช.ทท. แถลง ผลปฏิบัติการหักปีกนางฟ้า ทลายแก๊งมาเฟียชาวต่างชาติเมืองพัทยา จ.ชลบุรี จับกุม 4 ผู้ต้องหา พร้อมอาวุธปืน กระสุนจำนวนมาก และรถหรู เมื่อวันที่ 6 ธ.ค."บิ๊กโจ๊ก" ระดมกวาดล้างแก๊งฝรั่ง "เฮลส์ แองเจิ้ล" มีพฤติกรรมกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ทั้งเรื่องของการข่มขู่ ฟอกเงิน ยาเสพติด และค้ามนุษย์ จับ 4 สมาชิกเป็นออสเตรเลีย 3 และแคนาดา 1 พร้อมปืนและมีดอื้อ อายัดทรัพย์สินทั้งบ้านหรู เก๋งสปอร์ต ตรวจดีเอ็นเอหาความเชื่อมโยงคดีอาชญากรรม ลั่นไม่ยอมให้ทำตัวเหนือกฎหมาย

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. พร้อมตัวแทนบช.ส. บช.ปส., สตม. บช.น. บก.สปพ.(191) บก.ภ.จว.ชลบุรี สภ.เมืองพัทยา และสภ. หนองปรือ จ.ชลบุรี ร่วมแถลงผลการปฏิบัติงานบูรณาการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่เมืองพัทยาในบ้านพักสุดหรูพื้นที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง รวม 5 จุด ที่หน้าสถานีตำรวจท่องเที่ยวพัทยา

ผลการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวบุคคลต่างด้าวที่มีพฤติการณ์เข้าข่ายเป็นภัย ต่อความมั่นคงรวม 4 ราย แยกเป็นชาวออสเตรเลีย 3 ราย และชาวแคนาดา 1 ราย ตรวจยึดอาวุธปืนขนาด 9 ม.ม. พร้อมเครื่องกระสุน สิ่งเทียมอาวุธปืน (บีบีกัน) และอาวุธมีดชนิดต่างๆ จำนวนมาก รถยนต์สปอร์ต อาวดี้ 1 คัน, ฟอร์ด จีที 315 อีก 1 คัน นำส่งกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อตรวจดีเอ็นเอทั้งตัวบุคคลและของกลาง เพื่อหาจุดเชื่อมโยงในคดีต่างๆ นอกจากนี้จากการตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะของกลุ่มคนดังกล่าว พบสารเสพติดประเภทโคเคน 2 ราย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ปฏิบัติการ ดังกล่าวเป็นการตรวจค้นกลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นแก๊งมอเตอร์ไซค์ชื่อว่าแก๊ง เฮลส์ แองเจิ้ล ที่มีชาวต่างชาติสมาชิกแก๊งบางส่วนแอบแฝงเข้ามาในคราบนักท่องเที่ยว และมีพฤติกรรม ที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ ทั้งเรื่องของการข่มขู่ ฟอกเงิน ยาเสพติด และค้ามนุษย์ เนื่องจากกลุ่มคนพวกนี้เป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยก่อคดีฆ่าชาวออสเตรเลียในแก๊งฝังดินเมื่อ ปี 2558

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวอีกว่า คนกลุ่มนี้เข้ามาอยู่ในประเทศไทยแต่งงานกับหญิงไทย ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง แต่มีบ้านหลังโต รถหรูหรา เงินใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย จึงบูรณาการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินการปิดล้อมจับกุม เพื่อให้ปัญหาอาชญากรข้ามชาติที่แฝงตัวเข้ามาแสวงหาประโยชน์ในทางไม่ชอบหมดไป โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวหลักอย่างเมืองพัทยา

"ยอมไม่ได้ที่จะเห็นกลุ่มคนที่มีเบื้องหลังในการกระทำความผิดแล้วเข้ามาอยู่ในประเทศไทยอย่างเชิดหน้าชูตา ไม่มีงานทำแต่อาศัยอยู่บ้านหลังใหญ่โตและหรูหรา ต้อง ไม่ได้ยินเสียงปืนในเมืองพัทยาจากบุคคลเหล่านี้โดยเด็ดขาด และจะไม่ยอมให้พวกกระทำความผิดเหล่านี้มาขี่มอเตอร์ไซค์ฮาร์เลย์แบบสบายใจอยู่ในเมืองพัทยาด้วย หลังจากนี้จะตรวจดีเอ็นเอทั้งในของกลางและรถยนต์ที่ตรวจยึด รวมถึงตรวจดีเอ็นเอภรรยาคนไทยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ต่อไปด้วย" รรท.รอง ผบช.ทท.กล่าว

สำหรับเป้าหมายของปฏิบัติการหักปีกนางฟ้าในครั้งนี้มีทั้งหมด 8 ราย ปัจจุบันได้เพิกถอนใบอนุญาตและวีซ่าของทั้งหมดแล้ว ในจำนวนนี้มี 1 รายหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว ขณะที่อีก 3 รายยังหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ขณะที่อีก 4 รายที่ถูกควบคุมตัวนั้นพักอยู่ในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยการดำเนินคดีนั้น ในส่วนของการ กระทำความผิดเรื่องยาเสพติด 2 ราย จะนำส่งดำเนินคดีตามข้อกล่าวหาเพื่อรับโทษในประเทศก่อน จากนั้นจะผลักดันตัวออกนอกราชอาณาจักร ขณะที่ในส่วนที่เหลือนำตัวส่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อรอผลักดันออกนอกราชอาณาจักรทันที พร้อมจัดทำ แบล็กลิสต์ทั้งหมดให้เป็นบุคคลต้องห้าม ไม่ให้กลับเข้ามาได้อีกต่อไป (หน้า 1,11)


หน้า 1Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.