มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 78 คน
วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 ปีที่ 27 ฉบับที่ 9940 ข่าวสดรายวัน


ผ่าปฏิบัติการร่วมไทย-สหรัฐ จับตัวการเปิดเว็บค้าของเถื่อน ลงมือพร้อมกัน14ปท.ทั่วโลก


สดจากสนามข่าว
ธานี ทวีเกิด-เรื่อง/ภาพคอมมานโดคุมตัว

เทคโนโลยีการสื่อสารที่ย่อโลกให้เล็กลง กลายเป็นสวรรค์ของแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ ที่สามารถกระทำความผิดได้ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก การสืบสวนจับกุมจึงต้องอาศัยการประสานความร่วมมือกันของทุกประเทศไม่เช่นนั้นคงยากที่จะสำเร็จ

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. เปิดเผยผลการปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่กองปราบปราม ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทลายแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในหลายประเทศทั่วโลก

ผบช.ก.ระบุรายละเอียดเหตุการณ์ว่า เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผกก.ปพ.บก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์ สว.กก.1 บก.ป. พร้อมด้วยหน่วยคอมมานโดกองปราบฯ เข้าจับกุมนายเซอร์เกย์ เมดเวเดฟ อายุ 31 ปี สัญชาติรัสเซียได้ที่บริเวณกลางซอยสุขุมวิท 56 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปลายปี 2560 ชุดสืบสวนของกองปราบฯ เข้าร่วมกับสำนักงานสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (HSI) กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ (DHS) เพื่อจับกุมผู้ร่วมขบวนการและทลายองค์กรอาชญากรรมไซเบอร์ข้ามชาติ Infraud Organization ซึ่งเปิดเว็บตลาดมืดออนไลน์ (Dark Web) ในการขายสิ่งของผิดกฎหมาย และมีพฤติการณ์กระทำผิดกฎหมายหลายข้อหา

จับกุมนายเซอร์เกย์ เมดเวเดฟเช่นจัดหาอุปกรณ์ในการปลอมแปลงบัตรอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์สกิมเมอร์ ข้อมูลบัตรอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภทของสถาบันการเงินต่างๆ มัลแวร์คอมพิวเตอร์ พาสปอร์ตปลอม ใบขับขี่ปลอม พลาสติกโฮโลแกรม, โจรกรรมข้อมูลเอกลักษณ์บุคคล, โจรกรรมข้อมูลทางการธนาคาร ให้กับแก๊งมิจฉาชีพ

นอกจากนี้เว็บไซต์ดังกล่าวยังให้ความรู้เกี่ยวกับการปลอมแปลงต่างๆ และช่วยเหลือผู้กระทำผิดในการฟอกเงิน ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก สถาบันการเงินและประชาชนเป็นมูลค่าสูงถึง 530 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

พล.ต.ท.ฐิติราชกล่าวต่อว่า สำหรับองค์กรดังกล่าวมีสมาชิกในองค์กร 10,901 รายทั่วโลก โดยทราบว่านายเซอร์เกย์เป็นผู้ก่อตั้งองค์กรและเว็บตลาดมืดออนไลน์ ซึ่งหากไม่สามารถจับกุมทลายองค์กรอาชญากรรมดังกล่าวได้ อาจส่งผลให้มูลค่าความเสียหายสูงถึง 2,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

จนกระทั่งเมื่อประมาณเดือนมกราคมที่ผ่านมา ชุดสืบสวนทราบว่า นายเซอร์เกย์หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่อาคารแอทซิตี้ คอนโดฯ ถ.สุขุมวิท 101/1 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ ต่อมาเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ศาลอาญาได้ออกหมายจับที่ 93/2561 ลง 2 กุมภาพันธ์ 2561 ให้จับกุมนายเซอร์เกย์ เพื่อส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.ชุดสืบสวนจับกุมจึงเฝ้าสะกดรอยติดตามและจับกุมตัวนายเซอร์เกย์ ได้ที่บริเวณกลางซอยสุขุมวิท 56 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ และได้นำหมายค้นศาลอาญาที่ 46/2561 ลง 2 กุมภาพันธ์ 2561 เข้าทำการตรวจค้นห้องพักของนายเซอร์เกย์ ที่อาคารแอทซิตี้คอนโดฯ และได้ตรวจยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รวม 29 รายการเพื่อเป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดี

สำหรับนายเซอร์เกย์ นั้นเป็นตัวการสำคัญในระดับหัวหน้าขบวนการ และเป็นองค์กรอาชญากรรมที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโลกและระดับประชาชนทั่วไป โดยอำพรางตัวตนในระบบไซเบอร์และซื้อขายสิ่งผิดกฎหมายด้วยเงินสกุลดิจิตอล เพื่อให้ยากแก่การติดตามจับกุม สำนักงานสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐอเมริกา จึงเป็นศูนย์กลางในการเปิดปฏิบัติการหรือชาโดว์เว็บ เข้าตรวจค้นจับกุมผู้ร่วมขบวนการรายอื่นพร้อมกันใน 14 ประเทศทั่วโลก

จากความร่วมมือเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายระดับนานาชาติในการปราบปรามองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติระดับโลกดังกล่าว ทำให้เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สามารถเข้าตรวจยึดเซิร์ฟเวอร์ ของเว็บตลาดมืดออนไลน์ (Dark Web) ดังกล่าว ได้ที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส

จับกุมผู้ร่วมขบวนการรายสำคัญเป็นชาวเวเนซุเอลาได้ที่ประเทศออสเตรเลีย จับกุม ผู้ร่วมขบวนการชาวรัสเซียได้ที่ประเทศโคโซโว นอกจากนี้ยังมีการจับกุมผู้ร่วมขบวนการ รายอื่นๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา อิตาลี ไอวอรีโคสต์ อังกฤษ ภายในวันเดียวกัน

พล.ต.ท.ฐิติราชกล่าวเสริมว่า การสืบสวนคดีนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ใช้เทคนิคการเฝ้าจุดสะกดรอย วิเคราะห์พฤติกรรมผู้ต้องหา และการสืบสวนทางอินเตอร์เน็ต รวมถึงสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องอย่างเป็นระบบ จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งเป็นหัวหน้าองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติรายสำคัญระดับโลก

มีการแบ่งโครงสร้างและหน้าที่ในองค์กรกันอย่างชัดเจนในการกระทำผิด เพื่อให้ยากแก่การติดตามจับกุมจากเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นปฏิบัติการ OPERATION SHADOW WEB ได้มีการแถลงจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (Department of Justice) ผ่านทางเว็บไซต์ถึงความสำเร็จของปฏิบัติการ

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ระบุว่า ถือเป็นปฏิบัติการทลายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติระดับโลกครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ จึงนับเป็นความสำเร็จของตำรวจไทย ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการครั้งนี้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย (หน้า 2)


หน้า 2Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.