มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 157 คน
วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2560 ปีที่ 26 ฉบับที่ 9610 ข่าวสดรายวัน


นาทีจับแร็พเปอร์"พีไทยคูน" เปิดฟาร์มเพาะกัญชานาโน ขายลูกค้ามีทั้งศิลปิน-ไฮโซ


สดจากสนามข่าว
อดิศร จิตตเสวี ธานี ทวีเกิด เรื่อง/ภาพวงไทยคูน

นับตั้งแต่ทศวรรษ 1980 เป็นต้นมา กระแสความคิดในเรื่องการต่อต้านกัญชาในสหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกอื่นๆ เปลี่ยนแปลงไป งานวิจัยทางการแพทย์พบประโยชน์ของกัญชา เนื่องจาก มีสารเตตร้าไฮโดรแคนนาบินอล หรือ THC ซึ่งสามารถช่วยลดความเจ็บปวด หรือสร้างความผ่อนคลายให้แก่คนไข้ได้เป็นอย่างดี ในราคาถูก ศิลปินคนดังในต่างประเทศหลายคน ยอมรับว่าชื่นชอบการ พี้กัญชายิ่งนัก

รัฐวอชิงตันและรัฐโคโลราโด ในสหรัฐ อเมริกา เป็นสองรัฐที่ได้อนุญาตให้มีการซื้อ-ขายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย แต่ก็อยู่ภายใต้กฎหมายที่เข้มงวด ไม่ใช่ให้ซื้อ-ขายกันอย่างเสรี

ในเมื่อไทยกัญชาถูกจัดอยู่ในสารเสพติดประเภทที่ 5 ซึ่งประกอบไปด้วยสารเสพติดทั้งหมด 4 รายการคือ กัญชา กระท่อม ฝิ่น และเห็ดขี้ควาย ตามพระราชบัญญัติสารเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2552 โดยกำหนดโทษสำหรับผู้เสพไว้ ให้จำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท สำหรับการผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย หรือครอบครองเพื่อจำหน่าย ให้มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-150,000 บาท

ล่าสุดคอมมานโดกองปราบปราม บุกจับแร็พเปอร์หนุ่ม "บิ๊กพี ไทยคูน" หลังลอบปลูกค้ากัญชากลางกรุง ยึดกัญชาเกรดพรีเมียมมูลค่า 7.2 แสน ก่อนขยายผลค้นบ้านพี่สาวในนนทบุรี พบดัดแปลงเป็นห้องเพาะชำกัญชา 10 ต้น พร้อมอุปกรณ์ส่องแสงจำลอง เปิดแอร์ปรับอุณหภูมิตลอด สอบพบลูกค้ามีทั้งศิลปิน นักร้องและบุคคลในวงการไฮโซ

ภาพบน-ห้องเพาะเลี้ยงต้นกัญชา

ภาพล่าง-ถ่ายพร้อมของกลางเหตุการณ์เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 มี.ค. พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ.บก.ป. สั่งการให้พ.ต.ท.ศิววงศ์ ดำรงสัจจ์ศิริ รองผกก.ปพ.บก.ป. พ.ต.ท.ไผท คูสันเทียะ พ.ต.ต.สุรกุล สว. ร.ต.อ.ธนาคาร อ่อนจันทร์ ร.ต.อ.บุญฤทธิ์ พฤกษาชีวะ รองสว.กก.ปพ.บก.ป.

นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโด พร้อมหมายค้นศาลมีนบุรี เลขที่ 139/2560 และหมายค้นศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 255/2560 ลงวันที่ 13 มี.ค.2560 เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเกี่ยวข้องกับแหล่งผลิตยาเสพติด พร้อมกันทั้ง 2 จุด

จุดแรกตรวจเข้าค้นบ้านเลขที่ 33/20 ซ.รามอินทรา 65 แยก 4 ถ.รามอินทรา แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวของนายวัชรพล หากลิ่นดี ฉายา "บิ๊กพี" นักร้องแนวฮิพฮอพ วงไทยคูน (Thaikoon) ซึ่งเป็นวงดนตรีแนวเพลงฮิพฮอพผสม อาร์แอนด์บี

ตำรวจพบนายวัชรพลนอนหลับอยู่ในห้องนอน จึงแสดงตัว เข้าตรวจค้น ก่อนพบของกลางเป็นกัญชาอัดแท่งหนัก 3 ปอนด์ หรือราว 1.3 ก.ก. มูลค่ากว่า 720,000 บาท ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทางและจุดต่างๆ ภายในบ้าน

บุกจับคาห้องจุดต่อมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 90/132 ภายในหมู่บ้านโกลด์เด้น ต.วัดชลอ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี โดยบ้านลักษณะทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น ชั้นล่างเปิดเป็นร้านขายของชำ ซึ่งมีนางณภัทร หากลิ่นดี พี่สาวนายวัชรพล เป็นเจ้าของบ้าน จากการตรวจค้นภายในบ้านบริเวณชั้น 3 พบถูกดัดแปลงเป็นห้องเพาะชำ มีการนำถุงดำมาปิดทับบริเวณหน้าต่างทุกบาน เพื่อป้องกันแสงเล็ดลอดเข้ามา

บริเวณกลางห้องพบต้นกล้ากัญชาขนาดสูงประมาณ 10 นิ้ว ถูกเพาะเลี้ยงอยู่ในกระถางสีดำ เรียงแถวนับได้ 10 ต้น มีอุปกรณ์ ส่องแสงจำลองแสงจากดวงอาทิตย์สาดส่องต้นกัญชาตลอดเวลา พร้อมเปิดเครื่องปรับอากาศปรับอุณหภูมิภายในห้องให้ได้อุณหภูมิที่กำหนดเอาไว้ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ เผยเบื้องหลังการบุกตรวจค้นจับกุมในครั้งนี้ว่า ตำรวจสืบทราบว่านายวัชรพลมีพฤติกรรมลักลอบปลูกและจำหน่ายกัญชา โดยกัญชาที่นายวัชรพลนำมาปลูกนั้นจะเป็นกัญชาพันธุ์พิเศษเกรดพรีเมียม ซึ่งนำเข้าเมล็ดพันธุ์มาจากต่างประเทศ ก่อนมาเพาะเลี้ยงในกระถางเพาะปลูกอยู่ภายในห้องดังกล่าว โดยมีการดัดแปลงและควบคุมอุณหภูมิของห้องให้มีความเย็น-ความชื้น เหมือนกับสภาพอากาศตามท้องถิ่นกำเนิดของกัญชาพันธุ์ดังกล่าว

นอกจากนี้ยังนำหลอดไฟยูวีมาเปิดให้ความสว่าง เพื่อเป็นการเลียนแบบธรรมชาติในการสังเคราะห์แสงของพืชอยู่ตลอดเวลา หวังเร่งให้ต้นกัญชาเจริญเติบโตได้เร็ว โดยจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตหรือดอกกัญชาภายในระยะเวลา 3 เดือน ก่อนจะนำไปขายให้กับกลุ่มลูกค้า

"ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็น กลุ่มศิลปินนักร้องหรือไฮโซ โดยจะขายเป็นปอนด์ ตกปอนด์ละ 2.5 แสนบาท ซึ่ง 1 ปอนด์จะมี 16 ออนซ์ ราคาออนซ์ละ 1.5 หมื่นบาท อย่างไรก็ตามจากแนวทางการสืบสวน พบว่ามีการขายให้กับกลุ่มลูกค้าและผลิตมา 2 ปีแล้ว เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาผลิตและจำหน่ายยาเสพติดประเภทที่ 5 (กัญชา) ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน พร้อมเตรียมขยายผลไปถึงลูกค้า ทั้งกลุ่มศิลปิน นักร้องหรือไฮโซที่ซื้อกัญชาจากนายวัชรพลต่อไปด้วย" พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าว

แม้นจะมีงานวิจัยถึงประโยชน์มากมายของกัญชา แต่ก็เป็นการสกัดเอามาใช้ในทางการแพทย์ แต่เมื่อยังเป็นสิ่งผิดกฎหมายอยู่ ตร.ก็มีหน้าที่ต้องติดตามจับกุม ไม่สามารถละเว้นได้


หน้าCopyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.