มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 46 คน
วันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9849 ข่าวสดรายวัน


วงจรปิดมัด-ตะครุบแก๊งโจ๋ ตื้บอริคารพ.กระทุ่มแบน ที่ดอยเต่าก็มี-ตร.ซิวยกทีม


สดจากสนามข่าว
กฤษณะ เชิญธงไชย ณัฎฐนันท์ ศิรสันติวรกุล เรื่อง/ภาพภาพนาทีชุลมุนที่ร.พ.กระทุ่มแบนเวลาห่างกันไม่กี่ชั่วโมง กลับเกิดเหตุอหังการใน 2 มุมประเทศ ห่างกันนับพันกิโลเมตร เมื่อแก๊งวัยรุ่นกวนเมือง สุดเหิมบุกรุมตื้บคู่อริคาโรงพยาบาลเหมือนกัน

เหตุแรกเกิดขึ้นในกลางดึกวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา เมื่อกลุ่มวัยรุ่นกว่า 10 คนยกพวกบุกห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร กรูเข้ารุมทำร้ายวัยรุ่น 3-4 คนที่กำลังรักษาบาดแผลจากการถูกทำร้ายคาเตียงคนไข้

หนึ่งในกลุ่มคนร้ายใช้ไม้เบสบอลกระหน่ำฟาดคู่อริไม่ยั้งจนหนำใจ ก่อนพากันเดินออกไปอย่างไม่สะทกสะท้าน แต่ก่อนจากยังยิงปืนขึ้นฟ้าหลายนัดเพื่อประกาศศักดา

พ.ต.อ.สุรพงษ์ ไทยประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร รรท.ผกก.สภ.กระทุ่มแบน นำกำลังรุดไปตรวจสอบทันทีหลัง รับแจ้ง พบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 ม.ม.ที่คนร้ายยิงทิ้งไว้หน้าโรงพยาบาลเกลื่อนพื้นถนนรวม 12 ปลอก

ส่วนผู้บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าวมีทั้งหมด 3 คน โดย 2 คนเป็นชาวกระทุ่มแบนบาดเจ็บเล็กน้อย ทราบชื่อ นายเนวิน แป้นเงิน อายุ 24 ปี และ นายธีรยุทธ เชื้อแพ่ง อายุ 26 ปี

ผู้บาดเจ็บรายสุดท้ายเป็นชาวนครชัยศรี จ.นครปฐม อาการหนักสุด ชื่อ นายสุรเชษฐ์ อนันต์ชัยศิลป์ อายุ 26 ปี เพราะถูกกระหน่ำฟาดศีรษะแตกยับ แพทย์ต้องเย็บแผลให้กว่า 20 เข็ม และมีรอยฟกช้ำทั่วร่างกาย

คุมตัวแก๊งกระทุ่มแบนทำแผนฯ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. ลงพื้นที่คุมคดีเหตุอุกอาจครั้งนี้มีหลักฐานสำคัญเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดของโรงพยาบาลที่สามารถจับภาพพฤติกรรมและรูปพรรณคนร้ายทั้งหมดไว้ได้อย่างชัดเจน

สอบเพื่อนผู้บาดเจ็บทราบว่า ได้ข่าวนายสุรเชษฐ์ถูกทำร้ายได้รับบาดเจ็บจึงพากันมาเยี่ยมประมาณ 10 คน

จังหวะนั้นเองกลุ่มคนร้ายก็เข้ามาไล่ทำร้ายจนต้องเผ่นกระเจิงคนละทิศละทาง โดยทั้งหมดยืนยันว่าไม่เคยรู้จักหรือมีเรื่องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุมาก่อน

ผ่านไปเกือบ 24 ชั่วโมง ตรงกับวันลอยกระทง 6 พ.ย.ที่ผ่านมา ช่วงใกล้เที่ยงคืนก็เกิดเหตุแก๊งวัยรุ่นเปิดศึกตะลุมบอนคาห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลดอยเต่า อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่

พ.ต.ท.อาชวพล สุขสมเพียร รอง ผกก.สส.สภ.ดอยเต่า รรท.ผกก.สภ.ดอยเต่า เผยว่า หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่หาข้อมูล สอบปากคำพยานและกลุ่มโจ๋ที่ถูกทำร้ายจนทราบตัวทั้งสองฝ่ายแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนในพื้นที่ อ.ดอยเต่า

สาเหตุสืบเนื่องจากทางอำเภอดอยเต่าจัดงานลอยกระทงขึ้นที่บริเวณแพและชายหาดดอยเต่า มีทั้งพายเรือแข่ง ดนตรี รำวง ประเพณีต่างๆ ทำให้มีกลุ่มวัยรุ่นจำนวนมากทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่เข้ามาเที่ยวงาน และต่อมาหลังงานเลิกแล้วเกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทกันหลายจุด

โจ๋ดอยเต่าขอขมา ผอ.ร.พ.

บำเพ็ญประโยชน์ชดใช้ความผิดเจ้าหน้าที่มูลนิธิก็เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บนำส่งรักษาที่โรงพยาบาล แต่ในพื้นที่มีแค่โรงพยาบาลดอยเต่าแห่งเดียวเท่านั้น ทำให้บรรดาคู่อริที่เพิ่งวิวาทกัน และกลุ่มเพื่อนที่รู้ข่าวแวะมาเยี่ยมต้องเผชิญหน้ากันอีกรอบ จึงยกพวกตะลุมบอนกันอีกรอบโดยไม่แคร์สายตาแพทย์พยาบาลและคนไข้อื่นที่ต้องวิ่งหนีเพื่อเอาชีวิตรอด

กว่าจะเคลียร์เรื่องจนสงบก็ล่วงเข้าไปเวลาตีสามวันที่ 7 พ.ย.

แต่ทรัพย์สินและอุปกรณ์การแพทย์ของโรงพยาบาลพังเสียหายยับเยิน

หลังเกิดเหตุ พ.ต.ท.อาชวพลประชุมร่วมกับ ว่าที่ร.ต.บำรุงเกียรติ วินัยพานิช นายอำเภอดอยเต่า และผู้ใหญ่บ้านบงตัน ผู้ใหญ่บ้านแอ่น พร้อมคู่กรณี เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาการใช้ความรุนแรงในพื้นที่

โดยที่ประชุมได้หารือกันเพื่อหาแนวทางและรับปากจะมาช่วยกันพัฒนาอำเภอดอยเต่าให้เป็นอำเภอที่น่าอยู่ มีประเพณีที่ดีงามและเป็นแหล่งสถานที่ ท่องเที่ยว และจะไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก ซึ่งทุกฝ่ายก็เข้าใจและพร้อมที่จะแก้ไขปรับปรุง

กระทั่งวันที่ 9 พ.ย. กลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุ ทั้ง 2 ฝ่าย รวมกว่า 50 คน เข้าขอขมาต่อผอ.โรงพยาบาลดอยเต่า ด้วยความสำนึกผิดและร่วมกันทำกิจกรรมสาธารณ ประโยชน์ให้กับทางโรงพยาบาลด้วย โดยการปรับปรุงภูมิทัศน์และทำความสะอาดบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสีย

ส่วนคดีที่ร.พ.กระทุ่มแบน พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร.ลงพื้นที่คุมคดีด้วยตัวเอง ตำรวจในพื้นที่ ก็ทั้งจัดชุดไล่ล่าและกดดันผ่านครอบครัว ผู้ก่อเหตุที่มีหลักฐานโยงถึงทั้งหมด

กระทั่งจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมดรวม 13 คน แยกเป็น 11 คนที่บุกเข้าไปในโรงพยาบาล ส่วนอีก 2 คนที่เหลือคือ นายอนุรักษ์ หรือ อาร์ม พุฒศิริ อายุ 31 ปี และ นายธิติพงศ์ สุขสวัสดิ์ อายุ 40 ปี เป็นคนที่ยิงปืนข่มขู่หน้าโรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่ตรวจประวัติผู้ต้องหาทั้งหมดก็ต้องตกตะลึง เพราะแต่ละคนมีบัญชีความผิดด้านอาชญากรรมยาวเป็นหางว่าว ทั้งลัก วิ่ง ชิงปล้น ยาเสพติด ปล่อยเงินกู้นอกระบบ และหลายคนยังมีหมายจับติดตัวด้วย

แต่ทุกคนคงอดซ่าไปอีกนาน เพราะต้องเข้าไปใช้ชีวิตอยู่หลังกำแพงคุก (หน้า 2)


หน้าCopyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.