มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1782 คน
วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9968 ข่าวสดรายวัน


ผ่าคดีย่างสดพ่อ-แม่-ลูก ตร.แม่แตงระบุฆ่าตัวตาย หลักฐานชี้สามีคนลงมือ


สดจากสนามข่าว
กฤษณะ เชิญธงไชย เรื่อง/ภาพ1.เหลือแต่ตอ

2.เพลิงโหมรุนแรง

เหตุการณ์สลดใจ ไฟไหม้ย่างสด 3 ศพ พ่อ-แม่-ลูกตายทุรนคากองเพลิง ที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ สร้างความกังขาให้ผู้ที่รับรู้ข่าว ด้วยสภาพศพที่พบนั้นผู้เป็นพ่อมีสายไฟมัดที่มือและพาดอยู่ที่คอ จึงติดใจในสาเหตุการตาย ว่าจะเป็นการฆ่าตัวตายยกครัว หรือเป็นฆาตกรรมอำพรางกันแน่

แถมขณะเกิดเหตุยังมีหนุ่มชาวอาข่า ที่สติไม่สมประกอบ มานอนพักอาศัยอยู่กับครอบครัวผู้ตายด้วย แต่รอดชีวิตออกมาเพียงรายเดียว จึงเป็นหน้าที่ของตำรวจโรงพักแม่แตง ที่ต้องหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเหตุสลดดังกล่าวเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่

เรื่องราวสลดเริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 3 มี.ค. พ.ต.ท.พุฒิ มนเทียน สว.(สอบสวน) สภ.แม่แตง รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 40 หมู่ที่ 2 ต.กึ้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ จึงรีบประสานรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงอีก 3 คัน รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงพบเป็นบ้านชั้นเดียวยกสูง ถูกเปลวเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่รีบเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิง เนื่องจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าผู้ที่พักอยู่ในบ้านไม่มีใครออกมาได้ และก่อนหน้ายังได้ยินเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือออกมาจากภายในบ้าน แต่เพลิงก็โหมไหม้อย่างหนักจนสุดท้ายบ้านถูกเผาวอดไปทั้งหลัง

1.สอบถามข้อมูลจากญาติ

2.สลดตั้งเรียง 3 ศพหลังเพลิงสงบเจ้าหน้าที่รีบเข้าไปตรวจสอบภายในบ้าน พบศพของนายสวัสดิ์ วงค์ปัญญา อายุ 32 ปี สภาพศพถูกไฟไหม้เกรียม มีสายไฟทองแดงผูกข้อมือทั้งสองและยังพาดไว้ที่คอ ใกล้ๆ กันพบศพน.ส.ชัชฎาภรณ์ สินทรัพย์ อายุ 36 ปี ภรรยาของนายสวัสดิ์ สภาพศพถูกไฟคลอกจนมีสภาพไม่แตกต่างกัน ถัดมาพบศพด.ช.เสฏฐวุฒิ สินทรัพย์ อายุ 5 ขวบ ถูกไฟไหม้จนหมดเหลือแต่เศษเนื้อเพียงบางส่วน

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่านายสวัสดิ์มีอาชีพเป็นควาญช้าง พักอยู่กับลูกเมียที่บ้านดังกล่าว นอกจากนี้ในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ยังพบมีดปลายแหลมตกอยู่ในห้องน้ำและมีคราบเลือดตกอยู่ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ด้านเพื่อนบ้านของผู้ตายให้การว่า ขณะนอนหลับอยู่ในบ้านก็ต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมา เพราะเห็นไฟกำลังลุกไหม้บ้านของนายสวัสดิ์ จึงรีบไปหาบน้ำมาช่วยดับไฟ ขณะนั้นก็ยังได้ยินเสียงผู้ชายร้องแบบอ่อนแรงว่า ช่วยด้วยไฟไหม้ ก่อนจะเงียบหายไป และไฟก็ลุกโหมอย่างรุนแรงจนไม่สามารถดับได้

ต่อมาพ.ต.อ.ปกรณ์ ผาทอง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.ท.ไกรศรี จุฬพรรค์ รอง ผกก.ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนสาเหตุขณะนี้ตำรวจได้ตั้งไว้ 2 ประเด็น คืออาจจะมาจากการฆ่าตัวตายยกครัว โดยผู้เป็นพ่อลงมือฆ่าเมียและลูกก่อน จากนั้นก็ใช้ไฟฟ้าชอร์ตตัวเองเพื่อฆ่าตัวตายตาม รวมทั้งยังจุดไฟเผาบ้านอีกด้วย

1.สภาพศพพ่อแม่ลูก

2.ตร.ตรวจที่เกิดเหตุส่วนอีกประเด็นที่ทางตำรวจยังให้น้ำหนักก็คือ ฆาตกรรมอำพราง โดยเป็นการฆ่ายกครัวโดยฝีมือของคนใน ซึ่งพบข้อมูลว่าก่อนเกิดเหตุมีชายต้องสงสัยเป็นชาวเขาเผ่าอาข่าซึ่งสติไม่ค่อยสมประกอบ มาพักอาศัยอยู่กับครอบครัวของผู้ตายด้วย แต่ช่วงเกิดเหตุไฟไหม้ชายต้องสงสัยคนดังกล่าวกระโดดหนีเอาตัวรอดออกมาได้ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวชายคนดังกล่าวไปซักถามหาข้อเท็จจริงที่โรงพัก

ล่าสุดวันที่ 8 มี.ค. พ.ต.อ.ปกรณ์ ผาทอง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.ท.ไกรศรี จุฬพรรค์ รอง ผกก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบปากคำพยาน รวมทั้งสอบถามแพทย์แผนกนิติเวชที่ชันสูตรศพ ก่อนร่วมประชุมจนได้ข้อสรุปในเบื้องต้น

พ.ต.ท.ไกรศรีเปิดเผยว่า คดีนี้จากการสืบสวนหาข่าวและสอบปากคำพยานก็ได้ทราบข้อเท็จจริงหลายประการ โดยทางชุดสืบสวนได้สอบถามทางแพทย์นิติเวช ร.พ.มหาราชนครเชียงใหม่ เบื้องต้นทราบว่าสภาพศพของเด็กชายวัย 5 ขวบมีเขม่าควันไฟเต็มปอด เสียชีวิตจากการสำลักควัน

ส่วนศพของฝ่ายหญิงซึ่งเป็นภรรยานั้น จากการตรวจสภาพศพพบว่ามีเขม่าควันในปอดน้อยมาก จึงเชื่อว่าอาจหมดสติหรือใกล้เสียชีวิตแล้วตอนที่เกิดไฟไหม้ อีกทั้งไม่พบบาดแผลจากของมีคมที่ศพของทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง

ส่วนในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบพบว่าประตูบ้านถูกล็อกจากด้านใน ซึ่งได้ตัดประเด็นบุคคลภายนอกเข้ามาสังหารทิ้งไปแล้ว ส่วนชายสติไม่สมประกอบชาวอาข่า ที่มักจะมาดูทีวีที่บ้านของผู้ตายและบางครั้งก็นอนที่ระเบียงบ้านของผู้ตาย พบว่าไม่มีพิรุธอะไร และวันเกิดเหตุชายคนดังกล่าวได้นอนที่ระเบียงก่อนจะสะดุ้งตื่นเมื่อรู้สึกร้อนจนพบว่าเกิดเพลิงไหม้ จากนั้นจึงรีบกระโดดออกจากที่เกิดเหตุไป

ขณะที่การสอบสวนพยานแวดล้อมก็ให้การกับพนักงานสอบสวนว่าทั้ง 2 สามี-ภรรยานั้น มักมีเรื่องทะเลาะกันบ่อยครั้ง ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่ตำรวจให้น้ำหนักไปที่การทะเลาะกันแล้วจุดไฟเผาบ้านสูงที่สุด ตอนนี้ก็รอผลพิสูจน์จากแพทย์อีกครั้ง เพื่อรอการสรุปให้ชัดเจนอย่างเป็นทางการ

คดีนี้เจ้าหน้าที่ให้น้ำหนักเรื่องการฆ่าตัวตายโดยการจุดไฟเผาบ้านตัวเอง โดยก่อนหน้านั้นอาจจะทำร้ายภรรยาจนสลบ แล้วพยายามใช้ไฟชอร์ตตัวเองจนไฟไหม้บ้าน

ส่วนลูกน้อยนั้นหลับไม่รู้เรื่อง แต่ต้องพลอยต้องมารับกรรมไปด้วย น่าเศร้าใจแท้ (หน้า 2)


หน้า 2Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.