มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 81 คน
วันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2561 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9908 ข่าวสดรายวัน


ย้อนคดีจับหนุ่มจอมตุ๋น ฉายา"นักบินในตำนาน" ชาวเน็ตตั้งเพจล่าตัว5ปี


สดจากสนามข่าว
สราวุฒิ ศรีเพ็ชรสัย เรื่อง/ภาพพล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. แถลงรายละเอียด

เช็กจนชัวร์ว่าใช่

การซื้อขายสินค้าออนไลน์กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนโลกในยุคดิจิตอล แต่เราไม่สามารถจะตรวจสอบได้เลยว่าคนขายของนั้นจะให้สินค้าที่เราต้องการหรือไม่ กลายเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพใช้หากินมานักต่อนัก

หนึ่งในนั้นคือ นายกฤตภาส วงศ์วัฒนามงคล หรือ นายกฤตภาส นำสกุลเจริญ อายุ 33 ปี เจ้าของฉายา "นักบินในตำนาน" ที่ชาวเน็ตตั้งให้ หลังเจ้าตัวโพสต์ขายอุปกรณ์ถ่ายภาพหรือมือถือโดยหลอกให้ ผู้ซื้อโอนเงินมาให้ก่อน แต่ไม่ยอมส่งสินค้าให้จากนั้นก็จะบล็อกเบอร์โทรศัพท์และปิดไลน์หลบหนีไป กระทั่งผู้เสียหายตั้งเพจเฟซบุ๊กติดตามตัวผู้ก่อเหตุและแจ้งเตือนภัยให้ระวัง

กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) โดยกองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการสืบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.) ได้เข้ามาดำเนินการสืบสวนข้อมูลภายหลังเห็นประชาชน เดือดร้อนหลายราย ก่อนรายงานให้ ผู้บังคับบัญชาทราบ

พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. จึงสั่งการให้ พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ. นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.น. ติดตามสืบสวน

สอบนายกฤตภาส วงศ์วัฒนามงคล (คนขวา)

ภาพจากการสะกดรอยพ.ต.ท.สรรเพชร สุวรรณไตร
รองผกก. วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. หัวหน้าชุดจับกุมเข้าไปตรวจสอบข้อมูลผ่านทาง โซเชี่ยลมีเดีย พบเรื่องร้องเรียนจากผู้เสียหายหลายรายว่าถูกนายกฤตภาสฉ้อโกงการซื้อขายสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต

ใช้วิธีการหลอกหลวงจะเข้าไปดูในเว็บ โพสต์ขายสินค้า อาทิ กล้องดิจิตอล โทรศัพท์มือถือ ที่เว็บ taklong.com เมื่อมีผู้เสียหายมาสอบถามราคา ก็จะทักแช็ตส่วนตัวไปเสนอราคา และส่งรูปถ่ายให้ เพิ่มเติม โดยจะให้ผู้เสียหายโอนเงินมัดจำให้ก่อนจากนั้นไม่มีการส่งสินค้าให้ ก่อนจะบล็อกไลน์และเบอร์โทร.ผู้เสียหายที่ติดต่อซื้อของเชิดเงินหนีไป

จากการตรวจสอบประวัตินายกฤตภาส เริ่มกระทำความผิดดังกล่าวตั้งแต่ปี 2553 โดยมีหมายจับติดตัวทั้งหมด 9 หมาย ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ประกอบด้วย 1.หมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ 277/2554 ลงวันที่ 1 มี.ค.54 ข้อหายักยอกทรัพย์ 2.หมายจับศาลจังหวัดปราจีนบุรี ที่ จ.281/2556 ลงวันที่ 1 พ.ย.56 ข้อหาฉ้อโกง

ประกาศเตือน

เหยื่อโพสต์ต่อว่า3.หมายจับศาลจังหวัดปราจีนบุรี ที่ จ.332/2556 ลงวันที่ 26 ธ.ค. 56 ข้อหาฉ้อโกง 4.หมายจับศาลแขวงธนบุรี ที่ 347/2558 ลงวันที่ 17 ส.ค. 58 ข้อหา ฉ้อโกงทรัพย์ 5.หมายจับศาลอาญา ที่ 1562/2559 ลงวันที่ 9 ธ.ค. 58 ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ 6.หมายจับศาลจังหวัดตราดที่ จ.88/2559 ลงวันที่ 23 มิ.ย. 2559 ข้อหาฉ้อโกง

7.หมายจับศาลจังหวัดมีนบุรีที่ 725/2560 ลงวันที่ 2 มี.ค. 60 ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ 8.หมายจับศาลแขวงนครปฐม ที่ จ.130/2560 ลงวันที่ 24 พ.ค. 60 ข้อหาฉ้อโกง และ 9.หมายจับศาลแขวงพระนครใต้ที่ 117/2560 ลงวันที่ 16 มิ.ย. 60 ข้อหาฉ้อโกง

โดยกลุ่มผู้เสียหายตั้งเพจชื่อ "หลอกขายกล้อง กฤตภาส วงศ์วัฒนามงคล นำสกุลเจริญ" มีผู้ติดตามกว่า 2,061 คน ติดตามมาประมาณ 5 ปี

ชุดสืบสวนพบกับผู้เสียหายรายหนึ่งที่ได้ให้ข้อมูลกับตำรวจทำให้ทราบถึงพฤติการณ์ของนายกฤตภาส จึงได้สืบสวนสะกดรอยพร้อมทั้งไล่ติดตามจากกล้องวงจรปิด รวมถึงติดตามเส้นทางการเงินไป

กระทั่งพบว่านายกฤตภาส เริ่มจะรู้ตัวว่าตำรวจเข้าใกล้ตัวแล้ว จึงทยอยปิดบัญชีในธนาคารใหญ่ๆ ชุดสืบสวนจึงประสานงานกับทางธนาคารแห่งหนึ่งที่ผู้ต้องหาใช้ทำธุรกรรมทางการเงินจนสามารถหาแหล่งที่อยู่ของผู้ต้องหาว่าพักอยู่ย่านแฮปปี้แลนด์ บางกะปิ

ตำรวจทนอดหลับอดนอน ผลัดเวรกันเฝ้าสะกดรอยเฝ้าจุดอยู่ถึงหนึ่งอาทิตย์ กระทั่งเมื่อวันที่ 3 ม.ค. พบผู้ต้องหาปรากฏตัวบริเวณถนนแฮปปี้แลนด์ สาย 1 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ จึงติดตามไปจนสามารถจับกุมตัวเอาไว้ได้

หลังถูกจับหนุ่มนักบินในตำนาน รับว่าเคยถูกกระทำการลักษณะดังกล่าวมาก่อนจึงใช้วิธีหลอกลวงคนอื่นบ้าง ส่วนที่ได้ฉายา "นักบินในตำนาน" เพราะมักจะหลอกเหยื่อว่าตัวเองทำอาชีพเป็นนักบิน

ภายหลังถูกจับกุม

ทั้งนี้ผู้เสียหายรายใดเคยถูกหลอก สามารถไปดูตัวและแจ้งความเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ที่ สน.ลาดพร้าว

ถึงโลกดิจิตอลจะถูกใช้เป็นเครื่องมือให้คนร้ายก่อเหตุ แต่ชุดสืบสวนนครบาลก็ใช้เทคโนโลยีสอดส่องคนกรุงให้ปลอดภัยไม่ตกเป็นเหยื่อได้เช่นกัน(หน้า 2)


หน้า 2Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.