มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 774 คน
วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2561 ปีที่ 28 ฉบับที่ 10001 ข่าวสดรายวัน


"ไอติม"ชม-นิสิตชูป้ายใส่ตู่


รบ.ไม่โต้ปชป. ปมผลาญงบฯ ทีวีคสช.ส่อวุ่น พิธีกรถอนตัว
ถอนตัว - "หมิว"ภวรัณชน์ บรรณารักษ์ ประกาศถอนตัวจากการเป็นพิธีกรรายการเดินหน้าประเทศไทยวัยทีน โดยเจ้าตัวให้สัมภาษณ์สาเหตุจากทัศนคติไม่ตรงกันกับทีมงาน ยืนยันไม่เกี่ยวกับเรื่องค่าตัว 2,910 บาท เมื่อวันที่ 15 เม.ย.รัฐบาลไม่โต้ปมงบฯกระตุ้น เศรษฐกิจเหลว "มีชัย"มั่นใจเลือกตั้งตามโรดแม็ป เว้นแต่อุกกาบาตตกใส่ประเทศไทย สนช.โต้พิจารณากฎหมายตามใบสั่งคสช. ชทพ.ชี้เดดล็อก 30 เม.ย.กำหนดยืนยันสมาชิกพรรค จี้เร่งแก้คำสั่งที่ 53/2560 เพื่อไทยปรับตัวตามกติกา ไม่ขอขยายเวลา ปชป.เหน็บรมต.นั่งบริหารพรรค"สมคิด" เลี่ยง ตัวบทกฎหมาย ป้อง"ชวน" ยันคำพูด"แม้ว" ชัดเจนเลือกปฏิบัติ "บิ๊กป้อม"เปิดบ้านรับผบ.เหล่าทัพรดน้ำสงกรานต์ "ไอติม"ชื่นชมนิสิตจุฬาฯชูป้ายเผด็จการ รายการทีวีคสช.วุ่นอีก พิธีกรสาวประกาศถอนตัว สาเหตุทัศนคติไม่ตรงกันกับทีมงานมีชัยหวังเลือกตั้งได้อะไรใหม่ๆ

วันที่ 15 เม.ย. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวถึงภาพรวมการจัดตั้งพรรคใหม่กว่า 90 กลุ่ม เป็นไปตามเจตนารมณ์ตามที่ กรธ.คาดหวังหรือไม่ว่า ดูคึกคักดีและเป็นของแปลกใหม่ เป็นทางเลือกของประชาชนได้มากขึ้น ไม่ไปจำกัดอยู่เฉพาะไม่กี่พรรคเหมือนอดีต แต่พรรคที่ตั้งขึ้นจะติดตลาดหรือไม่ต้องดูอีกระยะหนึ่งว่าจะมีนโยบายดึงดูดใจประชาชนได้อย่างไร ส่วนนักการเมืองหน้าใหม่จะแจ้งเกิดหรือไม่นั้นคิดว่าประชาชนเปลี่ยนไปมากไม่เพ่งเล็งที่ความเป็นนักการเมืองเก่าแต่ไปดูที่คุณภาพ ชื่อเสียง เกียรติคุณของคนคนนั้น มากกว่าติดยึดในสายสัมพันธ์แบบเก่า ดังนั้น อาจได้เห็นอะไรใหม่ๆ แปลกๆ ในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการกาบัตรเลือกตั้งที่กำหนดเป็นแบบบัตรใบเดียว จะทำให้คนลงคะแนนต้องคิดหลายตลบ เพราะบัตรของเขาถูกนับ

เมื่อถามว่านักการเมืองหน้าใหม่หลายคนชูประเด็นจะแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหลัก นายมีชัยกล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของเขาห้ามไม่ได้ แต่ข้อสำคัญต้องบอกว่าจะแก้เรื่องอะไร หากต้องการจะแก้ไขเพราะคุณสมบัติเข้มเกินไปก็จะทำให้เรารู้ว่าเขาอยากได้คนประเภทไหนเข้ามามั่นใจเลือกตั้งตามโรดแม็ป

นายมีชัยกล่าวว่า วันนี้ยังมั่นใจว่าการเลือกตั้งจะเป็นตามโรดแม็ป ถ้าไม่มีการเลือกตั้งตอนนั้นก็คงไม่มีใครพูดอะไร เพราะอุกกาบาตคงตกลงมาที่ประเทศไทยและคงไม่มีใครดิ้นรนเลือกตั้ง ถ้าไม่มีเลือกตั้งจะทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่คิดว่าขึ้นอยู่กับลักษณะความขัดแย้ง ถ้าเป็นความขัดแย้งเชิงความคิดการเมืองก็เป็นของปกติธรรมดา เพราะการเมืองเป็นเรื่องต่างคนต่างความคิด แต่ถ้าเป็นความขัดแย้งแบบจะยกพวกตีกันถือว่าไม่ใช่ของดี และเชื่อว่าประชาชนจะไม่ยอมรับ

เมื่อถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ว่าการเมืองจะกลับไปมีสภาพแบบเก่า นายมีชัยกล่าวว่า คนเปลี่ยนไปมากแล้ว ถ้าดูจากโซเชี่ยลมีเดียและสิ่งต่างๆ ที่เราเห็นอยู่ในขณะนี้ ที่สำคัญไม่ได้เปลี่ยนเฉพาะในเมือง ดูจากความนิยมแต่งตัวชุดไทยแบบออเจ้าที่กระจายทั่วประเทศแสดงให้เห็นว่าเมื่อเกิดอะไรขึ้นเพียงเล็กน้อยข้อมูลก็จะกระจาย ซึ่งแตกต่างจากอดีตสนช.โต้ออกกฎหมายตามคสช.สั่ง

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. กล่าวถึงการทำงานของ สนช.หลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า จะออกกฎหมายตามรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลเริ่มทยอยส่งมาแล้วหลายฉบับ อาทิ กฎหมายเกี่ยวกับศาล อัยการ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญจะกำหนดให้ สนช.ต้องร่างให้เสร็จภายใน 1 ปี หรือ 3 ปี แล้วแต่จะกำหนด แต่กฎหมายที่ต้องออกให้เสร็จภายใน 1 ปีมีเยอะกว่าเราก็จะต้องเร่งทำงานให้ทัน นอกจากนี้ยังมีกฎหมายที่เป็นไปตามแผนปฏิรูปของรัฐธรรมนูญ และเป็นแผนปฏิรูปของรัฐบาลซึ่งส่วนหนึ่งเราเตรียมการไว้แล้วรวมถึงการปฏิรูปตำรวจด้วย กฎหมายตามแผนการปฏิรูปอาจจะต้องใช้เวลาเพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติที่จะออกมาด้วยเช่นกัน

เมื่อถามว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุถึงการทำงานของ สนช. ว่าทำตามคำสั่งของ คสช.และทำงานไม่รอบคอบ นายพรเพชรกล่าวว่า ยืนยันว่าไม่เคยรอคำสั่ง คสช. เพราะกฎหมายเสนอโดยรัฐบาล ก็เป็นไปตามหลักสากล ซึ่งรัฐบาลก็จะมีผู้แทนเข้ามาชี้แจงในกฎหมายแต่ละฉบับเป็นสัดส่วน 1 ใน 5 โดยที่เวลา ผู้แทนรัฐบาลเข้ามาชี้แจงกฎหมายไม่ว่าฉบับใดก็ตาม สนช.ก็รับฟัง ดังนั้น การทำงานของ สนช.จะเป็นไปตามคำสั่งของ คสช.ได้อย่างไร ในเมื่อตัวแทนของรัฐบาลที่เข้ามามีส่วนร่วมในการร่างกฎหมาย เขาประสงค์สิ่งใดเขาก็จะเขียนไว้ในกฎหมายมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

ประธาน สนช.กล่าวว่า การที่พรรคการ เมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ สนช.ก็ดีแล้ว เราจะได้รับรู้ ที่ออกมาวิจารณ์กันถือว่าไม่เป็นไร แต่ขอยืนยันการทำงานของเราที่ผ่านมาไม่เห็นข้อบกพร่องและไม่ได้มีปัญหาอะไร จะมีก็แต่ในส่วนของกฎหมายที่ต้องส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ต้องรอดูผล ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเองว่ากฎหมายนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไปชทพ.จี้แก้คำสั่งคสช.

นายธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้รู้สึกเหมือนกันทุกพรรคยังไม่สามารถทำกิจกรรมอะไรได้ ซึ่งพรรคต้องจัดประชุมพรรค ข้อบังคับพรรคที่เขียนไว้เดิมก็ไม่ครอบคลุมจึงต้องจัดทำใหม่ ซึ่งต้องผ่านที่ประชุมใหญ่ของพรรคที่ต้องมีทั้งผู้เเทนจังหวัดและหัวหน้าสาขาพรรค แต่วันนี้ทุกพรรคเหมือนกันหมดคือไม่มีสาขาพรรค แต่เชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ที่บอกแล้วว่าจะดำเนินการแก้ไขคำสั่งคสช.ที่ 53/2560 เพื่อให้พรรคเดินต่อไปได้ เชื่อว่าตอนนี้ทุกพรรคหนักใจเหมือนกัน

ส่วนกรณีสนช.ส่งพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้นจะกระทบต่อโรดแม็ปการเลือกตั้งหรือไม่ ต้องย้ำว่าเราต้องเชื่อผู้นำเพราะผู้นำบอกว่าถึงแม้จะมีปัญหาบ้างเล็กๆ น้อยๆ ในข้อกฎหมายและต้องส่งตีความ ศาลรัฐธรรมนูญเองคงทราบดีว่าจะต้องทำอย่างไรไม่ให้โรดแม็ปของรัฐบาลที่วางไว้คลาดเคลื่อนไปได้ เช่น กรอบกำหนดไว้ 150 วัน ก็คือภายใน 150 วันไม่ต้องถึงก็ได้ ขอให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นได้ภายในโรดแม็ปที่รัฐบาลกำหนดไว้

เมื่อถามย้ำว่ายังเชื่อมั่นอยู่หรือไม่ว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปตามโรดแม็ปคือเดือนก.พ. 2562 นายธีระกล่าวว่า ถ้าเราไม่เชื่อผู้นำแล้วเราจะไปเชื่อใคร ในเมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ได้ประกาศไว้แล้ว และพูดชัดเจนว่าก.พ.62 เราก็ต้องเชื่อว่าเลือกตั้ง ก.พ.62 และในฐานะเป็นพรรคการเมืองเราก็มีหน้าที่เตรียมความพร้อมเลือกตั้งสร้างรุ่นใหม่นำพรรค

นายธีระกล่าวว่า ชทพ.ถึงเวลาแล้วที่จะสร้างคนรุ่นใหม่ขึ้นมาทำกิจกรรมต่างๆของพรรค แม้ดั้งเดิมมาจากพรรคชาติไทยที่เป็นพรรคเก่าแก่ แต่ชาติไทยพัฒนาก็ถือเป็นสายเลือดเดียวกันกับพรรคชาติไทย ถึงจะเป็นพรรคเก่าแต่เราก็มีคนใหม่ๆ เข้ามาอยู่ตลอดเวลา ขณะนี้ก็ได้พูดคุยกันบ้าง ถึงคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ แต่ยังไม่ได้ลงในรายละเอียดต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมใหญ่ของพรรคว่าจะมีแนวทางและทิศทางใด ตนไม่ได้หนักใจใดๆ เพราะคนรุ่นใหม่ของพรรคต่างเป็นอดีตส.ส.และเคยสร้างผลงานไว้ในรัฐสภาเป็นจำนวนมากซึ่งทุกฝ่ายยอมรับ ดังนั้นหากเราสร้างคนรุ่นใหม่ขึ้นมาได้ให้นำพาพรรคต่อไป ไม่ว่าพรรคใหม่ๆ เกิดขึ้นมามากเท่าไรเราก็ไม่กังวล และถ้าถามถึงความมั่นใจในการเลือกตั้งเราเป็นนักกีฬาก็ต้องบอกว่าพร้อมอยู่เสมอ เราพร้อมเลือกตั้งเมื่อไรที่กำหนดให้มีการเลือกตั้ง

นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงปัญหาการเปิดให้ยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคและชำระค่าบำรุงสมาชิก ภายในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ว่า ขณะนี้ทุกพรรคประสบปัญหาเหมือนกันหมด ดังนั้นโดยภาพรวมแล้วเชื่อว่าน่าจะทำกันได้ไม่มาก เนื่องจากประสบปัญหาเรื่องระยะเวลาที่อยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ การจะโอนค่าบำรุงสมาชิกธนาคารก็หยุดยาวหลายวัน การส่งจดหมายตอบกลับทางไปรษณีย์ก็ประสบปัญหาเพราะระบบไปรษณีย์หยุดหลายวัน อาจเกิดจดหมายสะสมก็จะเป็นปัญหาอีกชี้ 30 เม.ย.เดดล็อก

"ที่ยังหวังอยู่บ้างตอนนี้ก็คือคสช.เคยรับเรื่องจากพรรคการเมืองไปแล้วว่าจะคลี่คลายแต่จะคลี่คลายได้อย่างไรเมื่อไร เวลากระชั้นเข้ามาทุกทีแล้วเหลือเวลาไม่ถึงสองสัปดาห์คงจะทำอะไรไม่ได้มาก และน่าเป็นห่วงคือพรรคใหญ่ที่มีสมาชิกพรรคจำนวนมาก ขนาดพรรคชาติไทยพัฒนามีเท่านี้เรายังลำบากอยู่เลย ตามกำหนดให้ยืนยันภายในวันที่ 30 เม.ย.นี้ จึงถือเป็นเดดล็อกไปเสียแล้ว งาไหม้ไปแล้ว ถั่วจะรอสุกก็ไม่มีประโยชน์"

นายนิกรกล่าวว่า มาถึงตอนนี้ไม่กล้าแนะอะไรให้คสช.แล้ว เพราะแนะไปตั้งแต่ต้นที่เริ่มออกคำสั่งมาใหม่ๆ หลายหนก็ได้แต่บอกว่าปัญหาเป็นอย่างนี้เกิดขึ้นกับพรรคเก่าทุกพรรค เดี๋ยวคสช.เองก็จะถูกกล่าวหาว่ากลั่นแกล้งพรรคเก่าไปเปล่าๆ เพราะถ้าตัวเลขออกมาแล้วมันฟ้อง บุคคลที่เป็นสมาชิกพรรคอยู่เดิมก็ไม่รู้ว่าเขาจะโกรธหรือไม่โกรธ จะทำให้เสียรังวัดกันไปเปล่าๆ เรื่องนี้มีปัญหาในเชิงระบบมาก

นายนิกรกล่าวว่า สำหรับกรณีที่คสช.และรัฐบาลเตรียมให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เชิญพรรคการเมืองเข้าหารือเรื่องการเลือกตั้งในช่วงมิ.ย.นี้หรืออาจจะเร็วกว่านั้น หากเชิญมาพรรคชาติไทยพัฒนาไปร่วมแน่นอนเพราะถ้าไม่เข้าถ้ำเสือแล้วจะไปรู้หรือว่าอะไรเป็นอะไร แต่เราคงไม่พกความหวังอะไรไปมากเพราะจะได้ไม่ต้องผิดหวังมากพท.ยันไม่ขอขยายเวลา

นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ฐานะคณะทำงานติดตามการร่างรัฐธรรมนูญพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แม้ว่าจะเป็นช่วงติดหยุดเทศกาลสงกรานต์ยาว บางพื้นที่ยังมีวันไหลต่อเนื่อง อาจส่งผลต่อเงื่อนเวลาในการยืนยันความเป็นสมาชิกของพรรคเพื่อไทยอยู่บ้าง แต่เราคงไม่ไปร้องขอให้ คสช.ต้องขยายเวลาให้ เราจะทำตามที่กติกากำหนดไว้เพราะสมาชิกพรรคเพื่อไทยเดิมมีอยู่ประมาณแสนกว่าคนถือว่าไม่มาก ดังนั้นหากมีพี่น้องที่มายืนยันความเป็นสมาชิกจำนวนเท่าไรก็เอาเท่าที่ได้ก่อน แต่หากพื้นที่ไหนสมาชิกขาดไม่เพียงพอต่อองค์ประกอบ เช่น ไม่พอต่อการตั้งผู้แทนพรรคประจำจังหวัดก็ค่อยสมัครเพิ่มเติมได้ เชื่อว่าทุกพรรคจะใช้แนวทางนี้ เราคงต้องปรับตัวไปตามกติกาที่เขาเขียนเอาไว้อย่างมีอคติ ไม่สอดคล้องกับหลักสากล ทำอย่างไรได้คนใช้ไม่ได้เขียน คนเขียนไม่ต้องมาใช้ เขียนแบบตีกรอบบอนไซพรรคไปเรื่อยๆลั่นอดีตส.ส.เหนือ-ดูดยาก

นายสามารถกล่าวว่า ส่วนกระแสข่าวการช็อปปิ้ง ส.ส.ของผู้มีอำนาจนั้นในส่วนของอดีต ส.ส.ภาคเหนือของพรรคเพื่อไทยนั้น ยืนยันว่ายังมั่นคง คงที่ ไม่มีใครกล้าดูดหรือดูดไปได้อย่างแน่นอน ที่ผ่านมาประชาชนคอยให้กำลังใจ และอดีต ส.ส.คนไหนที่คิดว่าจะถูกดูดด้วยวิธีใดก็ตาม จะด้วยอำนาจพิเศษหรืออามิสสินจ้างใดๆ ถ้าไม่เชื่อศรัทธาของประชาชนแล้วขอให้ลองไป แล้วจะได้รู้ว่าคำว่าสอบตกเป็นอย่างไร

ในส่วนที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์ภาพการ์ดพร้อมเขียนคำอวยพรเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ โดยหวังว่าสงกรานต์ปีหน้าจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนนั้น ถือเป็นคำอวยพร เป็นความปรารถนาดีเพราะเห็นว่าปัญหาบ้านเมืองขณะนี้ โดยเฉพาะปัญหาพื้นฐานสำคัญอย่างปัญหาเศรษฐกิจปากท้องคงจะแก้ไม่ได้ตราบใดที่เรายังไม่มีประชาธิปไตยมาร์คห่วงกกต.ใหม่

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคาดหวังต่อการทำงานของ กกต.ชุดใหม่ที่กำลังมีการสรรหาอยู่ว่า ต้องทำงานหนักเพราะมีเรื่องใหญ่ๆ ตามกฎหมายใหม่ที่ต้องทำเยอะ ต้องสะสางปัญหากฎหมายพรรคการเมืองกับคำสั่งคสช.ที่มีปัญหาขัดแย้งในตัวเอง ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินมีการวินิจฉัยแล้วว่าสร้างความเดือดร้อนและภาระเกินความจำเป็น มีปัญหาในทางปฏิบัติมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพรรคใหม่และเก่าต้องหาสมาชิกตั้งสาขาพรรค ประชุมใหญ่เลือกกรรมการบริหาร ปรับข้อบังคับ ในฐานะที่กกต.ต้องดูแลก็เป็นงานใหญ่อยู่แล้ว

นอกจากนี้กฎหมายการเลือกตั้งส.ส.และการได้มาซึ่งส.ว.ก็เป็นเรื่องใหม่ หากคสช.ยืนยันต้องมีการเลือกตั้งท้องถิ่นอีกก็จะเป็นงานหนักสำหรับกกต.ชุดใหม่ เมื่อเข้ามาทำหน้าที่ก็ต้องเร่งสร้างความพร้อมรองรับกติกาใหม่ ในเวลาอันสั้น แต่ยังไม่ทราบว่ากระบวนการได้มาจะเป็นอย่างไร และจะได้กกต.ชุดใหม่เมื่อไรจี้คสช.เลิกใช้ม.44

ส่วนการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ปลดนายสมชัย ศรีสุทธิยากร พ้นจาก กกต.ว่า เป็นปัญหาที่คสช.ต้องสร้างความมั่นใจ ว่ากลไกกกต.ทำงานเป็นอิสระอย่างแท้จริง เพราะถ้าไม่เริ่มต้นจากการเลือกตั้งสุจริตก็เลิกพูดเรื่องปฏิรูปการเมืองและธรรมาภิบาลได้เลย ซึ่งจะเป็นปัญหามากขึ้นถ้า คสช.เข้ามาเป็นผู้เล่นไม่ได้เป็นแค่กรรมการ จึงต้องมีเส้นแบ่งที่ชัดเจน

เชื่อว่าคนยอมรับได้ว่าการเป็นรัฐบาลต้องมีการทำงานลงพื้นที่สัมผัสประชาชน และในการขับเคลื่อนนโยบายจะส่งผลให้มีการได้คะแนนเสียงในกรณีที่ประชาชนได้ประโยชน์ แต่ก็มีเส้นแบ่งว่าถ้าจงใจใช้อำนาจรัฐเพื่อประโยชน์ทางการเมืองเป็นหลักก็ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ จะทำให้เกิดการโต้แย้งในเรื่องความเป็นกลางได้ง่าย เมื่อรัฐมนตรีลงพื้นที่จะถูกจับตา ถูกร้องเรียนว่าให้คุณให้โทษในเรื่องการเลือกตั้งหรือไม่

ข้อกังวลของตนไม่ใช่แค่เรื่องเสียเปรียบได้เปรียบทางการเมืองแต่จะทำอย่างไรให้ระบบได้รับความเชื่อมั่น ถ้าคสช.ตระหนักในเรื่องนี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อจะแปรสภาพมาเป็นผู้เล่นด้วย ต้องไม่ใช้มาตรา 44 กับองค์กรอิสระหรือกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ โดย คสช.ต้องจำกัดการใช้มาตรา 44 ไม่ให้กระทบกับความเชื่อมั่นกับการทำงานขององค์กรอิสระ เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับ ซึ่งคสช.ต้องทำให้เห็นเป็นรูปธรรมวิจารณ์พรรคสมคิด

ส่วนกกต.ชุดปัจจุบันน่าจะมีความพร้อมที่จะใช้อำนาจของตัวเองในฐานะผู้รักษากฎหมายหลัก เช่น ที่เคยตั้งคำถามไปก็กลับได้รับคำตอบว่าต้องถามคสช.ก่อน ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องกฎหมายพรรคการเมืองไม่ใช่ คำสั่งหัวหน้าคสช.ทำให้สังคมเข้าใจว่า กกต.ต้องตอบสนองความต้องการของคสช. ส่งผลให้เกิดความไม่เชื่อมั่นในความเป็นอิสระของกกต. ยิ่งเมื่อคสช.เปลี่ยนบทบาทมาเป็นผู้เล่นก็ยิ่งเกิดปัญหา จึงอยากให้พร้อมแสดงตนเป็นผู้รักษากฎหมายด้วย

ส่วนเรื่องพรรคการเมืองใหม่ที่มารองรับคสช.จะเป็นอย่างไร ซึ่งตามข่าวนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าเรื่องพรรคให้ถามรมว.อุตสาหกรรมและรมว.พาณิชย์ ถ้าบุคคลทั้งสองมาเป็นผู้บริหารพรรคตามข่าวทั้งสองคนก็ลงสมัครรับเลือกตั้งไม่ได้ เพราะคนที่เป็นรัฐมนตรีต้องลาออกนับแต่รัฐธรรมนูญใช้บังคับภายใน 90 วัน แสดงว่ารัฐธรรมนูญต้องการให้การเลือกตั้งเป็นเรื่องการแข่งขันของคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับอำนาจรัฐในขณะนี้ แต่ถ้าเป็นผู้บริหารหลักแล้วไม่ลงสมัครส.ส.ก็เป็นการเลี่ยงในเชิงกฎหมายตามตัวอักษรเท่านั้นเองปชป.ยกคำพูดแม้วป้อง"ชวน"

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กโจมตีพรรคเพื่อไทย ระบุว่า ยอมรับความจริงบ้างเรื่องใช้ภาษีอากรที่เก็บจากคนทั้งชาติมาต่อรองประชาชนให้เลือกพรรคตัวเองเหมือนเป็นเงินส่วนตัวของตัวเอง พรรคเพื่อไทยทำมาตลอด เริ่มตั้งแต่ 1.นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พูดที่หอประชุมโรงเรียนบรรพตพิทยาคม จ.นครสวรรค์ วันที่ 31 ต.ค. 2548 ว่า "จังหวัดนี้ต้องได้รับสิทธิในการได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ผมตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อม จังหวัดไหนมอบความไว้วางใจเราเราต้องดูแลเป็นพิเศษ"

2.นายปลอดประสพ สุรัสวดี ปราศรัยที่จ.เชียงใหม่ เมื่อ 2 มิ.ย. 2556 กรณีการสร้างศูนย์ประชุมนานานชาติจังหวัดภูเก็ตว่า "วันหน้าจะสร้างแน่นอน เมื่อเขาเห็นความดีของพวกเราแล้วเลือกคนของเรา วันนั้นผมจะไปทำให้ วันนี้ไม่มีอารมณ์" ซึ่งทั้งหมดมีหลักฐาน ไม่เชื่อไปเปิดดูในกูเกิ้ลได้

"ที่ตนจำได้เพราะเป็นคนอภิปรายนายกฯ ทักษิณ การที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาพูดว่ามีการกีดกันการสร้างถนนในภาคใต้สมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทยจึงเป็นเรื่องจริง ทั้งที่ความจริงไม่อยากพูดเรื่องนี้แล้วแต่นายพิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ปากเสียเองนำเรื่องนี้ขึ้นมาพูด ความจริงก็คือความจริง หากในอดีตใครสร้างความเลวร้ายให้บ้านเมืองก็นำมาปรับปรุงแก้ไขเสีย อย่าให้ความชั่วร้ายนั้นกลับมาปกคลุมประเทศนี้อีก ประชาชนชาวไทยจำไว้บ้างก็ดี" นายนิพิฏฐ์กล่าวทักษิณเลือกปฏิบัติ

นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความเห็นของนายวัฒนา เมืองสุข อดีตส.ส.เพื่อไทย วิจารณ์การให้สัมภาษณ์ของนายชวน ว่า ไม่อยากเสียเวลากับวาทกรรมของนายวัฒนา ทั้งที่เรื่องที่นายชวนพูดเป็นเรื่องจริงไม่ใช่การกล่าวให้ร้าย เหตุที่นายวัฒนาดิ้นพล่านเหมือนถูกน้ำร้อนก็เพราะเป็นเรื่องจริงที่คนทั้งประเทศรู้ดี จากการที่นายทักษิณเคยประกาศไว้ว่าจังหวัดไหนไม่เลือกพรรคไทยรักไทยก็จะไม่ดูแล ภาคใต้ซึ่งไม่เลือกไทยรักไทยจึงถูกตัดงบประมาณปรับปรุงซ่อมแซมถนนมาโดยตลอด แม้กระทั้งถนนเพชรเกษมที่ลงภาคใต้จากชุมพร ผ่านระนอง มาพังงา เข้าภูเก็ต ซึ่งนับว่าเป็นถนนสายหลักของประเทศยังถูกระบบทักษิณเลือกปฏิบัติจึงไม่ได้ขยายเป็นถนนสี่ช่องจราจร

"ถนนเส้นดังกล่าวเริ่มในสมัยนายชวนเป็นนายกฯ ต่อมาถูกยกเลิกในสมัยรัฐบาลนายทักษิณ และมีการขอให้ดำเนินการใหม่ในสมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ แล้วมาถูกรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยกเลิกอีกครั้ง โดยเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาก็เพิ่งจะมีการเริ่มขยายช่องจราจรอีกครั้ง ดังนั้นนายชวนจึงได้ขอบคุณ คสช. เมื่อเป็นเช่นนี้นายวัฒนาจะตอบคนใต้ว่าอย่างไร" นายจุรินทร์กล่าวและว่า ขอฝากนายวัฒนาไปบอกนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ด้วยว่าพรรคประชาธิปัตย์ต่อสู้ เรียกร้องเรื่องงบพัฒนาภาคใต้มาตลอดแต่ไม่ได้รับการสนองตอบ เพราะเสียงข้างมากลากไป พรรคประชาธิปัตย์ตั้งกระทู้ถาม หารือและอภิปรายในสภาแต่งบประมาณก็ไม่ลงภาคใต้อยู่ดี ทุกอย่างเป็นไปตามที่นายทักษิณเลือกปฏิบัติ"ป้อม"เปิดบ้านรดน้ำสงกรานต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 16 เม.ย. เวลา 07.00 น. ที่บ้านพักลาดพร้าว ซ.71 พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ทำบุญและเปิดให้รดน้ำอวยพร เนื่องในวันสงกรานต์ โดยมีผบ.เหล่าทัพ ผบ.ตร. นายทหาร ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ตลอดจนข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจ เข้าร่วม

จากนั้นเวลา 11.00 น. พล.อ.ประวิตร ต้อนรับประธานโอลิมปิกสากล พร้อมเลี้ยงอาหารกลางวันที่บ้านเกษะโกมล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตรมีกำหนด เดินทางถึงไทยช่วงเย็นวันที่ 15 เม.ย. ภายหลังยื่นใบขอลาพักกับ พล.อ.ประยุทธ์ ไปตรวจสุขภาพต่างประเทศในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา"ไก่อู"เลี่ยงปะทะคารมมาร์ค

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่าการทำงานของรัฐบาลคสช. 4 ปีที่ผ่านมา การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจล้มเหลว ใช้เงินไปเกือบล้านล้านบาทแต่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ว่า ส่วนตัวไม่ขอวิจารณ์ส่วนนี้ เมื่อถามว่านายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงการปฏิรูปที่ผ่านมายังมีความสับสนด้วยนั้น พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า รอให้เขามาเป็นรัฐบาลก่อนไอติมโพสต์ชมนิสิตจุฬาชูป้าย

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม หลานชายนายอภิสิทธิ์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานมีโอกาสไปจิบกาแฟและพูดคุยกับน้องหนูดี วิรัลพัชร หนึ่งในนิสิตจุฬาฯที่ไปชูป้ายแสดงความคิดเห็นทางการเมืองตอนที่ พล.อ. ประยุทธ์ มาพูดที่มหาวิทยาลัย ขอชื่นชมความกล้าหาญของน้อง สิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างอย่างสันติภาพ เป็นหนึ่งในขาสำคัญของระบอบประชาธิป ไตยที่เสรีนิยม สมบูรณ์แบบและยั่งยืน ดีใจที่น้องยอมสละเวลามาเจอกันในวันหยุด เดี๋ยวมาคุยกันต่อหลังพี่ออกมาจากค่าย โชคดีกับการสอบและขอให้สนุกกับการฝึกงานเฉ่ง 5 สายควบหลายเก้าอี้

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีโฆษกประจำสำนักนายกฯ ขอให้นักการเมืองหยุดกดดันเพราะอีกไม่กี่เดือนก็จะมีเลือกตั้งแล้ว อดทนรอหน่อยไม่ได้หรือว่า น่าเห็นใจรัฐบาลคสช. ขณะที่คะแนนนิยมลดต่ำลงอย่างมากกลับอยากยืดเวลา อยากอยู่ต่อในอำนาจให้นานที่สุดแต่ไม่มีผลงานอะไรเป็นที่ประจักษ์ เรื่องพูดที่สร้างสรรค์เป็นนโยบายที่เป็นประโยชน์แทบไม่มีให้พูด ความจริงถ้าไม่มีอะไรจะพูดก็เงียบบ้างก็ได้ ประชาชนเดือดร้อน เศรษฐกิจปากท้อง ค่าครองชีพสูงรายได้ต่ำ ราคาสินค้าเกษรตกต่ำ หันไปทางไหนก็ไม่มีความหวัง แตกต่างจากกลุ่มคนที่เข้าสู่อำนาจไม่ต้องลงทุนอะไรมาโดยวิธีพิเศษหรือไม่ เข้าทำนองชาวบ้านทำงานทั้งวันได้ 300 แต่เครือข่ายแม่น้ำ 5 สายเดินไปเดินมารับ 3 แสน เป็นทั้งทหาร เป็นทั้งข้าราชการการเมือง เป็นอธิบดี เป็นมันสารพัดหรือไม่

"ชาวบ้านอยากรู้วันหนึ่งๆ ไปทำงานยังไงตั้ง 3 ตำแหน่ง เสื้อพอติดเครื่องหมายหรือเปล่า และเป็นแบบนี้แทบทั้งนั้น เป็นทหาร เป็นข้าราชการประจำ เป็นสนช. เป็นสารพัด จึงตอบไม่ยากว่าทำไมประชาชนจึงอยากเลือกตั้ง แล้วเครือข่ายแม่น้ำ 5 สายไม่อยากเลือกตั้ง ถ้ามั่นใจว่ามีผลงานกลัวทำไมกับการเลือกตั้ง ที่กลัวเพราะรู้ว่าถ้าปล่อยให้มีการเลือกตั้งจะไม่สามารถกลับมาได้อีกใช่หรือไม่" นายอนุสรณ์กล่าวอนาคตใหม่ระวังขัดคำสั่งคสช.

ร.ต.วิจิตร อยู่สุภาพ อดีตเลขาธิการกกต. กล่าวกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ขอตั้งพรรคอนาคตใหม่ เข้ายื่นหนังสือขออนุญาตคสช.เพื่อจัดประชุมเพื่อยื่นคำขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรคผ่านกกต. และทวงถามความคืบหน้าการตอบรับการยื่นจดจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากใกล้ครบเวลา 30 วันแล้ว ว่า กกต.คงพิจารณาแล้วเห็นถึงปัญหาว่ากลุ่มดังกล่าวมีข้อขัดต่อการจดจัดตั้งพรรคการเมือง แต่ต้องมาดูด้วยว่ากลุ่มนี้ปัญหาเรื่องชื่อพรรค หรือวัตถุประสงค์พรรคว่าขัดข้องอะไร แต่เมื่อมีการและทวงถามมาแล้วกกต.ก็ควรชี้แจงให้กลุ่มดังกล่าวทราบถึงข้อขัดข้องนั้น

ส่วนที่นายธนาธรไปพบปะประชาชนในต่างจังหวัดนั้นคงต้องระวังว่ามันจะขัดคำสั่งที่ 53/2560 เพราะพรรคเก่ายังทำอะไรไม่ได้ด้วยมีคำสั่งดังกล่าวค้ำคออยู่ แต่ถ้าไม่อยากให้ไปขัดคำสั่งที่53/2560 คงต้องทำหนังสือขออนุญาตไปยังคสช.ก่อน ไม่รู้ว่ากลุ่มดังกล่าวมีความประสงค์ที่จะจัดตั้งพรรคจริงหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาก็เคลื่อนไหวจัดแถลงข่าวให้ข้อมูลพรรคและให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ทำแบบเนียนๆไปเพราะยังไม่เป็นพรรค การเมืองใช้สิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล แต่วันนี้ถ้าเขาขอตั้งพรรคแล้วจะทำเช่นนี้หรือพูดลอยๆไปนั้นก็เท่ากับเข้าข่ายฝ่าฝืนคำสั่งที่ 53/2560 เมื่อขอจัดตั้งพรรคก็จะมีขั้นตอนกำเนินการ แต่เมื่อคสช.และกกต.ยังไม่อนุญาตก็อ้างได้ว่าจะช้าในเวลาก็ต้องเคลื่อนไหว ตอนนี้ตนมองว่ามันจะช้าที่นายทะเบียนพรรคทีวีคสช.วุ่นพิธีกรเดินหน้าประเทศไทยถอนตัว

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี "หมิว ภวรัณชน์ บรรณารักษ์" พิธีกรรายการเดินหน้าประเทศไทยวัยทีน ได้โพสต์ เฟซบุ๊ก โดยระบุว่า จะดำเนินรายการเดินหน้าประเทศไทยวัยทีนเป็นเทปสุดท้าย และขอบคุณผู้ใหญ่ที่ให้โอกาส และเห็นศักยภาพ ทั้งระบุด้วยว่า พิธีกรเป็นอาชีพที่ตนเองรัก ไม่ว่าจะงานเล็กหรือใหญ่จะให้ความสำคัญและใส่ใจทำ ไม่อยากทำแค่ให้เสร็จๆ ไป จึงขอถอนตัว และยังได้ระบุว่า ได้พยายามอย่างเต็มที่และสุดความสามารถแล้วที่ จะปรับตัว และคิดว่าได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดและเต็มที่ที่สุดแล้ว โดยรายการจะยังเดินทางต่อไป แต่ตนเองจะขอถอนตัวออกมาจากการทำหน้าที่ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ต่อมามีการลบข้อความ ดังกล่าวออกไปจากเฟซบุ๊กของพิธีกรสาว

วันเดียวกัน หมิว-ภวรัณชน์ เปิดเผยกับข่าวสดออนไลน์ ว่า สำหรับประเด็นค่าตอบเเทนการทำหน้าที่พิธีกรต่อเทปที่จำนวนเงิน 2,910 บาท ทำให้ต้องถอนตัวนั้น ยืนยันว่า ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด โดยได้รับเงินค่าจ้างเป็นจำนวนดังกล่าวจริง แต่สิ่งที่เป็นปัญหาเกิดจากการทำงาน เรื่องทัศนคติที่ไม่ตรงกันกับทีมงาน ไม่เกี่ยวกับผู้ใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมาได้พยายามจะเสนอแนะสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่องานที่จะออกมาแล้วแต่ไม่ได้รับการตอบสนอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ระบุว่าทัศนคติที่ไม่ตรงกัน เกี่ยวกับเนื้อหาของรายการหรือไม่ หมิวกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาของรายการ เพราะเป็นพิธีกร ไม่ว่าจะได้รับเนื้อหามาอย่างไรก็ต้องสื่อสารออกไปให้ได้ โดยที่ผ่านมา ผู้ใหญ่บรีฟมาดีว่าต้องการจะสื่อสารอะไร ให้ได้รู้ข้อมูลบางอย่าง แต่ส่วนการผลิตที่เป็นเอกชนผลิต เป็นเรื่องส่วนตัวที่บางคนอาจจะบอกว่าไม่ควรออกมาพูด แต่เราคิดว่าสิ่งที่พูดไม่เสียหายอะไรกับรัฐบาล เพราะเขารู้ดีว่ากระแสของรายการเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า กลัวจะส่งผลกระทบกับตัวเองไหม หมิวกล่าวว่า ก่อนหน้าแบกรับทุกอย่างไว้คนเดียว ไม่ว่าจะหน้าสื่อหรืออะไร เพราะเป็นพิธีกรก็ต้องโดนก่อน ซึ่งก็ต้องการปรับให้ดีขึ้น แต่ไม่ได้รับการตอบรับเพื่อนำไปสู่การแก้ไข เป็นเรื่องที่แปลกใจมากเช่นกัน

วันเดียวกัน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รายการเดินหน้าประเทศไทยไม่ใช่รายการที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าไปดำเนินรายการเอง แต่ได้มอบหมายให้สถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ เป็นผู้ดำเนินการ ดังนั้นคนจัดจ้างก็คือสถานีโทรทัศน์นั้นๆ คสช.เป็นเพียงผู้ให้ประเด็นไปเท่านั้น ส่วนการผลิต สถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ จะเป็นคนลงรายละเอียดว่าในประเด็นเหล่านั้นจะไปครีเอทีฟอย่างไร เพื่อให้ได้เรื่องราวออกมา วิธีการทำงานน่าจะ อยู่ที่สถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ที่รับงานไปทำ ไม่น่าจะเกี่ยวกับคสช. เช่น คสช.ให้ประเด็นไปว่าเอาเรื่องไทยนิยมเพื่อให้เห็นว่ารัฐบาลลงไปดำเนินการคืบหน้าอย่างไรบ้าง ทีนี้ก็แล้วแต่ทางทีมงานจะไปจัดทำรายการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อมีข่าวพิธีกรหญิงออกมาอย่างนี้จะส่งผล กระทบต่อคสช.และรัฐบาลอย่างไรหรือไม่ โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า ไม่น่าจะส่งผลต่อคสช. หรือรัฐบาล ไม่เกี่ยวกัน อย่างไรก็ตามหากจะมีคนเข้าใจผิดตนก็คงไม่พูดอะไร และไม่ฝากอะไรถึงน้องพิธีกรคนดังกล่าว ส่วนทาง น.ส.ภวรัณชน์ จะมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนอย่างไร ก็ขอให้สถานีโทรทัศน์เป็นผู้ทำความเข้าใจกับพิธีกรเอง เพราะไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับทางรัฐบาลและคสช. (หน้า 1,10)


หน้า 1Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.