มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 616 คน
วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 ปีที่ 25 ฉบับที่ 8940 ข่าวสดรายวัน


ลิบอง สยบ กวนอู (69)


วิถีแห่งอำนาจ ลกซุน
เสถียร จันทิมาธรนอกเหนือจากลกซุนต้องยอมรับว่าคนที่สยบกวนอู แย่งยึดเมืองเกงจิ๋วได้อย่างสิ้นเชิง ชำระแค้นที่ฝังลึกมาอย่างยาวนานให้กับง่อก๊กคือ ลิบอง"ข้าพเจ้าคาดว่า เนื่องจากกองทัพกวนอูมีไพร่พลน้อยคงไม่คิดหนีไปทางใหญ่เป็นแน่ ฝ่ายทิศเหนือเมืองเป๊กเสียมีหนทางน้อยสาย 1 เป็นทางลัดมีซอกห้วยเหวเขามาก กวนอูจักต้องไปตามเส้นทางนี้เป็นแน่ขอท่านจงให้จูเหียนคุมทหารฝีมือดี 5,000 ไปซุ่มอยู่ทางด้านเหนือของเมืองเป๊กเสีย ห่าง 20 ลี้เมื่อกวนอูยกทัพมาถึงอย่าเพิ่งด่วนเข้าทำศึกให้ล่วงไปแล้วจึงไล่ฆ่าฟันติดตามไป

เช่นนี้ทัพของกวนอูก็จะไม่มีใจสู้รบจักต้องหนีไปทางเขาเจาสันเป็นแน่แท้ ท่านจงให้

พัวเจี้ยงคุมทหารฝีมือดี 500 ยกไปซุ่มอยู่ตามทางเชิงเขาเจาสันไว้เช่นนี้กวนอูก็จะต้องถูกจับตัวได้เป็นแน่ในเวลานี้ ท่านจงเร่งทหารให้เข้าทำลายประตูเมืองทุกประตูเป็นสามารถ ให้เหลือไว้แต่เพียงประตูด้านเหนือเพื่อปล่อยให้เป็นทางออกพวกมัน"ซุนกวนได้ฟังอุบายของลิบองดังนี้จึงให้ลิห้อมจับยามดูอีกเมื่อลิห้อมจับยามดูแล้วก็บอกกับซุนกวนว่า "เวลาวันนี้ศัตรูจะหนีออกจากเมืองไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และเวลากลางคืนนี้จะจับตัวได้เป็นมั่นคง"ทุกอย่างเป็นไปตามแผนสามารถจับตัวกวนอูได้เมื่อซุนกวนสั่งประหารกวนอูนั้นเป็นฤดูหนาว เดือน 12 ปีที่ 24 แห่งศักราชเจี้ยนอัน (ค.ศ.219) กวนอูสิ้นสุดชีวิตเมื่ออายุ 58 ปีหลี่ปิงเอี้ยน ซุนจิง กล่าวในหนังสือกลศึกสามก๊กว่า กวนอูยอดทหารเสือของ

เล่าปี่นับแต่อุ่นสุราฆ่าฮัวหยง, ฝ่า 5 ด่านบั่น 6 ขุนพล จนถึงทดน้ำท่วม 7 ทัพ โลดโผนโจนทะยานอยู่ในสนามรบ ผ่านศึกมาอย่างโชกโชนนับได้ว่าเป็นขุนพลผู้ชนะสิบทิศคนหนึ่งแต่ทว่าในที่สุด เขาก็รบแพ้พ่ายหนีไปเป๊กเสีย กลายเป็นเรื่องอันน่าเศร้าเสียดายในชั่วชีวิตหนึ่งของเขา จนกระทั่งบัดนี้เมื่อคนทั้งหลายคิดจะ

ตักเตือนอารมณ์ ความเย่อหยิ่งทระนงตนของใครคนหนึ่งก็ยังมักจะหยิบยกเอาเรื่องราวของกวนอูมาเตือนสติว่า"อย่าเอาแต่พูดถึงเรื่อง "ฝ่า 5 ด่านบั่น 6 ขุนพล" ยังจะต้องคิดถึงเรื่อง "พ่ายหนีไปเป๊กเสีย" ด้วย"กวนอูพ่ายหนีไปเป๊กเสียซึ่งได้ทิ้งปัญหา 1 ให้แก่นักการทหารรุ่นหลังอันมีค่าควรแก่การพิจารณาเป็นอย่างยิ่งประเด็น 1กล่าวคือ ขุนพลผู้ชนะสิบทิศเหตุไฉนจึงทิ้งโศกนาฏกรรมไว้ในประวัติศาสตร์เช่นนี้การศึกษาศึกยึดเมืองเกงจิ๋วจึงดำเนินไป 2 ด้าน ด้าน 1 ศึกษาความสำเร็จจากชัยชนะของลิบอง ขณะเดียวกัน ด้าน 1 ศึกษาความล้มเหลวจากความพ่ายแพ้ของกวนอูเรื่องนี้หลี่ปิงเอี้ยน ซุนจิ้ง สรุปได้ดียิ่งในสนามรบ แพ้และชนะซึ่งเป็นความขัดแย้งคู่นี้ภายใต้เงื่อนไขที่แน่นอน 1 จะเปลี่ยนตำแหน่งซึ่งกันและกัน จะแปรเปลี่ยนไปสู่กันและกันเล่าจื๊อ นักปรัชญาสมัยโบราณของจีนเคยกล่าวไว้ว่า"ในสุขมีภัยแอบ ในภัยมีสุขอิง"ชัยชนะย่อมจะเป็นเรื่องดี แต่ถ้าหากผู้บัญชาการเกิดความเย่อหยิ่ง ดูหมิ่นศัตรู ดื้อรั้นดันทุรัง เพราะเหตุนี้ก็จะฝังรากเหง้าแห่งภัยพิบัติแปรชัยชนะเป็นความพ่ายแพ้ลึกอยู่ในนั้นตรงกันข้าม พ่ายแพ้เป็นเรื่องเลวอย่างหนึ่ง แต่นั่นสามารถที่จะกระตุ้นผู้บัญชาการให้ตั้งปณิธานในการปรับปรุงตัวเอง สร้างวิธีรบใหม่ๆ ที่จะเอาชนะข้าศึกขึ้นได้เหมาเจ๋อตงได้กล่าวไว้ในบทนิพนธ์ "ปัญหาทางยุทธศาสตร์ในสงครามปฏิวัติ

ของจีน" ว่า"ในประวัติการสงครามมีตัวอย่างที่รบชนะเรื่อยมาแล้วรบแพ้เข้าครั้งเดียวก็ทำให้ความสำเร็จทั้งหลายสูญสิ้นไปและก็มีตัวอย่างที่รบแพ้หลายครั้งแล้วรบชนะเข้าครั้งเดียวก็เปิดสถานการณ์ใหม่ขึ้น""รบชนะเรื่อยมา" และ "รบแพ้หลายครั้ง" ที่กล่าวถึงในที่นี้ล้วนแต่มีลักษณะเฉพาะส่วน เป็นสิ่งที่มิได้มีบทบาทชี้ขาดส่วนทั้งหมด ส่วน "รบแพ้ครั้งเดียว" และ "รบชนะครั้งเดียว" ที่กล่าวถึงในที่นี้ล้วนเป็นสิ่งชี้ขาดทั้งสิ้น"กรณีของกวนอูเพียง "รบแพ้ครั้งเดียว" ก็นำไปสู่ความพ่ายแพ้อย่างสิ้นเชิงความพ่ายแพ้ทางการทหารของกวนอูที่ไม่ควรมองข้ามก็คือมีปัจจัยทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ยึดโยงอย่างยากที่แยกออกได้ไม่ว่าจะเป็นปัจจัย "การเมือง" อันมาจากง่อก๊กไม่ว่าจะเป็นปัจจัย "การเมือง" ที่กวนอูไม่สามารถยึดกุมเข็มมุ่ง 8 ตัวอักษรอันขงเบ้งมอบให้เมื่อเกงจิ๋วอยู่ในมือของกวนอูนั่นก็คือ "เหนือต้านโจโฉ ตะวันออกคบซุนกวน"


หน้า 26Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.